Trang Chủ Tin tức Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS...

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

152
0

Sáng ngày 26/11/2017, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Mít tinh cấp quốc gia để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 và ngày thế giới phòng, chống AIDS (1/12) tại Quảng trường Thống nhất, thành phố Hải Dương.

Tham dự Mít tinh có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm; Ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam (UNAIDS); Ông Park Ki Dong, Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới  tại Việt Nam (WHO Việt Nam).

Cùng tham dự còn có Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành đoàn thể trung ương, văn phòng chính phủ, Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, các tỉnh, thành phố lân cận Hải Dương; đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các sở, ban, ngành, các quận, huyện thuộc tỉnh Hải Dương, các phóng viên báo chí trung ương, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Hải Dương…

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Dịch HIV/AIDS xuất hiện lần đầu tiên cách đây 35 năm gây hoảng loạn cho nhiều quốc gia do lây nhiễm nhanh và không có thuốc chữa trị. Tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 nhiễm và hơn 90.000 người tử vong. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tại Việt Nam, những năm gần đây tỷ lệ người nhiễm bệnh và tử vong liên tục giảm. Trước đây, 90% kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là do các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay nguồn kinh phí này đang dần bị cắt giảm. Trước tình hình này, cùng với nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam sẽ dành thêm ngân sách cho hoạt động này, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV để họ tiếp tục được khám và điều trị bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc. Để đạt được mục tiêu này, việc đầu tiên là Việt Nam cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng bệnh do căn bệnh này. Mọi người cần nhận thức được đây là một căn bệnh và người nhiễm HIV là một bệnh nhân. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền cần được tăng cường và có biện pháp để tất cả những người nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV; tạo điều kiện để tất cả những người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm không bị kỳ thị, được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc, điều trị. Phó Thủ tưởng kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc…

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS phát biểu tại Lễ phát động

Thay mặt Cơ quan phối hợp của Liên hiệp quốc về phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Quốc gia UNAIDS khẳng định rằng: “Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên chặng đường đầy quyết tâm chấm dứt AIDS vào năm 2030. Việt Nam đã thu được những thành tựu ngoạn mục trong công cuộc phòng, chống HIV của nước nhà. Trong khoảng thời gian từ 2000-2016, chúng tôi ước tính Việt Nam đã ngăn ngừa được gần nửa triệu ca nhiễm HIV mới và cứu được gần 150.000 sinh mạng thoát khỏi tử vong do liên quan đến AIDS. Những thành tựu này có được là nhờ vào nhiều năm tháng, Việt Nam đã không ngừng  thể hiện vai trò lãnh đạo quyết liệt, giữ vững cam kết chính trị mạnh mẽ, huy động các nguồn đầu tư và phát huy sức mạnh của các mối quan hệ đối tác cho cuộc chiến với AIDS”.

Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại Lễ phát động

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm phát động từ ngày 10/11-10/12. Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mọi người biết tình trạng nhiễm HIV của mình giúp đạt được các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên Hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết tức là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

Lãnh đạo và Quần chúng Mít tinh, Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động
Lãnh đạo và Quần chúng Mít tinh, Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động

Lãnh đạo và Quần chúng Mít tinh, Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Sau mít tinh, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang đã tham gia diễu hành nhằm huy động sự quan tâm, tham gia của lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Quang cảnh Mít tinh diễu hành