Trang Chủ Tin tức Sự kiện Hội Thảo “Tăng cường nhận thức về tuyên bố nhân...

Hội Thảo “Tăng cường nhận thức về tuyên bố nhân quyền ASEAN và cơ chế thực hiện” tại Hòa Bình

101
0

Từ ngày 12 – 14/1, hội thảo “Tăng cường nhận thức về tuyên bố nhân quyền ASEAN và cơ chế thực hiện” do Trung tâm hỗ trợ các chương trình phát triển xã hội (CSDP)

Từ ngày 12 – 14/1, hội thảo “Tăng cường nhận thức về tuyên bố nhân quyền ASEAN và cơ chế thực hiện” do Trung tâm hỗ trợ các chương trình phát triển xã hội (CSDP), Nhóm hợp tác thúc đẩy quản trị và cải cách hành chính công (GPAR), Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW) tổ chức tại Hòa Bình.

bai-019-s_-1

Tham dự hội thảo gồm đại diện Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An, các tổ chức phi chính phủ làm việc với các nhóm dễ bị tổn thương trong nước từ Bắc đến Nam quan tâm đến các vấn đề về nhân quyền trong nước cũng như khu vực ASEAN. Chia sẻ tại hội thảo có GS. Sriprapha Petcharamesree – Chuyên gia giảng dạy nhiều năm về Nhân quyền.

bai-019-s_-2

Tuyên bố nhân quyền ASEAN (AHRD) là văn kiện đầu tiên của khu vực xác định các tiêu chuẩn, giá trị nhân quyền chung và bước đầu triển khai AHRD trong và ngoài khu vực, được thông qua tại cấp cao ASEAN lần thứ 21 (Campuchia, 19 20/11/2012). Hiện nay AHRD đang tích cực triển khai nhiều hoạt động về tuyên truyền, phổ biến về AHRD, tổ chức cuộc thi về chủ đề quyền con người…

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang ngày càng có vai trò quan trọng cả về chính trị – an ninh – kinh tế trong mối quan hệ quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thu hút mối quan tâm tác động ảnh hưởng của các nước lớn, nhất là Trung Quốc và Mỹ. Nhận thức được yêu cầu thiết yếu cần tăng cường vai trò của mình, các nước ASEAN đang tích cực thúc đẩy hình thành cộng đồng ASEAN 2015 với mốc tháng 12/2015 sẽ được ký kết. Chia sẻ của Ths. Lê Quốc Hùng (Trung tâm CSDP).

bai-019-s_-3

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về nhu cầu nâng cao năng lực, mục đích, nguyên tắc, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự trong việc thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam và ASEAN.

                                                                        Lại Thị Minh Hồng