Trang Chủ Tin tức Sự kiện Khai trương trang tin điện tử về tự xét nghiệm HIV tại...

Khai trương trang tin điện tử về tự xét nghiệm HIV tại thành phố Cần Thơ

Sáng ngày 29/10/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khai trương trang tin điện tử (website) về tự xét nghiệm HIV.

44
0

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; BS Lý Ngọc Trung, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ; BS. Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia cao cấp Tổ chức Y tế Thế giới; Ông Nguyễn Quang Thông, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và sự có mặt của đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương, các bạn sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và các bạn cộng đồng tại Cần Thơ.
Phát biểu tại Lễ Khai trương, PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: đây là một sáng kiến mới mà Cần Thơ là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn triển khai. Mô hình này giúp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của Cần Thơ nói riêng và toàn quốc nói chung đạt được mục tiêu lớn của chiến lược quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 và sớm được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố khác tại Việt Nam.

PGS.TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục Trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc tại lễ ra mắt Trang website

 

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thúy Vân, Văn phòng WHO tại Việt Nam, việc cung cấp kit tự xét nghiệm HIV trực tuyến đã được triển khai ở nhiều nước và đã chứng minh tính khả thi, hiệu quả của mô hình này. Tại TP Cần Thơ, sẽ thực hiện từ tháng 11-2020 đến tháng 9-2021. Sau đó sẽ đánh giá thí điểm và mở rộng từ tháng 10-2021 đến tháng 12-2021. Tất cả các thông tin của khách hàng đều được cam kết bảo mật.


TS.BS. Nguyễn Thị Thúy Vân (WHO) giới thiệu về trang web

Để thực hiện dịch vụ này, những khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV sẽ đăng nhập vào website https://tuxetnghiem.vn để đăng ký nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng. Test được cung cấp qua bưu điện, qua đồng đẳng viên hoặc khách hàng tự đến nhận tại Khoa Phòng, chống HIV/AIDS (CDC Cần Thơ). Ngoài test, khách hàng được nhận 15 bơm kim tiêm/bao cao su kèm 15 gói gel bôi trơn. Sau khi nhận test, khách hàng tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả qua trang web. Khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp qua Facebook, Zalo cá nhân, đường dây nóng. Dự án chỉ cung cấp kit tự xét nghiệm miễn phí cho khách hàng từ 16 tuổi trở lên và đang sinh sống tại TP Cần Thơ, không áp dụng cho người đã nhiễm HIV.


ThS.BS Võ Hải Sơn Trưởng Phòng giám sát và xét nghiệm Cục Phòng, chống HIV/AIDS hướng dẫn sử dụng trang web

Tại sự kiện, ThS. Võ Hải Sơn, Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm HIV đã trình bày về Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 mà Thủ tướng chính phủ vừa mới ban hành. Trong đó, một số mục tiêu về xét nghiệm HIV cần đạt được đó là: (1) Tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 90% vào năm 2025 và 95% vào năm 2030; (2) Tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV được xét nghiệm HIV hằng năm đạt 70% vào năm 2025 và 80% vào năm 2030.
Để đạt được mục tiêu của Chiến lược, việc triển khai nghiên cứu thí điểm đánh giá tính khả thi và hiệu quả của dịch vụ cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV qua website sẽ là tiền đề để mở rộng mô hình cung cấp kit tự xét nghiệm HIV qua website và kết nối với dịch vụ dự phòng và điều trị HIV trên nhiều tỉnh/ thành trên toàn quốc.

Hình lễ cắt băng khai trương website: tuxetnghiem.vn

Tại buổi lễ Ban tổ chức nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc từ nhóm khách hàng tiềm năng liên quan đến việc đăng kí trang website và sử dụng tét. Lễ ra mắt trang web kết thúc thành công tốt đẹp.