Trang Chủ Tin tức Sự kiện Khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế về HIV/AIDS lần thứ...

Khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế về HIV/AIDS lần thứ 12

Chiều tối ngày 23/7/2023, tại Brisbane, Australia đã diễn ra phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Khoa học quốc tế về HIV/AIDS (IAS) lần thứ 12.

34
0

Hai năm một lần, Hội nghị IAS về Khoa học quốc tế về HIV/AIDS có quy mô và ảnh hưởng nhất thế giới diễn ra, tập trung trình bày và trao đổi những tiến bộ quan trọng trong cơ bản, lâm sàng và nghiên cứu HIV/AIDS nhằm cùg cấp bằng chứng khoa học để đưa khoa học vào chính sách và luyện tập. Thông qua chương trình cởi mở và toàn diện, cuộc họp thiết lập tiêu chuẩn vàng của khoa học HIV/AIDS, có tính đa dạng cao và nghiên cứu tiên tiến.
Hội nghị Khoa học về HIV/AIDS lần thứ 12 sẽ là sự kiện lớn được tổ chức ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mang đến cơ hội phù hợp để nêu bật những thách thức và thành công của công tác ứng phó với HIV trên toàn khu vực rộng lớn và năng động này;

Ngài Mark Butler, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi phát biểu chào mừng tại Hội nghị
Ngài Mark Butler, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi thay mặt Chính phủ Australia phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị trong phiên khai mạc.”Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV, cuộc họp hàng đầu thế giới về nghiên cứu HIV và các ứng dụng của nó! Chúng tôi rất vui mừng được chào đón bạn trực tiếp tại Brisbane và qua mạng” Ngài Mark Butler nhấn mạnh.
Phát biểu tại phiên khai mạc, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: WHO sẽ tổ chức một số phiên họp vệ tinh quan trọng để chia sẻ công trình khoa học và quy phạm mới nhất của mình, bao gồm việc công bố tóm tắt chính sách mới về vai trò của ức chế virus HIV trong việc cải thiện sức khỏe cá nhân và giảm lây truyền; các hướng mới hướng tới lồng ghép HIV vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và trình bày bằng chứng khoa học mới nhất xung quanh các giao điểm giữa mpox, HIV và STI, cũng như tác động của biến đổi khí hậu và các yếu tố quyết định sức khỏe khác trong việc kiểm soát HIV.

TS Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới phát biểu tại phiên khai mạc.
WHO cũng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong chương trình nghị sự của hội nghị và các cuộc họp trước, bao gồm việc tham gia lễ khai mạc, phiên họp toàn thể, họp báo, hội thảo, gặp gỡ song phương và gắn kết với cộng đồng và những người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV.
Theo Tổng Giám đốc WHO, Hội nghị IAS là cuộc họp có ảnh hưởng nhất trên thế giới về nghiên cứu HIV. Theo truyền thống, hội nghị thu hút tới 6 000 người tham gia, do đó, đây là một sự kiện có tầm quan trọng hàng đầu trong bối cảnh HIV đối với WHO.
Theo chương trình, hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV có hơn 30 hội nghị chuyên đề có diễn giả được mời, 30 phiên tóm tắt bằng miệng, 56 phiên truyền hình vệ tinh, 240 triển lãm áp phích, 1.000 áp phích điện tử trên nền tảng hội nghị ảo và vô số cơ hội kết nối sẽ diễn ra.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương làm trưởng đoàn dẫn đầu.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS
báo cáo tại Hội nghị

PGS.TS Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS. Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có 2 báo cáo, tham luận về chủ đề: Chuẩn bị đưa vào chương trình CAB-LA ở Việt Nam và Giải pháp tài chính bền vững để chấm dứt HIV/AIDS vào năm 2030. Việt Nam cũng đã tham gia ký cam kết đa quốc gia thông qua lời kêu gọi hành động về K=K.


Toàn cảnh phiên khai mạc