Trang Chủ Tin tức Sự kiện Hội thảo về nguồn lực cho công tác Phòng, chống HIV/AIDS

Hội thảo về nguồn lực cho công tác Phòng, chống HIV/AIDS

26
0

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, sáng 22/7/2020, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo chuyên gia về nguồn lực trong phòng chống HIV/AIDS. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thuần Phong chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo chuyên gia về nguồn lực trong phòng, chống HIV/AIDS sáng 22/7 tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong cho biết Hội thảo là bước quan trọng trong quá trình sửa đổi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 và thông qua tại Kỳ họp thứ 11.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo.

Bà Marie Odile Emond – Giám đốc quốc gia cơ quan phòng, chống AIDS của Liên hợp quốc tại Việt Nam giới thiệu một số kinh nghiệm tốt về đầu tư nguồn lực trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong tình hình mới, bà nhấn mạnh: Đầu tư trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là cho dự phòng lây nhiễm HIV là thiết yếu để kiểm soát dịch HIV lâu dài, bền vững và thực hiện mục tiêu kết thúc dịch AIDS.

Bà Sarah Bales – Chuyên gia dự án của USAID về tài chính cho chương trình HIV khuyến nghị một số lựa chọn về giải pháp đảm bảo nguồn lực tài chính trong nước cho công tác dự phòng HIV trong sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS.

BS. Trần Xuân Khánh – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hưng Yên đề nghị Bộ Y tế trình Chính phủ sớm ban hành Chiến lược phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2030 để các địa phương có căn cứ xây dựng kế hoạch hoạt động, đảm bảo tài chính cho công tác này trong thời gian tới.

Thảo luận tại Hội thảo, một số đại biểu cũng đề nghị cần đôn đốc Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn xây dựng chương trình đầu tư công và đảm bảo đủ kinh phí hàng năm trong khuôn khổ chương trình; Bố trí đủ kinh phí hàng năm đảm bảo hạng mục thiết yếu do ngân sách trung ương đảm bảo. Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương phê duyệt kế hoạch đảm bảo tài chính sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược quốc gia chấm dứt AIDS vào năm 2030; Quan tâm phân bổ ngân sách địa phương hàng năm cho công tác phòng, chống HIV/AIDS…

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thuần Phong cho rằng, các ý kiến thảo luận tại cuộc họp sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc phục vụ công tác thẩm tra của Ủy ban; đồng thời, Ban soạn thảo có thêm thông tin, bổ sung các vấn đề về việc giải quyết thỏa đáng những bức xúc, khó khăn trong quá trình thực hiện phòng chống HIV/AIDS; tạo cơ sở pháp lý cho việc hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến nguồn lực để thực hiện phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo tính bền vững của Luật khi đi vào cuộc sống.