Trang Chủ Tin tức Hội thảo Hội thảo thường niên các tổ chức xã hội 2017 “Hợp tác...

Hội thảo thường niên các tổ chức xã hội 2017 “Hợp tác hướng tới phát triển bền vững”

223
0

Ngày 22/08/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ (NGO-IC), Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) và Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) tổ chức Hội thảo thường niên các tổ chức xã hội năm 2017 với chủ đề “Hợp tác hướng tới phát triển bền vững”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), PGS.TS. Hồ Uy Liêm – Nguyên Phó Chủ tịch VUSTA, TS. Trịnh Tiến Dũng – Nguyên Trưởng ban Cải cách khu vực công UNDP, ông Friday Nwaigwe – Trưởng phòng Vì sự sống còn và phát triển trẻ em của Tổ chức UNICEF. Hội thảo cũng thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và trong nước, các tổ chức xã hội (TCXH), tổ chức cộng đồng (TCCĐ), mạng lưới, doanh nghiệp xã hội trên toàn quốc.

Nhiều bài tham luận đã được các báo cáo viên trình bày tại Hội thảo như “Thực trạng các Tổ chức Phi chính phủ Việt Nam trực thuộc VUSTA  – Khó khăn, thuận lợi và giải pháp” do ThS. Bùi Kim Tuyến, Quyền Trưởng ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội VUSTA trình bày; “Kết nối, chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động của các mạng lưới VNGOs” do ThS.BS. Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và “Phối hợp giữa Cục phòng, chống HIV/AIDS và các TCXH trong phòng chống HIV/AIDS” – ThS. BS. Đỗ Hữu Thủy trình bày đã tạo nên một bức tranh tổng thể về kinh nghiệm phối hợp của TCXH với các cơ quan, tổ chức.

Tại hội thảo, ông Đặng Thuần Phong, TS. Trịnh Tiến Dũng, ông Friday Nwaigwe đã lần lượt chia sẻ các vấn đề về cơ sở pháp lý, cách nhìn nhận sự phát triển quan hệ đối tác lâu bền của các TCXH vì sự phát triển bền vững của đất nước, quan hệ đối tác chiến lược giữa UNICEF với các TCXH tại Việt Nam.

Các diễn giả của hội thảo

Ông Friday Nwaigwe - Trưởng phòng vì sự sống còn và phát triển trẻ em (thứ nhất từ phải sang)
Ông Friday Nwaigwe – Trưởng phòng vì sự sống còn và phát triển trẻ em (thứ nhất từ phải sang)
Ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
ThS.BS. Nguyễn Thu Giang - Phó Viện trưởng Viện phát triển cộng đồng ánh sáng (LIGHT)
ThS.BS. Nguyễn Thu Giang – Phó Viện trưởng Viện phát triển cộng đồng ánh sáng (LIGHT)
TS. Trịnh Tiến Dũng - Nguyên Trưởng ban cải cách khu vực công UNDP
TS. Trịnh Tiến Dũng – Nguyên Trưởng ban cải cách khu vực công UNDP

 Các đại biểu tham dự hội thảo phát biểu cũng đều cho rằng, sự tồn tại của XHDS là một tất yếu khách quan và quan trọng hơn, muốn phát triển bền vững các quốc gia không thể không quan tâm xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác với XHDS. Theo quan điểm của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP, 1997), 3 trụ cột – ba bộ phận hợp thành của quản trị quốc gia ở bất kỳ quốc gia nào đều gồm: Nhà nước, Khu vực tư nhân và XHDS.

Theo đó, ông Friday Nwaigwe chỉ ra rằng, cần một chính sách đồng bộ về quản trị quốc gia, chính sách thuế cho các tổ chức Khoa học và Kỹ thuật, quản lý chặt chẽ việc sử dụng và tiếp nhận các nguồn viện trợ quốc tế và kết nối các tổ chức khoa học và kỹ thuật với các doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.  

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi từ các chuyên gia, các cựu lãnh đạo các Vụ, Bộ, ban, ngành tham dự. Những câu hỏi này đều được các diễn giả giải đáp cụ thể. Buổi hội thảo diễn ra trong không khí giao lưu, trao đổi cởi mở và mang lại rất nhiều đóng góp bổ ích cho các TCXH tham dự cũng như cho ban tổ chức.

Hội thảo là hoạt động thường niên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ nhằm tăng cường chia sẻ các kinh nghiệm và bài học của các TCXH, của cơ quan quản lý nhà nước và các đối tác nhằm giải quyết các khó khăn, thách thức tận dụng cơ hội, nguồn lực để phát triển bền vững TCXH và đóng góp có hiệu quả cho đất nước. Đến với hội thảo, mỗi đại biểu được truyền ngọn lửa đam mê và cảm hứng để tiếp tục góp phần kết nối, hợp tác, xây dựng và củng cố quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững qua những chia sẻ quý báu của các diễn giả. Sự đồng hành của các chuyên gia kinh tế, chuyên gia vận động chính sách và các lĩnh vực khác cũng tiếp thêm sức mạnh cho TCXH thực hiện những hoạt động chất lượng và khẳng định vai trò quan trọng trước những xu hướng hội nhập kinh tế hiện nay.


Thanh Thảo