Trang Chủ Tin tức HPTN 083 – PrEP Việt: Một nghiên cứu điều trị dự phòng...

HPTN 083 – PrEP Việt: Một nghiên cứu điều trị dự phòng HIV bằng thuốc tiêm hoặc uống cho Nam đồng giới tại Hà Nội

146
0

HPTN 083 là một nghiên cứu của Tổ chức “HPTN: Mạng lưới Nghiên cứu Dự phòng HIV”, mã số 083. Đây là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi nhằm so sánh tính hiệu quả và an toàn của Carbotegravir (CAB), một loại thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV (Pre-exposure Prophylaxis PrEP) dạng tiêm với một loại thuốc dự phòng HIV dạng uống TDF/FTC (Truvada) trong việc dự phòng nhiễm HIV cho Nam đồng giới và Nữ chuyển giới HIV(-) có quan hệ tình dục với nam.
HPTN 083 được thực hiện tại 43 điểm nghiên cứu ở 7 quốc gia trên thế giới gồm Mỹ, Brazil, Argentina, Peru, Nam Phi, Thái Lan và Việt Nam. Cỡ mẫu là 4500 Nam đồng giới và Nữ Chuyển giới, từ 18 tuổi trở lên. Nghiên cứu kéo dài 4,5 năm.
HPTN 083 do Viện Sức Khỏe Quốc Gia Mỹ tài trợ toàn bộ, là nghiên cứu hoàn toàn miễn phí, bao gồm cả chi phí khám sức khỏe, thuốc nghiên cứu, các xét nghiệm toàn diện gồm cả xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua được tình dục. Người tham gia nghiên cứu còn được tại trợ tiền đi lại và tiền mất thời gian đến tham gia vào nghiên cứu.
Tại Việt Nam, HPTN 083 có tên là PrEP Việt, được phối hợp thực hiện bởi Đại học Bắc Carolina-Hoa Kỳ, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện 198 Bộ Công An và Bệnh viện Bạch Mai. Phòng khám PrEP được đặt tại Phòng khám Đa khoa Yên Hòa, Quận Cầu Giấy Hà Nội. PrEP Việt đã bắt đầu từ tháng 1/2018. Cho đến nay PrEP Việt đã tuyển mộ được 99 người trên tổng số mẫu 177 người MSM trên địa bàn Hà Nội. Thời gian tuyển mộ thêm người tham gia dự kiến kéo dài đến hết tháng 3/2019.


Thông tin về thuốc nghiên cứu
Truvada: Do hãng dược Gilead Sciences sản xuất, là thuốc viên được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt năm 2012. Thành phần gồm tenofovir disoproxil fumarate (TDF) 300mg/ emtricitabine (FTC) 200mg, có tác dụng ức chế enzyme HIV reverse transcriptase, làm cho vius HIV không nhân lên được. Viên Truvada được kê uống hàng ngày để dự phòng nhiễm HIV.

Cabotegravir: Do hãng dược ViiV Health Care sản xuất, là thuốc tiêm đang được thử nghiệm an toàn ở giai đoạn 3 (giai đoạn nghiên cứu cuối cùng của một loại thuốc trước khi có thể được FDA phê duyệt). Với cơ chế tác dụng ngăn chặn không cho ARN của virus HIV gắn và AND của tế bào chủ, Carbotegravir được bào chế ở dạng tiêm tác dụng kéo dài, tiêm bắp 8 tuần/lần có tác dụng dự phòng nhiễm HIV.

Các Bước của nghiên cứu
Khi tham gia và nghiên cứu, người tham gia sẽ được chia ngẫu nhiên và một trong 2 nhóm hoặc dùng Truvada hoặc dùng Carbotegravir trong 4,5 năm qua các bước sau:
Bước 1: Người tham gia sẽ uống hoặc viên Truvada hoặc viên Carbotegravir trong 5 tuần.
Bước 2: Người tham gia sẽ được hoặc tiêm Carbotegravir 8 tuần/lần cùng với uống viên giả dược Truvada hàng ngày HOẶC được tiêm giả dược (Intralipid) cùng với uống viên Truvada hàng ngày, dùng trong khoảng 2,5-3 năm.
Bước 3: Người tham gia của cả 2 nhóm uống Truvada hàng ngày (không tiêm thuốc nữa), dùng trong 1 năm.

Địa chỉ phòng khám PrEP Việt: PK Đa Khoa Yên Hòa, Lô E2, Đường Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0984670083. Email: Sonnn@email.unc.edu

Bs Trần Việt Hà