Trang Chủ Tin tức Sự kiện Lỗ hổng pháp luật

Lỗ hổng pháp luật

63
0

Mại dâm luôn là nguyên nhân hàng đầu của việc lây nhiễm HIV/AIDS và theo phân tích của các chuyên gia y tế, tỷ lệ gái bán dâm nhiễm HIV chiếm tới 40%. Đó là chưa kể đến những ảnh hưởng trực tiếp của tệ nạn mại dâm đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Mại dâm luôn là nguyên nhân hàng đầu của việc lây nhiễm HIV/AIDS và theo phân tích của các chuyên gia y tế, tỷ lệ gái bán dâm nhiễm HIV chiếm tới 40%. Đó là chưa kể đến những ảnh hưởng trực tiếp của tệ nạn mại dâm đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Những biện pháp quyết liệt

Hà Nội có hàng nghìn gái mại dâm hoạt động và hầu hết trong số này nghiện ma túy, nhiễm HIV. Trước thực trạng trên, Giám đốc CATP Hà Nội – Đại tá Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chỉ đạo Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã nghiêm khắc kiểm điểm công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, từ đó xây dựng và triển khai ngay những biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hữu hiệu. Theo đó, các đơn vị tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, các cơ sở kinh doanh có điều kiện để phát hiện kịp thời ngăn chặn, xử lý hoạt động mại dâm. Lực lượng CSHS tăng cường công tác trinh sát, xác định các tụ điểm, địa bàn “nóng” về hoạt động mại dâm để lập kế hoạch triệt xóa. Mặt khác, thường xuyên rà soát, xác định các đối tượng trọng điểm hoạt động tổ chức, môi giới mại dâm để mở hồ sơ quản lý, xây dựng kế hoạch lập án đấu tranh.

Với vai trò chủ công, lực lượng CSHS – CATP Hà Nội đã tham mưu tích cực cho các cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phát hiện, đấu tranh phòng chống hoạt động mại dâm. Lực lượng Phòng chống tệ nạn xã hội – Phòng CSHS đã phối hợp tích cực với các phòng nghiệp vụ, các cơ quan chức năng của thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tổ chức quét vét số gái mại dâm hoạt động lưu động tại các địa bàn công cộng và lập án truy xét, tấn công triệt phá nhiều ổ nhóm đối tượng hoạt động mại dâm quy mô lớn, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Từ phối kết hợp giữa các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân với công tác đấu tranh triệt phá các ổ nhóm tội phạm của lực lượng công an, Phòng CSHS – CATP Hà Nội và Công an một số địa bàn đã giải quyết cơ bản những tụ điểm từng được coi là nhức nhối về hoạt động mại dâm ở phố Tô Ngọc Vân (Tây Hồ); đường Phạm Văn Đồng (Từ Liêm); khu vực Ba La (Hà Đông); Cầu 72 (Quốc Oai); các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ – Ngô Gia Tự (Long Biên). Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, massage, cà phê tẩm quất… ở những nơi này đã được lực lượng công an kiểm tra thường xuyên và nhắc nhở, yêu cầu cam kết không để xảy ra hoạt động tệ nạn xã hội.

Gần đây, lực lượng Chống tệ nạn xã hội – Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận Ba Đình, Cầu Giấy và huyện Gia Lâm đã liên tiếp đấu tranh triệt phá nhiều ổ nhóm hoạt động mại dâm trên các tuyến phố Trần Đăng Ninh, Liễu Giai, Trung Yên… góp phần làm giảm đáng kể hoạt động  của các đối tượng tệ nạn xã hội. Đáng chú ý, bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát kết hợp với nguồn tin của nhân dân cung cấp, CAQ Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với CAP Phương Liên đã phát hiện và triệt phá một ổ nhóm tổ chức hoạt động mại dâm trá hình dưới dạng trung tâm môi giới tiếp viên nữ tại khu vực hồ Ba Mẫu. Trong vụ án này, cơ quan công an đã giải cứu kịp thời một nữ tiếp viên người tỉnh ngoài, bị bọn tội phạm ép về đây làm gái mại dâm với thủ đoạn bắt giữ, đánh đập, de dọa rất dã man.

Mạnh tay chống tội phạm

Thành phố Hà Nội có trên 38 nghìn cơ sở kinh doanh có điều kiện, với những loại hình kinh doanh phổ biến như karaoke, cà phê tẩm quất, massage, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn mini, phòng trà, quán bar… Việc cấp phép hoạt động tràn lan cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện này chính là một trong những điều kiện thuận lợi để phát sinh tệ nạn mại dâm. Thượng tá Dương Văn Giáp, Phó trưởng Phòng CSHS – CATP Hà Nội cho biết: “Theo quy định cấp phép hoạt động karaoke, mỗi quán phải cách nhau 200 mét và không được ở gần bệnh viện, trường học, khu đông dân cư. Tuy nhiên, hiện nay có những đoạn phố mọc san sát hơn chục quán karaoke, hệ thống cách âm không đảm bảo nên gây ô nhiễm môi trường âm thanh. Ẩn chứa trong những quán karaoke còn nhiều hoạt động tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự khó lường khác”.

Ngoài kiến nghị sửa đổi, bổ sung vào luật những chế tài đủ mạnh để xử lý hoạt động mại dâm của lực lượng công an, nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý gái mại dâm và khách mua dâm hiện nay phải được công khai. Những người vi phạm cần được các cơ quan chức năng thông báo cho địa phương nơi cư trú và đơn vị quản lý nhân sự biết, để có biện pháp giáo dục, răn đe hiệu quả.