Trang Chủ Tin tức Lần đầu tiên bệnh nhân HIV nhận thuốc ARV qua bảo hiểm...

Lần đầu tiên bệnh nhân HIV nhận thuốc ARV qua bảo hiểm y tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Với sự tài trợ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ngày 8/3, Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM phối hợp cùng BHXH TPHCM tổ chức sự kiện 'Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT'

27
0

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện tại thành phố có 35.800 bệnh nhân đang điều trị ARV tại 48 phòng khám ngoại trú và có 29.368 người có thẻ BHYT, chiếm tỷ lệ 82%.

Trước đây, việc điều trị bằng thuốc ARV tại TPHCM được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương của Bộ Y tế, từ ngày 8/3, thành phố sẽ cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV thông qua BHYT chi trả.

Trước mắt có 6 đơn vị thí điểm triển khai điều trị thuốc ARV thông qua BHYT gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè và Phòng khám Đa khoa Galant.

Ngoài thanh toán thuốc ARV, khi sử dụng thẻ BHYT, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV. Dự kiến trong năm 2020, toàn bộ các cơ sở điều trị ARV tại TPHCM sẽ cấp phát thuốc thông qua BHYT chi trả.

Ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế nhấn mạnh, việc tham gia và sử dụng BHYT của các bệnh nhân nhiễm HIV sẽ giúp công tác điều trị có những thay đổi theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật. Trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế đang giảm nhanh chóng thì đây là phương án khả thi nhằm đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

Để việc triển khai điều trị ARV thông qua BHYT được thuận lợi, ông Mạnh yêu cầu các cơ sở y tế cần tạo mọi điều kiện để người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế tiếp cận được các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất, nhân viên y tế phải có thái độ ân cần, niềm nở, không kỳ thị và đặc biệt phải đảm bảo bí mật thông tin cho bệnh nhân.

Theo Sở Y tế TPHCM, để tạo điều kiện cho bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị liên tục, những bệnh nhân ở địa phương khác nhưng có đăng ký cư trú trên 6 tháng tại thành phố sẽ được Sở Y tế, UBND TP hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Trong năm 2018, TPHCM đã dùng ngân sách để mua 2.948 thẻ và dự kiến 2019 là 4.000 thẻ BHYT cho người nhiễm HIV không đủ điều kiện mua thẻ nhằm hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.