Trang Chủ Tin tức Sự kiện Huy động các tổ chức xã hội tham gia phòng, chống HIV/AIDS...

Huy động các tổ chức xã hội tham gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam

55
0

Nhằm đưa ra gợi ý và khuyến nghị về vai trò và hiệu quả trong phòng chống HIV/AIDS của các tổ chức xã hội; Xác định các yếu tố cần thiết để tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS;

Ngày 29 và 30/5/2012, hội thảo “Huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS” đã diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Dự án “Sáng kiến về chính sách y tế” và Dự án Pathways for Participation tổ chức.

Hội thảo nhằm đưa ra gợi ý và khuyến nghị về vai trò và hiệu quả trong phòng chống HIV/AIDS của các tổ chức xã hội; Xác định các yếu tố cần thiết để tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; Tạo cơ hội cho các tổ chức dựa vào cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm về phát triển tổ chức, xây dựng năng lực và các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, trình bày tham luận về việc phòng, chống HIV có hiệu quả, bền vững ở Việt Nam và vai trò của NGOs, CBO. Ông Tiên chia sẻ, “Quan điểm của Đảng, trong Chỉ thị số 54 đã kết luận: sự tham gia của nhiều bộ ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng và các tổ chức quốc tế đã làm cho công tác phòng chống HIV/AIDS trở thành một hoạt động liên ngành, phong phú và đa dạng; từng bước khống chế tốc độ lây nhiễm HIV, giảm số nhiễm mới hằng năm và giảm số tử vong do HIV”. Cũng theo ông Tiên “Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ cho những hoạt động thực sự có hiệu quả”.

Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, ông Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng, trình bày dự thảo Tổng quan về vai trò của các tổ chức trong ứng phó với HIV/AIDS ở Việt Nam hiện nay. Dự thảo Tổng quan khẳng định: “Các tổ chức Phi Chính phủ (NGOs) trong nước đã đóng vai trò vừa là đối tác, vừa là cầu nối, đồng thời cũng là các cơ quan thực hiện và giám sát, phản biện những vấn đề có liên quan đến HIV/AIDS. Thực tiễn hoạt động của các NGO trong nước đã có một vai trò quan trọng trong quá trình xã hội hóa công phòng, chống AIDS, đặc biệt trong các hoạt động can thiệp giảm tác hại, chăm sóc người nhiễm HIV tại gia đình và tại cộng đồng; hoặc các công việc “nhạy cảm” như tạo ra sự sẵn có của bơm kim tiêm sạch và bao cao su nhằm hỗ trợ sự củng cố và duy trì các hành vi an toàn trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Ông Ân khuyến khích các tổ chức xã hội dân sự thực hiện vai trò của mình; đồng thời giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước để được cập nhật những chiến lược, chính sách và để đạt được cơ chế điều phối hiệu quả giữa các cơ quan quản lý nhà nước và khối các tổ chức xã hội dân sự.

Trình bày dự thảo Các yếu tố cần thiết để huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội , bà Đỗ Thị Vân, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ VUSTA, khẳng định: “Các tổ chức xã hội sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ toàn diện cho NCH và OVC ở cộng đồng tại 6 tỉnh; Cung cấp các dịch vụ làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong NCMT, phụ nữ bán dâm ở 2 tỉnh, trong nhóm MSM và bạn tình của NCH và NCMT ở 10 tỉnh; Tạo môi trưởng thuận lợi cho sự phát triển và tham gia của tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS; Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội nhằm tối đa hóa đóng góp của các tổ chức này trong phòng, chống HIV/AIDS. Dự thảo cũng xác định vai trò của các tổ chức xã hội và sự kết nối giữa các cơ sở y tế với cộng đồng trong đó có các cơ sở tôn giáo, từ thiện, mạng lưới người nhiễm trong các can thiệp cụ thể – ví dụ như trong việc tạo ra chuỗi cung ứng dịch vụ liên tục, có chất lượng nhằm bảo đảm thực hiện các gói dịch vụ dự phòng, điều trị, chăm sóc toàn diện.

Theo báo cáo UNGASS (Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS), năm 2010 các tổ chức xã hội tại Việt Nam đã cung cấp 51-75% dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người nhiễm HIV, 25-50% dịch vụ chăm sóc cho trẻ mồ côi và bị ảnh hưởng bởi HIV, 25-50% dịch vụ dự phòng cho nam quan hệ tình dục đồng giới và thanh niên.