Trang Chủ Tin tức Khẩn trương thực hiện cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS

Khẩn trương thực hiện cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS

26
0

Ngày 25/3, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1563/BYT-AIDS về việc điều trị và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV trong tình hình dịch COVID-19.

Trong đó, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viên Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn khẩn trương thực hiện cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS tối thiểu 60 ngày và tối đa 90 ngày.

Đối với người điều trị thuốc ARV ổn định, căn cứ lượng thuốc tồn kho, bác sỹ, y sỹ điều trị kê đơn và cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho tất cả các phác đồ theo qui định của Bộ Y tế về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS. Đối với người điều trị thuốc ARV chưa ổn định, bác sỹ, y sỹ điều trị căn cứ vào tình trạng người bệnh, lượng thuốc tồn kho, thực hiện kê đơn, cấp phát với số lượng tối thiểu 60 ngày và tối đa 90 ngày sử dụng đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh liên lạc với cơ sở điều trị khi có dấu hiệu bất thường.
Với vấn đề chuyển tuyến điều trị, cần tư vấn, hướng dẫn và chuyển người bệnh về tiếp tục điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp ở nơi cư trú để hạn chế lây nhiễm COVID-19. Đồng thời, tiếp nhận người bệnh chuyển đến theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 về Quản lý điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế. Trường hợp người bệnh không có giấy chuyển tuyến do tác động của dịch COVID-19, cơ sở điều trị HIV/AIDS căn cứ tình trạng lâm sàng, phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp từ các cơ sở điều trị HIV/AIDS nơi người bệnh đang điều trị được ghi trên Sổ Y bạ của người bệnh, quyết định phác đồ thuốc ARV điều trị phù hợp.
Khi dịch COVID-19 được công bố kết thúc tại Việt Nam, việc cấp phát thuốc ARV và chuyển tuyến điều trị người bệnh HIV/AIDS tiếp tục được thực hiện theo qui định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018. Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện liên hệ trực tiếp với Cục phòng chống HIV/AIDS để thống nhất cách giải quyết.