Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ MONG BỮA ĂN CỦA HỌ SẼ TỐT HƠN

MONG BỮA ĂN CỦA HỌ SẼ TỐT HƠN

64
0

Chúng ta đã biết từ khi nhiễm HIV cho đến khi chuyển sang giai đoạn là một khoảng thời gian dài trong nhiều năm.

Chúng ta đã biết từ khi nhiễm HIV cho đến khi chuyển sang giai đoạn là một khoảng thời gian dài trong nhiều năm. Trong thời gian đó, người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh và làm việc bình thường để sinh sống. Người nhiễm HIV cần ăn những thực phẩm dinh dưỡng tốt để góp phần cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho họ. Nhưng thực tế, ngoài một số ít người có đủ điều kiện kinh tế,  còn lại là người nghèo, thiếu thốn. Những hoàn cảnh của họ nếu kể ra thì thật đau lòng.

Tôi đã thấy những bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối trong một bệnh viện, hầu hết họ không quá đau buồn vì sống chung với bệnh đến giai đoạn này thì họ đã xác định tâm lý, chuẩn bị sẵn tinh thần để ra đi thanh thản. Họ cũng chẳng ăn uống được gì nhiều, mỗi bữa chỉ húp vài thìa cháo, mà họ cũng chẳng có nhiều hơn thế. Các tấm lòng hảo tâm phần nào chỉ giúp họ được điều trị, có chỗ ăn chỗ ở, được chăm sóc. Với người chưa chuyển sang giai đoạn AIDS, mỗi ngày khẩu phần ăn cũng chỉ có khoảng 20.000 đồng thôi,  có những nơi chưa có điều kiện thì chỉ 15.000, mỗi bữa ăn chỉ hơn 5000 đồng thì làm sao có đủ chất để chống chọi với bệnh tật, nhất là khi người nhiễm HIV phải có chế độ dinh dưỡng cao hơn người bình thường đến 10-20%.

Bên cạnh những trường hợp không có đủ điều kiện để có chế độ ăn uống tốt hơn, vẫn còn nhiều người dù kinh tế không đến nỗi nào nhưng vì thiếu kiến thức nên ăn uống sai phương pháp, dẫn đến sức khỏe càng ngày càng suy giảm. Tôi còn nhớ câu chuyện của một bệnh nhân khi biết mình có H. Anh là người khá giả, có điều kiện kinh tế để có thể duy trì được cuộc sống một cách khá tốt. Tuy nhiên vì quá lo lắng nên anh lại ăn thật nhiều với suy nghĩ rằng như thế mới có sức chống chọi với bệnh. Anh vẫn không bỏ thuốc lá, thỉnh thoảng vì buồn chán nên anh uống nhiều bia, rượu. Dù đã có khẩu phần dinh dưỡng tốt nhưng sức khỏe anh càng ngày càng yếu do ăn uống không điều độ. Nhìn gương mặt buồn bã của anh khi biết bệnh tình tiến triển không tốt, tôi chỉ còn biết khuyên anh từ nay về sau nên tuân thủ chế độ điều trị và dinh dưỡng của bác sĩ và hãy sống vui vẻ, sống có ích mà thôi. Đó là một điều đáng tiếc trong cuộc chiến với căn bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng chỉ là một phần trong toàn bộ các biện pháp chữa bệnh, giúp người bị nhiễm HIV duy trì cuộc sống lâu nhất có thể. Nhưng đây là vấn đề rất quan trọng, vì bất cứ khi nào, bất cứ làm gì cũng cần phải có ăn có uống. Khi con người nhiễm H, tuy việc ăn uống khó khăn hơn những lại phải nạp vào cơ thể lượng dinh dưỡng cao hơn. Bệnh nhân được chăm sóc cẩn thận, được tư vấn tâm lý, được lao động phù hợp với sức khỏe của mình là điều đáng mừng. Giờ đây, điều mà chúng ta đang làm tốt nhất là cố gắng động viên tinh thần cho những người có H, và tôi chỉ muốn nói một lời động viên các bạn có H: dù thế nào thì xã hội chúng ta sẽ l cố gắng cải thiện điều kiện bữa ăn, dù chỉ được hơn mốt chút cũng đáng quý. Và tôi mong muốn mọi người vẫn sẽ quên đi nỗi buồn mà vui sống.

Đinh Thành Trung