Trang Chủ Tin tức Thông báo Hội thảo tham vấn về Dự thảo các văn bản qui định...

Hội thảo tham vấn về Dự thảo các văn bản qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế

74
0

Ngày 28/10/2014, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã chủ trì Hội thảo tham vấn về Dự thảo các văn bản qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế

Ngày 28/10/2014, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã chủ trì Hội thảo tham vấn về Dự thảo các văn bản qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) tại Nhà Khách Thanh Niên, Hà Nội. Tới dự có  đại diện của Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bảo hiểm y tế  Bộ y tế, các chuyên gia, đại diện các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng, các tổ chức quốc tế. BS Đỗ Thị Vân, Giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA đã chủ trì Hội nghị.

hội thảo

Luật gia, BS. Trịnh Thị Lê Trâm đã giới thiệu nội dụng Dự thảo Thông tư của Bộ Y tế về Hướng dẫn khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh  BHYT đối với người nhiễm HIV và người bệnh sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. TS. BS. Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng (RTCCD) đã trình bầy “Gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả” và bàn về những lợi ích mong đợi. Đại diện Cục phòng, chống HIV/ADS trình bầy “Mô hình ước tính Ngân sách BHYT cho chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam”. Anh Đỗ Đăng Đông, Chủ tịch Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP+) phát biểu ý kiến góp ý cho Dự thảo “Thông tư – liên tịch Hướng dẫn thực hiện BHYT của Bô Y tế-Bộ Tài chính.

Các đại diện của các nhóm tự lực của người nhiễm HIV, mạng lưới những người sử dụng ma túy, mạng lưới những người lao động tình dục, mạng lưới MSM-TG đã đóng góp nhiều ý kiến tập hợp từ  các thành viên của các mạng lưới. Về thuốc ARV, nên qui định người nhiễm HIV tham gia BHYT, thẻ BHYT cần có giá trị sử dụng ngay vì  điều trị ARV càng sớm càng tốt, không được bỏ dở điều trị,  nếu không sẽ gặp vấn đề kháng thuốc, điểu trị phác đồ bậc 2 sẽ tốn kém. Giá thuốc ARV rất quan trọng. Khi Việt Nam gia nhập PTT, vì bản quyền sở hữu trí tuệ, giá thuốc sẽ rất cao.  Lưu ý là giá thuốc điều trị viêm gan C rẩt cao.  Nên đấu thầu thuốc ARV chung với các nước ASEAN, giá thuốc sẽ rẻ hơn. 

Về thẻ bảo hiểm y tế, cần ghi thêm thông tin về người chuyển đổi giới tính. Các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng nên được quyền bảo lãnh cho các thành viên của mình nếu họ chưa đủ giấy tờ tùy thân.Về chuyển tuyến, cần hướng dẫn nếu chuyển tuyến từ từ tỉnh này sang tỉnh khác, người nhiễm HIV  làm như thế nào. Nếu người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế phải vào trại giam hoặc trung tâm 05/06, thẻ BHYT  cần được tiếp tục sử dụng. Về bảo mật, cần đảm bảo không để lô danh tính khi người có HIV khám và điều trị sử dụng thẻ BHYT của cơ quan cấp. Thực hiện mục tiêu 90-90-90, cần xét nghiệm thường xuyên đo tải lượng virut.

Về văn bản của Bộ y tế, thông tư BHYT của BYT cần sửa nhiều chỗ. Hướng dẫn mới của WHO sẽ áp dụng từ tháng 11/2014, nhóm biên soạn cần cập nhật thông tin để  các văn bản không bị lạc hậu .Ước tính chi phí cần chính xác và có nhiều giả định Các nghiên cứu nên có tầm nhìn và đón đầu, cần có bằng chứng để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách

TS Phạm Nguyên Hà, Phó Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu thành phần VUSTA đã tổng hợp những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ đưa vào báo cáo kết quả của Hội nghị. Kết thúc Hội thảo, BS Giám đốc Dự án Đỗ Thị Vân đã đánh giá cao những ý kiến trình bầy của các chuyên gia và những ý kiến đống góp từ các vị đại biểu, từ các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng.

                                                                                      BS Đặng Văn Khoát