Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Lặng lẽ những chuyến đi từ thiện

Lặng lẽ những chuyến đi từ thiện

92
0

Ở đâu cũng có thể gặp những con người có hoàn cảnh khó khăn ,tôi  nghĩ là ở bệnh viện,  bởi mỗi lần tới bệnh viện tôi lại gặp những cảnh khiến tôi vô cùng cảm động .

Ở đâu cũng có thể gặp những con người có hoàn cảnh khó khăn ,tôi  nghĩ là ở bệnh viện,  bởi mỗi lần tới bệnh viện tôi lại gặp những cảnh khiến tôi vô cùng cảm động .

Làm y tế cộng đồng cũng là làm việc thiện

Vũ Bảo Huy – chàng trai 27 tuổi quê ở Quảng Ninh hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, Bảo Huy đã có thời gian công tác trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS hơn 5 năm với nhiều chức vụ khác nhau. Hiện anh đang là  Trưởng Ban điều hành của mạng lưới VNMSM-TG Việt Nam (Mạng lưới Nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới Việt Nam), đồng thời là thành viên CCM của Dự án quỹ Toàn Cầu ở Việt Nam, trưởng nhóm Câu lạc bộ Niềm Tin Xanh tại Hà Nội.

Ai đến nhà Bảo Huy cũng sẽ ấn tượng bởi đập vào mắt là hơn 10 bằng khen, giấy khen treo trên tường, “Giấy khen này là hội phòng chống AIDS Hà Nội và một số tổ chức khác trao cho mình đấy, có nhiều người còn được khen thưởng nhiều hơn, của mình đây bình thường lắm”, Huy cười giòn giã khi nhóm phóng viên ngỡ ngàng trước thành tích của anh. “Làm y tế cộng đồng như mình ít người biết là làm gì lắm”, Huy tâm sự, “Công việc của mình trước đây là đi tuyên truyền về HIV/AIDS, các đường lây truyền và cách phòng tránh căn bệnh thế kỷ  này cho những người nghiện chích ma túy (IDU), lao động tình dục (SW)…

Rồi đi phát bao cao su, tài liệu truyền thông cho những SW hoặc những bạn trẻ có nhu cầu sử dụng để họ có thể tự bảo vệ mình. Đa phần mọi người ít khi biết về những người làm công việc y tế cộng đồng như mình, ngay bạn bè mình cũng không hiểu rõ về công việc này. Trên báo khi viết về y tế thì chỉ nhắc đến bác sĩ, bệnh viện,… chứ ít khi viết về những người như mình.

Bọn mình cũng bị hiểu lầm nhiều lắm, có khi bị công an yêu cầu lên đồn để giải trình tại sao lại đến chỗ mại dâm, anh có mua dâm không, có khi dẫm lên bơm kim tiêm nhưng may mà không bị xuyên qua dép. Nhưng mình vẫn muốn làm và nghĩ cứ lặng lẽ làm là được, người khác không biết đến cũng được.

Khi mình phát được thêm bao cao su, tài liệu về HIV/AIDS cho người khác là mình vui vì có thể đã có thêm người thoát khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV. Còn nghề này không hỗ trợ được nhiều về kinh tế đâu, hầu như chúng mình nhiệt tình và tự nguyện làm thôi”.

Sự nhiệt huyết và sôi nổi tỏa sáng trên khuôn mặt khi Huy say mê kể về những niềm vui trong lúc thực hiện công việc của mình. Quả thật trên truyền thông và trong xã hội cũng ít người biết đến những nhân viên y tế cộng đồng đang ngày đêm miệt mài tuyên truyền thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS như Huy và những đồng nghiệp của anh. Những nhân viên y tế cộng đồng như Huy chính là những người tiếp xúc trực tiếp với nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong xã hội, chính họ cũng là những người dễ gặp rủi ro khi hỗ trợ những nhóm nguy cơ đó

 “Mình cảm thấy có thể giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị nhiễm HIV thì mình làm thôi, tiếp xúc, nói chuyện rồi giúp họ làm thế nào để an toàn. Nhiễm HIV là khổ lắm, mình thấy nhiều người khổ vì HIV đã đành, đến con cũng khổ do bị ảnh hưởng bởi HIV…”. Huy chia sẻ.

Đầu tiên mình làm chương trình vui chơi cho trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV (trẻ OVC). Công việc khiến mình được tiếp xúc với các cháu rất nhiều lần, nhiều cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn , có cháu bố mẹ mất vì HIV, phải sống cùng ông bà, không được đi học, trong khi ngay các cháu cũng nhiễm HIV. Có cháu thì phải chuyển trường liên tục vì phụ huynh trong trường biết bố mẹ cháu nhiễm HIV nên sợ khi vui đùa có thể làm con mình bị nhiễm. Nên có một chương trình vui chơi cho các trẻ em thiệt thòi? Thế là Huy đã lập kế hoạch tổ chức chương trình vui chơi vào dịp tết Trung thu, ngày Thiếu nhi quốc tế 1/6 cho các bé bị nhiễm HIV ở chùa Pháp Vân, nhóm Hương Sen. Huy bảo  “khi thấy các cháu vui đùa với nhau, lễ phép cảm ơn khi được phát bánh kẹo thì mình biết đã thành công rồi”. Không chỉ dừng ở đấy, Bảo Huy bắt đầu thực hiện nhiều chuyến từ thiện khi nhận ra mình đã đem niềm vui và chia sẻ nỗi bất hạnh với những cảnh đời éo le mà Huy vẫn hằng tâm tìm cách giúp đỡ. Huy tìm đến viện Nhi Trung Ương tìm hiểu những cháu gia đình còn thiếu thốn, sau đó anh đi vận động mọi người quyên góp từ những cuốn truyện tranh, những tập vở, cân gạo, bánh kẹo, tiền… và đem đến trao tận tay cho gia đình các cháu.

Trong những lần đến viện Nhi, chứng kiến nhiều gia đình nghẹn ngào xúc động khi nhận được những phần quà, Huy càng hiểu được việc mình đang làm có ý nghĩa như thế nào với cộng đồng. Tâm sự về một kỷ niệm đáng nhớ khi làm từ thiện ở viện Nhi, Huy kể: “Có một bé ở viện Nhi, em bị ong đốt. Khi mình và bạn mình gặp thì người em vẫn còn sưng vù đau đớn, miệng sưng to không thể nói chuyện được. Nhà em ở Thái Bình, bố mẹ đã phải vét đến đồng tiền cuối cùng để điều trị cho em. Cuối cùng vì không đủ tiền ở bệnh viện nữa nên bố mẹ phải đưa em về Thái Bình điều trị tại nhà. Nói chuyện với bố mẹ em và nhìn em bị ong đốt sưng phù cả cơ thể tôi cũng xót xa lắm”.

“Mình là người hay xúc động”, Huy cười và thẳng thắn tự nhận xét, “Những lần đi làm từ thiện, nghe và chứng kiến những câu chuyện thương tâm là mình lại không kìm được nước mắt.

 10 lần làm từ thiện, 9 lần mình khóc

“Gần đây nhất là đợt đi làm từ thiện ở Hà Tĩnh, mình gặp một gia đình có 8 người con bị tâm thần, bố mẹ họ tuổi cao, sức yếu không có người chăm sóc nhưng lại phải chăm sóc con. Nhà họ rất nghèo, không có một thứ đồ đạc gì đáng giá. (thiếu chính xác. Nhà trống không?) Lúc cầm tay bà cụ, nghe bà kể về những chuyện chăm sóc con bị tâm thần như thế nào, mình phải rớt nước mắt liên tục. Nhiều số phận quá khổ, quá buồn tủi”. Những chuyến từ thiện dày đặc, những lần gặp gỡ dường như không làm nguội đi lòng nhiệt huyết và trái tim nhân hậu luôn muốn được giúp đỡ người khác của Huy.                                                                                                               

 Bảo Huy tổ chức chương trình cho tre nhiem HIV

Bảo Huy không kìm được nước mắt khi gặp bà cụ có hoàn cảnh gia đình éo le

     Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng Huy vẫn không quên tìm hiểu những hoàn cảnh khó khăn – đặc biệt là những bệnh nhân, những đối tượng trong công việc y tế cộng đồng để có thể sẻ chia,gánh bớt nỗi nhọc nhằn trên những số phận đầy tủi hờn.

Huy tâm sự: “Mình sẽ tiếp tục đồng hành với những người vất vả, bất hạnh trên con đường từ thiện của mình. Dù bận rộn và mệt mỏi đến thế nào đi nữa, mình vẫn muốn đem hết sức mình để họ có thể giảm bớt gánh nặng dù chỉ là một phần rất nhỏ. Sắp tới mình dự kiến sẽ có một buổi trao quà cho các cháu bé là trẻ OVC ở Mỹ Đức – Hà Nội. Mình không muốn kể những gì mình làm, vì thực ra có nhiều người còn làm nhiều điều tốt hơn mình mà họ vẫn im lặng, mình chỉ muốn lặng lẽ làm những điều thiện, giúp đỡ người khác như thế mình sẽ bình an, thanh thản hơn. Nhưng nếu kể những việc mình làm ra có thể khiến người khác cùng làm như thế thì mình sẽ kể”.

 

                                Vương Nguyên