Trang Chủ Tin tức Sự kiện MÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN VẪN LÀ NHU CẦU...

MÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN VẪN LÀ NHU CẦU CẤP BÁCH

76
0

So với các thành phố trong cả nước, số người nhiễm HIV còn sống được xếp hạng từ thấp lên cao thì hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị ở miền Trung vẫn còn ở mức thấp. Những năm gần đây, tuy số người nhiễm HIV tại hai tỉnh này có giảm nhưng sự kỳ thị vẫn còn tăng, tùy theo từng địa phương, nếu không có sự can thiệp kịp thời của các ban ngành từ chính quyền, đoàn thể xã hội và các tổ chức tôn giáo.

Hội thảo có chủ đề: “ Chia sẻ kinh nghiệm và tham quan học tập của hai nhóm Tin Yêu-Huế và Yêu Thương-Quảng Trị “  đã được Community  Capacity Development (viết tắc CYCAD) tổ chức tại Phòng khám Từ Thiện Kim Long- Huế,  từ ngày 24 đến ngày 25-8. Hai Người Bạn (người có HIV) đứng lên chia sẻ về kỳ thị của người dân địa phương với con của những người có HIV.

Chị Võ Thị Thu. H, ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị  kể rằng hai vợ chồng chị bị nhiễm HIV năm 2002, nhưng con chị không bị. Lần đầu tiên, chị Thu H làm hồ sơ xin cho con đi học, nhà trường buộc chị nộp giấy xét nghiệm xác nhận con chị âm tính. Nhưng khi con chị được nhận vào lớp, các phụ huynh học sinh đứng ngoài lớp phản đối vì họ không thể tin lời cô giáo chủ nhiệm giải thích, họ nghi ngờ tờ giấy xét nghiệm con chị là mượn tên con của một người khác.

 Cuối cùng, họ yêu cầu cô giáo trả lại giấy tờ cho gia đình chịi và đề nghị nhà trường đuổi ngay con chị ra khỏi lớp.

Quá bức xúc và cảm thấy mình cô thế, chị Thu H phải chạy đến kêu cứu Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS- Quảng Trị can thiệp. “Cuối cùng con tôi cũng được vào lớp Một, nhưng cô giáo cho cháu ngồi cuối lớp.” Năm nay mặc dầu con chị lên lớp Bốn, nhưng cháu vẫn còn mặc cảm đến trường vẫn không có bạn bè để giao lưu.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn B, một Người Bạn, ở Thừa Thiên Huế chia sẻ câu chuyện hai tháng trước đây, anh tham dự một đám tang của một Người Bạn tên Hoàng H, Người Bạn này có nhà ở mặt tiền gần chợ Đông Ba-Huế; theo lời anh B kể, khi quan tài anh H. còn quàn tại nhà, người dân trong phố ai cũng lo sợ lây bệnh và không ai đến phúng điếu. “Nhưng tôi thấy buồn cười vì sau 49 ngày anh Hoàng H mất, người dân ở cùng phố với anh tổ chức một lễ cúng tạ lỗi Thổ Thần cho anh, vì họ nghĩ rằng anh lúc còn sống do ăn chơi trác táng, tội lỗi mới bị các Thần phạt bệnh AIDS.”  

Anh B nhớ lại “khi anh Hoàng H còn sống nằm tại nhà, mỗi lần đến thăm, chúng tôi phải giả bộ làm người đi mua hàng, vì mẹ anh bán hàng lưu niệm như kẹo mè xửng, tôm chua, tranh ảnh, túi xách du lịch.Vì thế, chuyện bà sợ khách hàng biết anh bị nhiễm HIV, là điều cần giữ kín.  Người chú ruột của anh Hoàng H nói rằng, gia đình họ quá hạnh phúc, vì trong đám tang của cháu ông, có sự hiện diện của các Linh mục, Ni cô, Nữ tu và anh chị em tình nguyện viên của hai tôn giáo Phật Giáo và Công Giáo.

Theo ông, sức mạnh tinh thần và môi trường thân thiện của các tu sĩ, anh chị tình nguyện viên hiện diện trong đám tang, vẫn là sự động viên và  nhu cầu cấp bách của những người Bạn.

Trong vài tháng qua, và những tháng sắp tới, một vài tổ chức, tiếp tục hỗ trợ để  nhóm tình nguyện viên Phòng khám Từ Thiện Kim Long-Huế tổ chức những hội thi về truyền thông phòng chống HIV/AIDS, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người có H tại các vạn đò, khu tái định cư, khu công nghiệp từ thành phố Huế đến các vùng nông thôn ở tỉnh Quảng Trị.

Mục đích của tổ chức phi chính phủ Misereor (Công Giáo- Đức) là giúp người dân nâng cao nhận thức và vai trò cho Thanh Thiếu niên trước đại dịch HIV/AIDS  đồng thời tạo môi trường hỗ trợ, hiệp thông và không kỳ thị phân biệt  đối xử với người nhiễm HIV.

Ngoài ra, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn của những Người Bạn, tổ chức Misereor này còn hỗ trợ để những Người Bạn vay vốn, mỗi người 10 triệu đồng để nuôi bò, làm vườn, bán hàng tạp hóa, chăn nuôi gia cầm nhằm giúp Người Bạn vượt lên chính mình.

Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức CYCAD tại Huế, Bác sĩ  Phan Thị Kim Ngân cũng cho hay từ đầu tháng Chín và đến cuối tháng Mười Hai này, CYCAD sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa hai nhóm tự giúp ở Quảng Trị và Huế để họ có cơ hội tham quan, học hỏi những thành công của Người Bạn, tổ chức lớp tập huấn về chăm sóc tại nhà cho người có H, tập huấn về dinh dưỡng cho trẻ OVC, và hội thảo quốc gia về chăm sóc tâm lý, tâm linh và xã hội cho NCH.

Lợi ích của những giao lưu, tập huấn và hội thảo này không những giúp Người Bạn sống tự tin, mạnh khỏe, lạc quan, biết chăm sóc cho bản thân, mà còn đào tạo những giảng viên giảng dạy, truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV và không phân biệt đối xử với người nhiễm H tại các khu vực miền Trung, Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngọc Giáo