Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Kiểm soát HIV nhờ điều trị sớm

Kiểm soát HIV nhờ điều trị sớm

71
0

Một nghiên cứu quy mô nhỏ trên 14 bệnh nhân nhiễm HIV tại Pháp đã củng cố thêm bằng chứng là điều trị sớm đúng cách có thể “chữa trị chức năng” đối với căn bệnh thế kỷ AIDS. Theo AFP, nghiên cứu được đăng tải ngày 14-3 trên tạp chí Mỹ PloS Pathogens.

Nghiên cứu tiến hành trên nhóm Visconti gồm 14 người trưởng thành phát hiện nhiễm HIV giai đoạn sớm. Họ được điều trị bằng một loạt thuốc chống AIDS, mỗi loại thuốc trong vòng 10 tuần và ngưng điều trị sau ba năm dùng thuốc. Nghiên cứu cho thấy nhóm Visconti có khả năng giữ virút  HIV ở mức thấp trong cơ thể từ 7,5-10 năm mà không cần dùng thuốc điều trị.

Thuốc kiểm soát số lượng Virút HIV/ Aids

 Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nào về khả năng kiểm soát số lượng virút HIV ở người bệnh. Theo bà Christine Rouzioux thuộc nhóm nghiên cứu tại Pháp, việc điều trị sớm có thể giúp giới hạn sự phát triển của HIV và giúp duy trì phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Theo báo cáo của Bộ Y tế VN năm 2012, số người nhiễm HIV còn sống trên cả nước là 201.134 người. Đặc biệt, nhóm người nhiễm HIV có độ tuổi từ 20-39 chiếm 81% và có xu hướng tăng. Tính từ năm 1990 đến nay, VN đã có 61.579 trường hợp tử vong do AIDS.

ANH THƯ

Nguồn: tuoitre.com.vn