Trang Chủ Tin tức Sự kiện Hy vọng mới cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Hy vọng mới cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

84
0

Các nhà khoa học Australia vừa có phát hiện mang tính đột phá trong nghiên cứu các loại thuốc điều trị HIV/AIDS, theo đó các bệnh nhân đang đứng trước cơ hội lớn có thể tránh mắc các căn bệnh đe doạ đến tính mạng thường xuất hiện trong quá trình điều trị “căn bệnh thế kỷ” này

Các nhà khoa học Australia vừa có phát hiện mang tính đột phá trong nghiên cứu các loại thuốc điều trị HIV/AIDS, theo đó các bệnh nhân đang đứng trước cơ hội lớn có thể tránh mắc các căn bệnh đe doạ đến tính mạng thường xuất hiện trong quá trình điều trị “căn bệnh thế kỷ” này.
Nghiên cứu trên tập trung xem xét tác động của hai loại thuốc kháng virus HIV hàng đầu là Ritonavir và Raltegravir đối với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim đối với các bệnh nhân sử dụng thuốc này.

Các phát hiện cho thấy Ritonavir, loại thuốc được sử dụng sớm hơn, có liên hệ với việc tăng nguy cơ đau tim và có nhiều tác dụng bất lợi đối với sự trao đổi chất của con người hơn loại thuốc Raltegravir mới được bào chế.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Y học Garvan và bệnh viện St Vincent ở Sydney, Phó Giáo sư Katherine Samaras cho biết Ritonavir dường như làm tăng lượng mỡ trong máu, không chỉ ở những người đang ăn kiêng mà còn cả sau các bữa ăn thông thường.

Đây là sự trao đổi chất không bình thường và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Loại thuốc này làm tăng cân ở xung quanh vùng bụng, tăng cholesterol trong máu và kháng với Insulin.Trong nghiên cứu này, 20 tình nguyện viên không bị HIV được chia thành từng nhóm và sử dụng thuốc Ritonavir hoặc Raltegravir trong vòng một tháng. Các nhà khoa học đã phân tích lượng đường glucose, mỡ và Insulin trong máu của họ, cũng như mức độ vững chắc của các thành mạch máu trong sáu tiếng sau các bữa ăn.

Bà Samaras cho rằng sự tăng lượng mỡ trong máu sau các bữa ăn của nhóm sử dụng thuốc Ritonavir có thể là một trong những nhân tố giải thích tại sao những bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc này có nguy cơ bị mắc bệnh tim cao hơn. Đã có nhiều cuộc tranh luận về khả năng thuốc Ritonavir gây ra hiện tượng trên hay chính virus HIV là thủ phạm, nhưng các nhà khoa học Australia khẳng định không phải virus HIV gây ra những bất bình thường này.

Phó giáo sư Samaras khẳng định khám phá trên trước hết sẽ có tác động đến giới y học lâm sàng ở phương Tây, nhưng khuyến cáo các bệnh nhân không nên vội vàng ngừng sử dụng thuốc này.
Điều quan trọng nhất là phải đánh giá hồ sơ bệnh án tim mạch của từng bệnh nhân trước khi quyết định sử dụng loại thuốc nào để điều trị. Các bác sĩ phải cân nhắc giữa nguy cơ và các lợi ích của việc điều trị HIV để quyết định chọn loại thuốc thích hợp nhất để ngăn chặn virus “tác quái”.

Một thành viên khác của nhóm nghiên cứu, giáo sư Andrew Carr nói: “Hai mươi năm trước đây, chúng tôi không nghĩ rằng những người bị HIV/AIDS có thể sống thêm 20 năm. Nhưng hiện nay họ đang sống khỏe mạnh và chúng tôi bắt đầu thấy một số chứng bệnh tuổi già ở họ sớm hơn nhiều so với chúng tôi chờ đợi. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn sự tiến triển của những căn bệnh tuổi già ở những người có HIV.”

Theo Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và HIV lâm sàng quốc gia Australia, hiện nước này có khoảng 17.500 người đang sống chung với HIV/AIDS, trong đó 12.000 bệnh nhân dưới 50 tuổi./.

Theo Đoàn Hùng (/Vietnam+)