Trang Chủ Tin tức Sự kiện Lễ cưới đặc biệt của 9 cặp đôi “dễ bị tổn thương”

Lễ cưới đặc biệt của 9 cặp đôi “dễ bị tổn thương”

81
0

Lễ cưới đặc biệt cho các cặp đôi “dễ bị tổn thương” được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình gặp mặt thường niên Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng, chống HIV/AIDS

Lễ cưới đặc biệt cho các cặp đôi “dễ bị tổn thương” được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình gặp mặt thường niên Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng, chống HIV/AIDS (VCSPA) do Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng và Ban điều hành VCSPA tổ chức.

aids... Toàn cảnh lễ cưới của 9 cặp đôi “dễ bị tổn thương”

Với sự tham gia của hơn 450 thành viên là đại diện các tổ chức phi chính phủ; tổ chức cộng đồng; các nhóm tôn giáo, thiện nguyện; các nhóm tự lực của những người dễ bị tổn thương (người nhiễm HIV, người sử dụng ma tuý, nam có quan hệ đồng tính…), lễ cưới cho 9 cặp đôi đặc biệt này đã diễn ra trong không khí vui vẻ, ấm cúng.

Bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI – Chủ nhiệm Diễn đàn VCSPA cho biết, lễ cưới của 9 cặp đôi đặc biệt muốn mang đến thông điệp “được sống là chính mình” tới cộng đồng. Giống như những người bình thường khác, các cặp đôi này cũng muốn được xã hội công nhận, được yêu thương và được lấy người mình yêu.

Theo bà Oanh, hiện pháp luật không cấm, cũng không công nhận các cặp đôi đồng tính, nên lễ cưới này được tổ chức trên tinh thần gia đình cộng đồng, là cơ hội để những cặp đôi “dễ bị tổn thương” chia sẻ hạnh phúc và cảm xúc của chính mình.

Nếu được pháp luật công nhận, các cặp đôi đồng tính sẽ thấy được quan tâm và đảm bảo quyền lợi hơn. Điều này sẽ mang tính nhân văn và tích cực hơn cho xã hội, đồng thời làm giảm phân biệt  đối xử, kỳ thị trong xã hội, bởi những gì xã hội không công nhận thì cộng đồng sẽ cho đó là điều không đúng.

Chia sẻ cảm xúc của mình, cặp đôi đồng tính nam tham gia lễ cưới Đặng Phước Hòa và Phạm Việt Hưng (Hà Nội) cho biết: “Cùng với VCSPA, chúng em như được sống là chính mình, không còn cảm thấy bị phân biệt đối xử và kỳ thị nữa”.

“Em rất biết ơn gia đình VCSPA đã mang đến hạnh phúc cho chúng em. Giúp em và người em yêu được sống chung một mái nhà sau 2 năm yêu nhau. Em mong những người như chúng em sẽ được xã hội chấp nhận, không phân biệt, kỳ thị để những người đồng tính có thể công khai giới tính thật của mình và sống một cuộc sống hạnh phúc với tình yêu trọn vẹn”, Việt Hưng xúc động chia sẻ.

V.Anh ( Theo Diễn Đàn HIV)