Trang Chủ Tin tức Hội thảo xây dựng dự án sửa đổi, bổ sung một số...

Hội thảo xây dựng dự án sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Trong hai ngày 04-05/9/2019 tại Vĩnh Phúc, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo xây dựng dự án sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

59
0

Tham dự Hội thảo có các đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Đại diện các tổ chức quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS; Các tổ chức xã hội và tổ chức dựa vào cộng đồng; Đại diện lãnh đạo một số Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố và Lãnh đạo các Phòng, Văn Phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tham dự và chủ trì Hội thảo.
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã nhấn mạnh: Luật phòng, chống HIV/AIDS ra đời từ năm 2006 đã là cơ sở pháp lý quan trọng giúp triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam thời gian qua có hiệu quả. Nhiều hoạt động sẽ rất khó triển khai nếu không có Luật phòng, chống HIV/AIDS như các biện pháp can thiệp giảm tác hại, cấp phát và hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế v.v… Tuy nhiên, sau 12 năm triển khai Luật Phòng, chống HIV/AIDS cần có những điều chỉnh sửa đổi vì một số điều khoản không còn thực sự phù hợp hoặc mâu thuẫn với một số văn bản pháp lý khác.
PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long cũng cho biết, trong gần 2 năm qua, với sự hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và một số các cơ quan liên quan, Bộ Y tế đã triển khai đánh giá 10 năm thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng đề xuất và tiến hành đánh giá tác động, đến nay việc sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS đã được đưa vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội và theo lộ trình tháng 6 năm 2020, Chính phủ sẽ trình Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá 12 năm thi hành luật phòng, chống HIV/AIDS và dự thảo sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS. Các đại biểu cũng thảo luận cho ý kiến về dự thảo cũng như bổ sung thêm những vấn đề khác cần sửa đổi nhưng chưa được Ban soạn thảo đề xuất.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS
phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS
báo cáo 12 năm thi hành Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Ths.Bs Võ Hải Sơn, Trưởng Phòng Giám sát và Xét nghiệm 
báo cáo dự thảo sửa đổi, bổ sung luật Phòng, chống HIV/AIDS

Đoàn chủ tọa Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo