Trang Chủ Dự án Khởi động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn...

Khởi động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020

432
0

Trong 2 ngày 16-17/4/2018 tại thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020.

Tham dự Hội nghị có hơn 150 đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương; Ban Quản lý các các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS; Ban quản lý dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo cán bộ của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS/Cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS 32 tỉnh, thành phố triển khai dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020. GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc Ban Quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tham dự và đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh, Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là một trong 2 nhà tài trợ lớn cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Cùng với các dự án viện trợ không hoàn lại khác, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã giúp Việt Nam triển khai toàn diện chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Dự án Quỹ Toàn cầu nhiều năm qua đóng góp tới 50% các dịch vụ kỹ thuật như các chương trình can thiệp giảm tác hại, điều trị  ARV và tư vấn xét nghiệm HIV. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ Y tế đã cùng các địa phương triển khai có hiệu quả Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, được nhà tài trợ và các đoàn Thanh tra của Quỹ Toàn cầu đánh giá cao. Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong những năm qua và mong rằng dự án tới sẽ tiếp tục phát huy và đạt được các cam kết đã đề ra góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS.

Về tầm quan trọng của dự án giai đoạn tới, Thứ trưởng cũng cho rằng: Trong khi các tổ chức quốc tế đã đang rút nhanh viện trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thì Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trước mắt đến năm 2020. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn tới vì các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đặt ra rất cao trong bối cảnh nguồn lực cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế. Do vậy, Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án giai đoạn tới cần triển khai dự án một cách thông minh và hiệu quả. Trách nhiệm triển khai dự án tại các địa phương trước hết thuộc Giám đốc Sở Y tế. Vì vậy trong Hội nghị này các đại biểu cần triển khai thật kỹ các biện pháp thực hiện dự án để khi về các địa phương triển khai ngay và đạt được các mục tiêu năm 2018 cũng như toàn giai đoạn 2018-2020.

Thay mặt Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, PGS. TS Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã trình bày tóm tắt các hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu giai đoạn 2018-2020.

Giai đoạn 2018-2020, Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ Dự án phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam là hơn 53 triệu USD nhằm mục tiêu chung “Góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư nói chung dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội”. Dự án triển khai tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng về HIV/AIDS cao gồm 30 tỉnh, thành phố đã triển khai Dự án giai đoạn 2012-2017 và 02 tỉnh mới tham gia dự án là Sóc Trăng và Cà Mau. Hoạt động chính của dự án giai đoạn 2018-2020 bao gồm: Các can thiệp dự phòng (cung cấp bao cao su cho gái bán dâm, người nhiễm HIV và người nghiện ma túy; cung cấp bơm kim tiêm sạch cho người nghiện chích ma túy; truyền thông thay đổi hành vi và chuyển gửi đối tượng đích đến dịch vụ xét nghiệm HIV và các dịch vụ liên quan khác); Tư vấn xét nghiệm HIV (xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế; xét nghiệm không chuyên; tự xét nghiệm); Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS (điều trị HIV/AIDS tại cộng đồng và trong một số trại giam; Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và nghiên cứu cải tiến giám sát tải lượng vi rút cho người nhiễm HIV điều trị ARV tại vùng sâu, vùng xa); Giám sát đánh giá; Truyền thông; Cung ứng thuốc, sinh phẩm và vật phẩm y tế. Dự kiến hàng năm có khoảng 25.000 người được tiếp cận với các can thiệp dự phòng; khoảng 300.000 lượt người được xét nghiệm HIV và 51.000 người nhiễm HIV được điều trị ARV.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo hướng dẫn chuyên môn về tư vấn xét nghiệm; can thiệp dự phòng, điều trị HIV/AIDS và quản lý dự án. Các đại biểu cũng đã thảo luận và giải đáp các thắc mắc để việc triển khai dự án giai đoạn 2018-2020 được thuận lợi.

Toàn cảnh hội nghị