Trang Chủ Tin tức Sự kiện Một cây đại thụ về nghiên cứu AIDS hy sinh trong vụ...

Một cây đại thụ về nghiên cứu AIDS hy sinh trong vụ MH17

62
0

Sự ra đi của Giáo sư Joep Lange được cho là mất mát khó có thể bù đắp của phong trào phòng, chống HIV/AIDS trên thế giới.

Theo tờ The Independent, có nhiều người trong số các nạn nhân tử nạn trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine là các chuyên gia, nhà nghiên cứu y tế đang trên đường đến Australia để tham dự Hội nghị Phòng chống AIDS toàn cầu lần thứ 20.

Nổi bật trong số đó có GS. Joep Lange, nhà nghiên cứu AIDS hàng đầu, cựu Chủ tịch Hiệp hội AIDS Quốc tế (International AIDS Society – IAS). 

Giáo sư Joep Lange, Cựu Chủ tịch Hiệp Hội Quốc tế về AIDS

Thông tin về cái chết của GS. Lange đã làm cộng đồng những nhà nghiên cứu về AIDS bàng hoàng bởi ông được cả thế giới vinh danh là “cây đại thụ” trong lĩnh vực nghiên cứu và tìm ra những tiến bộ vô giá trong điều trị bệnh AIDS ở châu Á và châu Phi.

GS. David Cooper, Giám đốc viện Kirby tại Đại học New South Wales ở Australia (UNSW) cho biết, GS. Lange đã đưa ra những “cam kết tuyệt đối” để điều trị HIV và chăm sóc bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ ở châu Á và châu Phi. Ông nói thêm: “Tôi rất vinh dự khi có cơ hội hợp tác với Lange, điều thú vị là ông ấy luôn mang lại cái nhìn tươi mới với một vấn đề, một người không bao giờ chấp nhận sự sắp đặt trước, ông ấy luôn tìm tòi để chứng minh không có gì là không thể. Công việc chung của chúng tôi tại trung tâm HIV-NAT ở Bangkok sẽ là di sản quý giá mà Lange để lại”.

GS. Cooper cho biết, hai người đã cùng làm việc với nhau trong chương trình nghiên cứu điều trị HIV trong một thời gian dài, kể từ năm 1990, đặc biệt là ở những khu vực còn nhiều khó khăn ở châu Á và châu Phi. Năm 1996, họ đã thành lập một trung tâm nghiên cứu về AIDS ở Bangkok có tên HIV-NAT với một đồng nghiệp Thái Lan.

Theo UNSW, GS. Lange từng làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và điều tri AIDS từ năm 1983 và đã có những đóng góp “đột phá” vào sự phát triển của phương pháp điều trị tích cực. Ông cũng đóng vai trò tiên phong trong việc tìm ra phác đồ thuốc kháng virut với giá cả phải chăng và đơn giản để phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con. Tại thời điểm qua đời sau vụ tai nạn máy bay, ông Joep Lange đang là Giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế học, Đại học Amsterdam và Cố vấn khoa học cao cấp của Trung tâm đánh giá điều trị kháng virut quốc tế, Amsterdam.

Hiệp hội AIDS quốc tế (IAS) đã bày tỏ “lòng tiếc thương chân thành” trước sự ra đi của GS. Lange. Tuyên bố IAS có đoạn: “Vào thời khắc vô cùng đau khổ và nhạy cảm này, IAS xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình cựu chủ tịch của chúng tôi cũng như toàn bộ thân nhân những hành khách trên chuyến bay MH17. Sự ra đi của Lange là mất mát to lớn không dễ gì bù đắp với phong trào phòng chống HIV/AIDS trên thế giới”.

National AIDS Trust, một tổ chức từ thiện về AIDS, đã dành những lời chia buồn trước thông tin Joep Lange thiệt mạng. “Tin tức về việc Joep Lange qua đời trong tai nạn máy bay của Malaysia hôm nay, cùng các nhà khoa học khác đang trên đường tới hội nghị về AIDS là những thông tin thực sự đau lòng”, tổ chức chia sẻ trên Twitter.

Gregg Gonsalves, một nhà hoạt động về AIDS, nói về Joep Lange: “Joep Lange là một nhà nghiên cứu AIDS hàng đầu, một thầy thuốc và một nhà hoạt động xã hội có tâm, có tầm. Một cây đại thụ của phong trào phòng chống HIV/AIDS trên thế giới”.

                                                                           Hùng Cường. Việt Báo (Theo_VOV)

    Đặng Anh Tuấn sưu tầm