Trang Chủ Tin tức Sự kiện Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt...

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp giám đốc văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Hà Nội - Chiều ngày 2 tháng 11 năm 2021, PGS. TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tiếp Bác sĩ Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ (US.CDC) tại Việt Nam tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

63
0

Tại buổi gặp gỡ, chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bs Eric Dziuban Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết Việt Nam là một trong 124 quốc gia ghi nhận ca nhiễm do biến thể Delta, là phiên bản mạnh hơn của virus SARS-CoV-2. Việt Nam đã hành động ứng phó rất mạnh mẽ và quyết liệt. Giám đốc US.CDC đánh giá cao sự chủ động của các ngành các cấp của Việt Nam, trong đó có sự vào cuộc của các nhà khoa học thuộc VUSTA khi đã chủ động tiến hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ rất sớm từ khâu dự phòng, ngăn ngừa để ngăn chặn ca bệnh nhập cảnh, sau đó là đến giai đoạn khống chế dịch: từ các ổ dịch nhỏ, nắm rõ vị trí F0, truy vết, nhận diện F1, F2 để ngăn chặn nguồn lây.

Đoàn CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam làm việc tại Liên hiệp Hội

Phó Chủ tịch Phạm Quang Thao đã thông tin với bác sĩ Dziuban cùng các thành viên đoàn công tác về những đóng góp cụ thể của giới trí thức khoa học công nghệ vào công tác phòng chống dịch. Đồng thời, Phó Chủ tịch đã cập nhật với phía US.CDC về kết quả thực hiện Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2011 – 2020 với tổng ngân sách gần 23 triệu USD được giải ngân tập trung vào công tác cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm và xét nghiệm HIV, củng cố các hệ thống cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi về pháp lý và thực thi chính sách cho các đối tượng của dự án được tiếp cận các dịch vụ y tế.
Trong giai đoạn 2011-2020, dự án đã tổ chức được hơn 40 hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng, góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổ; Luật Trợ giúp pháp sửa đổi, Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS; Luật Chuyển đổi giới tính; 12 nghiên cứu, khảo sát ý kiến cộng đồng và xuất bản 11 Bản tin dự án, 04 Báo cáo thường niên dự án bao gồm các câu chuyện thành công, chuyên đề phổ biến kiến thức HIV/AIDS. Ngoài ra, Tổng đài tư vấn pháp luật qua hot line 1800.1029 xử lý trung bình 2.400 cuộc gọi tư vấn mỗi năm.
Trong giai đoạn 2021 – 2023, dự án tập trung tăng cường sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng nhằm giảm đáng kể nhiễm HIV mới và cung cấp các dịch vụ y tế đầy đủ cho những nhóm đối tượng chính, đóng góp vào việc triển khai thành công Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.


Đoàn CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Liên hiệp Hội
Bs Eric Dziuban cũng đánh giá cao kết quả hoạt động của Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS – sự tham gia rất có ý nghĩa của các Tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục duy trì cơ chế tham khảo ý kiến và phối hợp trong việc triển khai các hoạt động của dự án cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật của CDC Hoa Kỹ đối với các hoạt động chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.