Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG CỦA HOA PHƯỢNG ĐỎ HẢI PHÒNG

KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG CỦA HOA PHƯỢNG ĐỎ HẢI PHÒNG

199
0

Tháng 10 năm 2003 đánh dấu sự kiện Nhóm Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng ra đời với 6 thành viên là những người có HIV,

Tháng 10 năm 2003 đánh dấu sự kiện Nhóm Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng ra đời với 6 thành viên là những người có HIV, đó cũng là nhóm Tự lực đầu tiên của người sống chung với HIV tại Hải Phòng. Năm 2010, nhóm Hoa Phượng Đỏ đăng ký tư cách pháp nhân là Hợp tác xã Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0207A0041, do Uỷ ban nhân dân quận Hồng Bàng cấp ngày 11/1/2010. 

aids

Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng đã chăm lo cuộc sống, nâng cao năng lực của các thành viên, chăm lo sức khỏe của các bạn sống chung với HIV, chuyển gửi tư vấn và xét nghiệm tự nguyện, hỗ trợ các bạn tiếp cận được điều trị và tuân thủ điều trị ARV , đặc biệt được hỗ trợ việc làm. Mặi khác, HPĐHP không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ, tinh thần cho các bạn có HIV tại gia đình thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo, làm cho các bạn tự tin, tự lập, sống tích cực, chống tự kỳ thị và mặc cảm. Có thể nói HPĐHP rất quan tâm và đã chăm sóc, hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các cháu bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại cộng đồng, cuộc sống tinh thần, sức khỏe và an sinh của các bạn đã bước đầu được cải thiện.

Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng đã kiên trì nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV và những người sống chung với HIV, giảm bớt được sự kỳ thị và phân biệt đối xử của cộng đồng có liên quan đến HIV/AIDS. Trong 5 năm qua, Hoa Phượng Đỏ đã hoàn thành nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực như tư vấn đào tạo cho trên 7000 lượt người, chuyển gửi đến cơ sở y tế trên 2.000 lượt người, truyền thông 50 cuộc cho 20.000 lượt người. HPĐHP đã hỗ trợ việc làm cho 12 người, hỗ trợ vật chất, tinh thần cho trẻ OVC trên 1.500 lượt trẻ nhận tiền học hàng tháng và được tham gia vui chơi các ngày lễ tết.
Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng có những thành viên đủ năng lực trong xây dựng và quản lý Hợp tác xã, quản lý các chương trình và dự án có hiệu quả, các thành viên đều liên tục được nâng cao nhận thức và kiến thức, kỹ năng cũng như quan điểm và thái độ tích cực. Với thành viên nòng cốt HPĐHP có phương châm xem đó là hoạt động tình nguyện nên mỗi người đều tự tìm cho mình một công việc riêng để sống. Văn phòng của HPĐHP được thuê chung với Trung tâm HHCSC để tiết kiệm chi phí và phối hợp với HHCSC để triển khai các hoạt động cho hiệu quả.

aids
Đăng ký tư cách pháp nhân không những nâng cao vị thế của Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng mà còn tạo cơ hội để có việc làm và có thu nhập bền vững hơn. Đặc biệt trong những năm sắp tới, khi các nguồn lực tài trợ quốc tế và cả nguồn lực nhà nước giảm đi, các tổ chức cộng đồng không thể trông chờ vào các chương trình tài trợ. HPĐHP sẽ tìm tư cách pháp nhân dưới dạng các mô hình doanh nghiệp xã hội hoặc mô hình kinh doanh.

Giầu về bạn nên HPĐHP đã chủ động liên hệ với các cơ quan, tổ chức để tìm nguồn hỗ trợ và đồng thời liên lạc với các nguồn tài trợ trong nước như doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Hiện tại HPĐHP tham gia truyền thông cho các doanh nghiệp như một đơn vị cung cấp dịch vụ và có thu phí truyền thông. Ngoài ra HPĐHP gửi thông tin kêu gọi hỗ trợ trẻ em tới các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân. Đã có 5 đơn vị nhận hỗ trợ, nuôi dưỡng hàng tháng cho 25 trẻ với mức phí từ 200.000 đến 500.000đ/tháng/cháu.

Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng là một thành viên tích cực trong mô hình các tổ chức cộng đồng Việt Nam bền vững.

BS Đặng Văn Khoát