Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Một số câu hỏi về pháp luật phòng, chống HIV/AIDS

Một số câu hỏi về pháp luật phòng, chống HIV/AIDS

54
0

Câu 4: Tôi là người đồng tính năm nay tôi 43 tuổi, hiện tại tôi không có vợ và con. Nay tôi muốn nhận một đứa con nuôi thì có được không?

Tại  Điều 14, Luật Nuôi con nuôi quy định người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

– Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

– Có tư cách đạo đức tốt.

Những người sau đây không được nhận con nuôi:

– Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

– Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

– Đang chấp hành hình phạt tù;

– Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Như vậy, trong trường hợp bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhận nuôi con nuôi và không thuộc các trường họp không nhận nuôi con nuôi thì hoàn toàn có thể nhận con nuôi.

Câu 5: Người nhiễm HIV có phải là đối tượng được hoãn thi hành án không?

Không phải tất cả người nhiễm HIV được hoãn chấp hành hình phạt tù, chỉ người nhiễm HIV chuyển sang  giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng, thì được hoãn chấp hành hình hình phật tù  ( tư vấn cho khách hàng theo Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT ngày 15/5/2013 của Bộ Công an – Bộ Quốc phòng – Bộ Y tế – Tòa án nhân dân tối cao – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân )

Câu 6: Tôi là đồng tính nam, tôi có yêu và QHTD với một người cùng giới, tôi muốn tiến tới hôn nhân với người đó thì có được không Cho tôi hỏi. Pháp luật có cấm chúng tôi lấy nhau không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người đống tính, tuy nhiên Luật cũng chưa công nhận việc kết hôn giữa những người cùng giới tính. Do vậy, bạn và người yêu ban có thể chung sống với nhau. Nhưng không thể ra đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/phường