Trang Chủ Tin tức Hội thảo về Dự phòng, điều trị HIV cho người sử...

Hội thảo về Dự phòng, điều trị HIV cho người sử dụng ma túy ATS

Trong 2 ngày 12 và 14 tháng 8, tại thành phố Hải Phòng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Văn phòng Liên hiệp quốc về Ma túy và tội phạm (UNODC), Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA) và Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo tập huấn và tham vấn chính sách về Dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho người sử dụng ma túy kích thích dạng Amphetamine (ATS).

34
0

Tham dự và chủ trì Hội thảo có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Karen Peter, Chuyên gia cao cấp về ma túy, HIV của UNODC, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược Hồ Chí Minh; Ths.Bs Vũ Huy Hoàng, Giám đốc Văn phòng Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA), TS. Nguyễn Hoài Hương, Phó giám đốc trung tâm hỗ trợ và sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI). Cùng tham dự còn có đại diện của Cục Phòng, chống HIV, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, các Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, đại diện Đại học Y Hà Nội, đại diện các tổ chức dựa vào cộng đồng, các nhóm tự lực và đại diện cơ quan phòng chống HIV/AIDS, phòng khám điều trị nghiện chất của một số tỉnh, thành phố phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện UNODC Giới thiệu: tình hình dịch HIV và sự phổ biến của chất kích thích trên toàn cầu; đại diện trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về chất kích thích và người sử dụng chất kích thích và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, các can thiệp cốt lõi và giảm tác hại đối với ATS và chăm sóc và hỗ trợ cho người sử dụng chất kích thích, những người hỗ trợ then chốt. Cũng tại hội thảo tập huấn các đại biểu đã được làm rõ nhiều vấn đề khi triển khai can thiệp cho nhóm nghiện ma túy tổng hợp và thảo luận các khó khăn khi triển khai điều trị nghiện ma túy tổng hợp tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo tập huấn Dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ HIV cho người sử dụng ma túy dạng kích thích và sự tham gia của các đại biểu. Việc can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam là vấn đề mới, khó khăn và đặc biệt cần sự chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức Quốc tế. Đồng thời TS. Cảnh cũng đưa ra một số định hướng triển khai hoạt động can thiệp cho người nghiện ma túy tổng hợp như: Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các Bộ ngành liên quan hoàn thiện chính sách để triển khai các hoạt động can thiệp; Xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai cho người sử dụng ma túy tổng hợp bao gồm các mô hình phù hợp với từng đối tượng tại cơ sở Methadone và tại cộng đồng và sẽ xây dựng cơ chế phối hợp và triển khai đào tạo và tập huấn điều trị nghiện ma túy tổng hợp một cách phù hợp.
Cũng tại buổi tham vấn chính sách, đại diện các nhóm đến từ ngành Y tế, ngành Lao động thương binh xã hội, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm cộng đồng đã chia sẻ về các hoạt động can thiệp về ATS cũng như các rào cản triển khai hoạt động ATS trong nhóm ngành. Đồng thời các nhóm đã đưa các khuyến nghị, khó khăn để toàn thể hội trường cùng thống nhất và thảo luận.
Theo báo cáo của Bộ Công an – Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy, đến ngày 1.7.2019, cả nước có 230767 người nghiện có hồ sơ quản lý, 58 địa phương có người nghiện tăng. Trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng; theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%…số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma túy truyền thống.
Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp ở nước ta có sự gia tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và ở các độ tuổi khác nhau. Trước đây, các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp chủ yếu tụ tập đến các điểm công cộng như Vũ trường, CLB nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh và tập trung ở các quận nội thành ở các thành phố lớn, nhưng đến nay đã lan sang các điểm kín đáo như quán Karaoke, Bar nhỏ, cơ sở lưu trú và sang các huyện, thị ở ngoài thành ở các thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa…

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại diễn đàn tham vấn chính sách

Ts. Karen Peters, UNODC khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ tại hội thảo tập huấn

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y dược HCM chia sẻ tại tập huấn

PGS. TS. BS. Gavin Bart, Chuyên gia SAMHSA chia sẻ tại tập huấn

Ths. Bs. Nguyễn Song Chí Trung, Đại học Y dược HCM trình bày tại tập huấn

Ts. Nguyễn Hoài Hương, Phó giám đốc SCDI phát biểu tại Hội thảo

Đại biểu các nhóm chia sẻ phần trình bày tại hội thảo

Quang cảnh hội thảo tập huấn