Trang Chủ Tin tức Hội thảo nâng cao năng lực triển khai sáng kiến Prep và...

Hội thảo nâng cao năng lực triển khai sáng kiến Prep và Xét nghiệm HIV khu vực Châu Á và Thái Bình Dương

Từ ngày 29-31/10, Tại Băng Cốc, Thái Lan, Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các đối tác liên quan tổ chức hội thảo tăng cường năng lực về triển khai sáng kiến xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (Prep) khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

53
0

Tham dự và chủ trì hội thảo có Ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS châu Á, Thái Bình Dương, Bà Heather Ingold, Tổ chức Unitaid, Bà Rachel Baggaley, Điều phối chương trình Dự phòng và xét nghiệm HIV, Tổ chức Y tế thế giới. Đoàn Việt Nam tham dự hội thảo do PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS làm trưởng đoàn, Bà Marie Odile Emond, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam, bà Nguyễn Thúy Vân, WHO tại Việt Nam; Bà Kim Green, Tổ chức PATH tại Việt Nam cùng lãnh đạo và chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cùng tham dự hội thảo còn có đại diện từ các nước trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương bao gồm: Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Lào, Campuchia, Pupua New Guinea, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Bangladesh, Thailand, và đại các tổ chức quốc tế như PSI, FHI360, Quỹ toàn cầu, UNDP, các tổ chức xã hội tại Thái Lan….
Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đến từ Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ cập nhập về hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm và xét nhiệm HIV, đại diện UNAIDS cập nhập về tình hình dịch HIV/AIDS thế giới và khu vực châu Á – Thái Bình Dương; các hoạt động triển khai Prep và xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Đồng thời tại hội thảo, đại diện Bộ Y tế các nước Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn độ, Philippines cũng chia sẻ kết quả thử nghiệm chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại quốc gia mình. Đồng thời cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận các khó khăn, thách thức để vận động chính sách cũng như triển khai mở rộng Prep và xét nghiệm HIV đặc biệt là tự xét nghiệm trong nhóm nguy cơ cao trong thời gian tới tại các quốc gia và việc theo dõi, quản lý các bệnh lây truyền qua đường tình dục…
Hiện nay tại Việt Nam ước tính có khoảng 170.000 Nam đồng tính và tỷ lệ nhiễm HIV trong hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên. Điều này đòi hỏi song song với các can thiệp truyền thống như khuyến khích sử dụng bao cao su, chất bôi trơn cần có những lựa chọn can thiệp khác cho các nhóm đối tượng này. Một trong những can thiệp được tổ chức Y tế khuyến cáo có hiệu quả là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV mà chúng ta thường quen gọi là PrEP. Các nghiên cứu của các tổ chức quốc tế đã chứng minh: Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày.
PrEP là viên kết hợp hai loại thuốc kháng vi rút, nếu dùng hằng ngày theo kê đơn, có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 92% đến 99 % ở những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo sử dụng PrEP (như là một phần của chiến lược dự phòng HIV toàn diện bao gồm cả việc sử dụng bao cao su) ở những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Trước đó, theo một nghiên cứu do PATH thực hiện năm 2016, phần lớn trong số 799 nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới nữ đều tự đánh giá bản thân có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng và chi trả cho PrEP, khi dịch vụ này sẵn có tại Việt Nam.

Ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS châu Á, Thái Bình Dương phát biểu tại hội thảo

Bà Rachel Baggaley, Điều phối chương trình Dự phòng và xét nghiệm HIV, Tổ chức Y tế thế giới chia sẻ tại hội thảo

PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì tại Hội thảo

Ths. Võ Hải Sơn, Cục Phòng, chống HIV/AIDS báo cáo tại hội thảo

bà Nguyễn Thúy Vân, WHO tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Bà Kim Green, Tổ chức PATH tại Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Đoàn Việt Nam tại Hội thảo

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Toàn cảnh hội thảo