Trang Chủ Tin tức Sự kiện HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG DỰ...

HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN GIỮA CÁC TỔ CHỨC DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG VÀ CÁC ĐƠN VỊ THỰC HIỆN DỰ ÁN

102
0

Trong hai ngày 8 và 9 tháng 9 năm 2014, tại Nhà Khách bộ Quốc Phòng ở Hà Nội, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần VUSTA (DA QTC-VUSTA)

Trong hai ngày 8 và 9 tháng 9 năm 2014, tại Nhà Khách bộ Quốc Phòng ở Hà Nội, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần VUSTA (DA QTC-VUSTA) của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động dự án giữa các tổ chức dựa vào cộng đồng và các đơn vị thực hiện dự án”  ở miền Bắc. Đến dự có gần 100 đại biểu của các tổ chức cộng đồng (TCCĐ) tham gia dự án của 5 tỉnh và thành phố, Hà Nội, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nghệ An và đại biểu đến từ Liên Hiệp Hội, ISDS, COHED, Pact Việt Nam và CARE  quốc tế. 

Chị Khuất Thị Hải Oanh, Phó Giám đốc DA QTC-VUSTA cho biết, một trong những định hướng ưu tiên của Dự án là phát triển các TCCĐ. Hiện nay, các TCCĐ đã phát triển rất nhanh, vượt quá mong đợi. Mặc dù năng lực chưa đồng đều, họ luôn nỗ lực và đã đạt được các chỉ tiêu đề ra của dự án.

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Gia Minh, đại biểu TCCĐ ở Nghệ An cho biết cần giữ đội ngũ tiếp cận viên ổn định, các thành viên trong nhóm cần hỗ trợ lẫn nhau, tự nâng cao năng lực, lập kế hoạch riêng cho từng cá nhân và báo cáo trưởng nhóm theo định kỳ. Hiện nay, số khách hàng của các TCCĐ ở Nghệ An tăng theo thời gian và có đóng góp lớn nếu có sự hỗ trợ tích cực từ các tiếp cận viên của TCCĐ.

Chị Nguyễn Thị Hằng, đại biểu TCCĐ ở Vĩnh Phúc đã nhấn mạnh ba yếu tố quan trọng trong phát triển các TCCĐ là lãnh đạo TCCĐ với tâm huyết và cam kết trách nhiệm cao; năng  lực của các thành viên TCCĐ và môi trường xã hội với sự hỗ trợ của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân. Các yếu tố quan trọng này sẽ góp phần tạo ra hai yếu tố khác không thể thiếu là tài lực và vật lực.

Các TCCĐ đã thảo luận theo hai hình thức, thảo luận theo nhóm tỉnh, thành và thảo luận theo nhóm đặc thù như người có H, IDU, MSM, SW và bạn tình, với sự hỗ trợ của các hướng dẫn viên có kinh nghiệm và nhiệt tình đến từ Ban Quản lý Dự án QTC-VUSTA, ISDS, COHED, Pact Việt Nam và CARE quốc tế. Các thành viên đã thảo luận sôi nổi, trình bày tự tin và rõ ràng, đóng góp nhiều ý kiến về phát huy nội lực, tính tự chủ, độc lập của các TCCĐ trong việc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ; tạo ra môi trường thuận lợi để các TCCĐ có tư cách pháp nhân; tăng cường sự gắn kết giữa các TCCĐ với các đơn vị, ban, ngành tại địa phương, các cơ quan y tế và các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ điều trị liên quan đến HIV/AIDS. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, chia sẻ các nội dung về nâng cao năng lực, phát triển hệ thống cộng đồng; tìm hiểu nhu cầu và xác định chiến lược hỗ trợ, hợp tác ở các tỉnh không tiếp tục triển khai dự án; chia sẻ kinh nghiệm về tạo môi trường pháp lý thuận lợi, vận động và thực thi các chính sách, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.  Hội thảo cũng tập trung vào vấn đề bảo hiểm y tế và các vấn đề khác liên quan đến theo dõi, đánh giá hệ thống báo cáo, thủ tục, biểu mẫu quy trình.

Chị Đỗ Thị Vân, Giám đốc DA QTC-VUSTA đã theo dõi Hội thảo trong cả hai ngày, biểu dương sự đóng góp của các TCCĐ, nhắc nhở sự phấn đấu liên tục,  tuy có thành tựu và tiến bộ nhưng chưa thật sự hài lòng, cần tận dụng cơ hội để nâng cao năng lực, phát huy và khẳng định vai trò của các TCCĐ tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Chị cũng đánh giá cao hoạt động có hiệu quả của các TCCĐ ở Bắc Kạn và chia sẻ tình cảm, sự quan tâm của Ban Quản lý Dự án QTC-VUSTA tới ba tỉnh như Bắc Kạn, Cần Thơ và Vĩnh Long không  nằm trong dự án trong giai đoạn tới.

                                                                                                  Vân Anh