Trang Chủ Tin tức Sự kiện Lãnh đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật...

Lãnh đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc tại Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống và các tổ chức dựa vào cộng đồng

Sáng ngày 14/6/2023, Lãnh đạo của VUSTA đã thăm và làm việc tại Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) và các tổ chức dựa vào cộng đồng, các doanh nghiệp xã hội (CBO/DNXH) và Mô hình DOME tại thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

62
0

Đoàn làm việc gồm PGS. TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA, TS. BS Phạm Nguyên Hà – Phó Giám đốc Kỹ thuật Ban quản lý Dự án VUSTA-Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, Chống HIV/AIDS (QTC) và nhân viên của Ban quản lý dự án.
Làm việc tại Văn phòng Trung tâm LIFE, Thạc sĩ Nguyễn Nguyên Như Trang – Giám đốc Trung tâm – đã giới thiệu và cập nhật về tổ chức và ông Nguyễn Huy Khoa – Điều phối viên dự án đã trình bày chi tiết về kết quả đạt được của Dự án Tăng cường sự tham gia của các Tổ chức xã hội cà các Tổ chức cộng đồng trong Phòng, chống HIV/AIDS (thuộc Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS) giai đoạn 2021 – T5/2023, bao gồm những kết quả đạt được, nhưng mô hình triển khai trong đó có mô hình DEEP do Trung tâm LIFE đóng gói năm 2018. Dự án đã đóng góp cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh từ 40 – 80% các ca dương tính, PrEP tại các tỉnh dự án. Ngoài ra ông Khoa cũng nêu lên những khó khăn và thách thức trong quá trình triển khai. Đồng thời, hai bên cũng thảo luận về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất kế hoạch hợp tác cho giai đoạn tiếp theo của dự án. Sau phần trình bày, Trung tâm LIFE cũng chia sẻ những đề xuất cho giai đoạn 2024 -2026 như mở rộng địa bàn, tập trung trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nhóm chuyển giới (TG).
Phát biểu tại buổi làm việc, Lãnh đạo của VUSTA đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của Trung tâm LIFE trong việc điều phối, hỗ trợ và phát triển hệ thống cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS. Trung tâm LIFE cùng mạng lưới CBO không ngừng cải thiện để thích ứng, sáng tạo để mở rộng hoạt động tiếp cận và tối ưu hóa chất lượng dịch vụ tốt cung cấp tại cộng đồng. VUSTA đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các mô hình phát triển cộng đồng mới như Doanh nghiệp xã hội, Phòng khám cộng đồng và Cửa hàng dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe 1-cửa tại cộng đồng – DOME.
“Tổ chức cộng đồng ngày càng có vị thế và vai trò đặc biệt quan trọng trong chương trình ứng phó với đại dịch HIV/AIDS. Từ tiếp cận, truyền thông thay đổi hành vi cho các nhóm nguy cơ cao, chăm sóc hỗ trợ tại nhà cho người sống chung với HIV, giúp họ tuân thủ điều trị đến các hỗ trợ tâm lý, tư vấn và kết nối pháp lý. Đặc biệt là các mạng lưới ra đời từ cộng đồng đích đem lại kết nối và hỗ trợ đặc biệt có thể kịp thời trợ giúp bất kì trường hợp nào ở địa phương nào. Trung tâm LIFE cần phát huy hơn nữa vai trò điều phối dự án và hỗ trợ năng cao năng lực mạng lưới các tổ chức CBO để triển khai các mô hình can thiệp mới hay, hiệu quả góp phần tăng độ bao phủ các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị cho nhóm có nguy cơ cao tại cộng đồng dân cư và đặc biệt giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử của xã hội đối với người nhiễm HIV/AIDS, góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch AIDS của cả nước vào năm 2030.” PGS. TS Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh.
Trong chuyến công tác lần này, Đoàn làm việc của VUSTA cũng đã dành thời gian đến thăm và lắng nghe câu chuyện cung cấp dịch vụ cho cộng đồng từ DOME M for M, DOME G3VN và DOME Glink tại Tp Hồ Chí Minh và các CBO tại Cần Thơ. Lãnh đạo VUSTA đã đánh giá cao các mô hình và nỗ lực của các DNXH và CBO trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực HIV/AIDS. Đoàn thăm quan cũng có cơ hội tìm hiểu và trao đổi với các tổ chức cộng đồng về tiến độ và đề xuất cho các dự án quan trọng trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, sự gặp gỡ này cũng tạo ra cơ hội hợp tác và hỗ trợ giữa các tổ chức để xây dựng một mạng lưới tác động xã hội hiệu quả hơn và đạt được những mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.


Lãnh đạo VUSTA làm việc tại Văn phòng LIFE tại TP HCM

Lãnh đạo VUSTA thăm và nói chuyện với các DOME và CBO tại TP. HCM và Cần Thơ