Trang Chủ Tin tức Sự kiện Hơn hai triệu USD hỗ trợ công tác phòng, chống HIV/AIDS

Hơn hai triệu USD hỗ trợ công tác phòng, chống HIV/AIDS

72
0

2.032.581 USD là kinh phí dự kiến được trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) công bố trong hội thảo giới thiệu và triển khai dự án “kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh ven biển miền bắc” tại Hà Nội ngày 27.1

2.032.581 USD là kinh phí dự kiến được trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) công bố trong hội thảo giới thiệu và triển khai dự án “kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh ven biển miền bắc” tại Hà Nội ngày 27.1

Dự án “kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV tại các tỉnh ven biển miền Bắc” sẽ được triển khai thực hiện tại ba tỉnh Hải phòng, Quảng Ninh, Nghệ An với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS tại Việt Nam. Với mục đích duy trì các dự án phòng và điều trị, các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) cần nâng cao năng lực đóng góp vào Chương trình mục tiêu quốc gia, dự án nhằm  nâng cao năng lực cho các tổ chức địa phương nhằm tiếp cận đối tượng có nguy cơ cao và kết nối họ với các dịch vụ HIV/AIDS. 

017-2015-01

Ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS  phát biểu tại hội thảo (ảnh: Bình Nguyên)

Trong bối cảnh Việt Nam đang gặp thách thức trong việc tiếp tục duy trì và phát triển bền vững các dịch vụ dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS khi nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cho lĩnh vực này giảm mạnh thì vai trò và sự kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết để phát huy nội lực của đất nước.  Đặc biệt, bản thân người nhiễm H và nhóm có hành vi nguy cơ cao cũng đã trở thành nhân tố tích cực trong chuỗi dịch vụ liên tục, toàn diện từ dự phòng đến chăm sóc.

Dự án do Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ được đánh giá như là cơ hội đáng kể để tiếp tục những nỗ lực của quốc gia tiếp cận cho những người có nguy cơ cao nhất và kết nối nguồn lực sẵn có nhằm đạt được mục tiêu:  90.90.90 (90% người nhiễm HIV biết đến tình trạng nhiễm HIV của mình. 90% số người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị AVR liên tục suốt đời. 90% số người được điều trị AVR đáp ứng tốt để không lây nhiễm H cho người khác).

bai-017-s_2

Toàn cảnh hội thảo (ảnh: Bình Nguyên)

Dự án hướng tới kết quả: hỗ trợ cho các tổ chức CSO/CBO tiếp cận 6.700 đối tượng đích và chuyển thành công 6.000 đối tượng đến các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, phát hiện được 600 người nhiễm mới và trên 900 người nhiễm H chưa đăng ký tại cơ sở y tế nhận được dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ. Tăng cường ít nhất 30 tổ chức CSO/CBO cũ và mới tại ba tỉnh thành của dự án. Trả lời phỏng vấn,  anh Phan Văn Kiên – Chủ nhiệm CLB Sông Lam xanh Nghệ An chia sẻ: “khi ngân quỹ từ quốc tế rút dần, thì công tác phòng chống HIV gặp nhiều rất khó khăn. Đây là một tín hiệu mừng cho các tổ chức cộng đồng của ba tỉnh: Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng”. Bà Mai Hoa, Giám đốc Trung tâm COHED khẳng định: dự án sẽ huy động và đạo tạo mạng lưới nhân viên hỗ trợ cộng đồng (CBS) để thực hiện việc tiếp cận và chuyển gửi các nhóm đích tới các dịch vụ cần thiết. Nhóm đích mà dự án hướng tới bao gồm: người tiêm chích ma túy chưa xét nghiệm HIV trong vòng 6 tháng; phụ nữ bán dâm có tiêm chích và sử dụng ma túy mà chưa xét nghiệm HIV; người nhiễm H chưa tham gia điều trị ngoại trú; bạn tình của nhóm người nhiễm HIV, tiêm chích ma túy.

 

Bình Nguyên