Trang Chủ Tin tức Sự kiện Hội thảo tham vấn các tổ chức xã hội về khung chiến...

Hội thảo tham vấn các tổ chức xã hội về khung chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS và đề xuất gửi Quỹ Toàn cầu

100
0

Ngày 30 tháng 6 năm 2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức Hội thảo tham vấn các tổ chức xã hội về Khung chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS và đề xuất gửi Quỹ Toàn cầu.

Ngày 30 tháng 6 năm 2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức Hội thảo tham vấn các tổ chức xã hội về Khung chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS và đề xuất gửi Quỹ Toàn cầu.Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế; Ngài Christopher Fontaine – Cố vấn quan hệ đối tác – Đại diện UNAIDS tại Việt Nam. Tham dự Hội nghị còn có các đại diện của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Đại diện Ban điều phối quốc gia Quỹ Toàn cầu Việt Nam và Đại diện các tổ chức xã hội khu vực phía Nam bao gồm Hội phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh, Ban điều hành mạng lưới người nhiễm HIV khu vực phía Nam (VNP+), Mạng lưới người sử dụng ma túy, Mạng lưới nam có quan hệ tình dục đồng giới với nam (VN MSM), đại diện các nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bình Dương và đại diện một số nhóm tự lực khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Hoàng Long đã nêu bật những thành tựu trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua trong việc khống chế được dịch HIV. Nhiều năm liền số người nhiễm mới HIV, số người nhiễm HIV chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS đã liên tục giảm. Tuy nhiên trong thời gian tới, nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam giảm nhanh trong khi nguồn lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu thì việc huy động các nguồn lực trong nước cũng như cân nhắc các chiến lược đầu tư cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam là hết sức quan trọng. 

hội thảo tham vấn các tổ chức xã hội về khung chiến lược đầu tư phòng chống HIV/AIDS

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc Hội nghị

Khung Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS thực chất là một khung xác định các đối tượng cần ưu tiên can thiệp nhất, các can thiệp cần thiết nhất cũng như những hoạt động phải thực hiện nhằm đáp ứng với điều kiện nguồn lực hạn chế trong thời gian tới để Việt Nam vẫn có thể kiểm soát được dịch HIV. Để xác định các vấn đề ưu tiên mang tính chiến lược trên thì ngoài sự tham gia của các cơ quan chính phủ, các đối tác phát triển, các tổ chức trong nước và quốc tế đang làm việc trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam thì sự tham gia đóng góp của các tổ chức xã hội, nhóm những người bị ảnh hưởng nhất bởi HIV tại cộng đồng là hết sức quan trọng.

Hội thảo tham vấn

   Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo về thực trạng công tác phòng, chống HIV/AIDS và Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2020 và Dự thảo nội dung đề xuất gửi Quỹ Toàn cầu hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2017 do đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày; Mô hình tài trợ mới của Quỹ Toàn cầu do Đại diện Ban điều phối quốc gia Quỹ Toàn cầu Việt Nam trình bày. Đại diện các nhóm người sống chung với HIV/AIDS, mạng lưới người bị ảnh hưởng nhất bởi HIV cũng đã thảo luận về những khó khăn, thách thức, các đề xuất trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cũng như góp ý về nội dung đề xuất Quỹ Toàn cầu hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

                                                                                                                                         Vân Anh sưu tầm

( Nguồn Cục Phòng chống HIV AIDS Bộ Y Tế)