Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Một số nguyên tắc trong can thiệp và tiếp cận với nhóm...

Một số nguyên tắc trong can thiệp và tiếp cận với nhóm tham gia chemsex

“Chemsex" là thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng chất kích thích khi quan hệ tình dục, tham gia chemsex đang trở thành một trào lưu trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM ở Việt Nam.

177
0

Do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu những người tham gia chemsex quan hệ tình dục không an toàn, đây là nguy cơ lớn nhất dẫn đến lây nhiễm HIV. Chiến lược quốc gia kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 cũng đã đặt nhóm MSM như là nhóm đối tượng chính trong can thiệp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả, việc can thiệp trên nhóm này cần tuân thủ một số các nguyên tắc sau đây:

Dựa trên bằng chứng: Việc lập kế hoạch và triển khai các can thiệp cụ thể cho khách hàng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) sử dụng chất khi quan hệ tình dục (chemsex) cần dựa trên các bằng chứng gồm các thông tin cơ bản về kích cỡ quần thể, tình hình dịch HIV trong quần thể, đặc điểm sử dụng các chất, hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, các yếu tố tác động, rào cản tiếp cận dịch vụ về HIV, các dịch vụ HIV sẵn có tại địa phương.
Có sự tham gia của cộng đồng chemsex: Sự tham gia của cộng đồng chemsex trong lập kế hoạch, thiết kế và cung cấp dịch vụ can thiệp cho cộng đồng của mình có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của các hoạt động can thiệp. Do vậy khi triển khai cần khuyến khích sự tham gia của cộng đồng chemsex trong việc tạo cầu, cung cấp dịch vụ HIV và các dịch vụ có liên quan cũng như trực tiếp thiết kế, triển khai và đánh giá các dịch vụ, can thiệp HIV cho cộng đồng khách hàng chemsex.
Tự nguyện: Việc cung cấp các dịch vụ can thiệp phòng, chống HIV/AIDS dựa trên nhu cầu và sự tự nguyện từ phía khách hàng và người cung cấp dịch vụ.
Bảo mật và tôn trọng khách hàng: Thông tin cá nhân của khách hàng tham gia vào chemsex được cá nhân/đơn vị cung cấp dịch vụ can thiệp bảo mật tuyệt đối; tất cả các khách hàng đều được tôn trọng và đối xử bình đẳng, không phân biệt tuổi, giới tính.v.v; tôn trọng quyền quyết định nhận hay không nhận dịch vụ can thiệp phòng, chống HIV/AIDS của khách hàng.
Cung cấp dịch vụ liên tục, toàn diện và thân thiện: Cung cấp dịch vụ HIV toàn diện, liên tục cho khách hàng tham gia vào chemsex, từ dự phòng đến điều trị; không có thái độ phê phán, chỉ trích/coi thường khách hàng.

Tiếp cận cộng đồng MSM tham gia vào chemsex cũng cần đảm bảo các nguyên tắc:
Thấu hiểu cộng đồng: Cần biết được các kênh mà cộng đồng MSM tham gia vào chemsex thường xuyên sử dụng cho những mục đích khác nhau, hiểu rõ các ngôn ngữ, dấu hiệu, sở thích và văn hóa của cộng đồng MSM để làm quen và trò chuyện với họ dễ dàng hơn. Cần nắm được các vấn đề, mối băn khoăn và nhu cầu của cộng đồng MSM để hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ can thiệp phòng, chống HIV/AIDS đúng nhu cầu, thân thiện và nhạy cảm cho họ.
Tôn trọng và thân thiện: Người MSM nói chung và người MSM tham gia vào chemsex có xu hướng tự kỳ thị cao, họ thường đánh giá thái độ và cách hành xử của người khác để quyết định có chia sẻ thông tin hay không. Do đó việc luôn đề cao sự tôn trọng, giữ thái độ trung lập khi nghe những hành vi khác biệt, tôn trọng các hành vi của khách hàng và thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ và mong muốn hỗ trợ cho cộng đồng là vô cùng cần thiết. Sự tin tưởng ban đầu là vô cùng quan trọng để quyết định thành công của việc tiếp cận, do đó cần chú ý việc sử dụng ngôn ngữ thân thiện, sử dụng từ lóng của cộng đồng, hỏi cách xưng hô và tên mong muốn phù hợp với khách hàng, không tò mò các thông tin cá nhân, thể hiện thái độ trung lập và tôn trọng khi nghe các hành vi khác biệt hoặc đi ngược lại quan điểm cá nhân, bình thường hóa các hành vi tình dục đa dạng và tập trung vào việc giảm hại và giảm nguy cơ cho cộng đồng MSM.
Kiên nhẫn: Người MSM tham gia vào chemsex thường khó chia sẻ vấn đề của họ so với các cộng đồng đích khác, việc kiên nhẫn là vô cùng quan trọng trong quá trình tiếp cận, hãy bắt đầu bằng những câu chuyện đời thường trong cuộc sống như ngành nghề, sở thích v.v., để cho họ có thời gian làm quen, tạo sự tin tưởng sau đó mới đến khai thác nguy cơ, tư vấn và kết nối dịch vụ.
Bảo mật thông tin: Người MSM tham gia vào chemsex được xếp vào nhóm thiểu số về tình dục, họ thực hành một số hành vi tình dục khác biệt với đa số người MSM khác mà đôi khi được coi là vi phạm đạo đức, cũng như việc họ sử dụng ma túy là vi phạm pháp luật, do đó càng khiến họ khép kín và đề phòng hơn. Trong quá trình tiếp cận, cần nhấn mạnh tính bảo mật ngay khi bắt đầu tiếp cận và trong suốt quá trình và thể hiện tính bảo mật bằng cách không hỏi các thông tin cá nhân định danh, không chụp ảnh, ghi âm trong quá trình tiếp cận nếu chưa có sự đồng ý, không tự ý tiết lộ một phần hoặc toàn bộ nội dung của quá trình tiếp cận bằng lời nói, văn bản với bất kỳ một cá nhân/phương tiện nào khác.
Trung thực: Trong quá trình tiếp cận và cung cấp thông tin cho khách hàng, nhân viên tiếp cận cần đảm bảo trung thực với thông tin cung cấp cho khách hàng, các thông tin liên quan đến dịch vụ và các hỗ trợ có thể cung cấp.
Lấy cộng đồng làm trung tâm: Nguyên tắc này bao gồm việc tôn trọng các quyết định của khách hàng, không phỏng đoán các hành vi và nguy cơ lên khách hàng, không áp đặt định kiến và quan điểm cá nhân lên khách hàng, nên lắng nghe khách hàng và phản hồi tích cực, không ép buộc khách hàng sử dụng các dịch vụ mà khách hàng không mong muốn và cho họ quyền quyết định bao gồm dừng quá trình tiếp cận, tư vấn, được đặt câu hỏi và thể hiện nhu cầu, được từ chối dịch vụ mà không phải chịu bất cứ thái độ hoặc hành vi khác biệt, hạ thấp giá trị hoặc trách móc từ nhân viên tiếp cận.
Dịch vụ đảm bảo chất lượng: Nhân viên tiếp cận cần đảm bảo chất lượng của thông tin đầy đủ, chính xác và được cập nhật, vật phẩm giảm hại đáp ứng nhu cầu của khách hàng về chủng loại, kích cỡ, hạn sử dụng và các dịch vụ kết nối cho cộng đồng bao gồm dịch vụ dễ tiếp cận, sẵn có, thân thiện, miễn phí hoặc giá cả phù hợp và có cơ chế để cộng đồng có thể phản hồi lại với tiếp cận viên.
An toàn: Nhân viên tiếp cận cần tuân thủ các quy định về an toàn và bảo vệ phòng tránh lây nhiễm HIV, lạm dụng chất và ma túy, và đảm bảo an toàn cho bản thân nhân viên tiếp cận và người được tiếp cận.