Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THỬ NGHIỆM VẮC XIN HIV DẠNG...

MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THỬ NGHIỆM VẮC XIN HIV DẠNG VIÊN UỐNG

129
0

Đại học University of Rochester (UR, Mỹ) vừa đưa một vắc xin dự phòng HIV hiện đang được thử nghiệm giai đoạn đầu trên những người khỏe mạnh, âm tính với HIV để xem xét khả năng tạo đáp ứng miễn dịch của vắc xin này.

Đại học University of Rochester (UR, Mỹ) vừa đưa một vắc xin dự phòng HIV hiện đang được thử nghiệm giai đoạn đầu trên những người khỏe mạnh, âm tính với HIV để xem xét khả năng tạo đáp ứng miễn dịch của vắc xin này.

giao-su

GS.BSMichael C. Keefer

Loại vắc xin do Đại học Rochester (Mỹ) phát triển đặc biệt ở chỗ là dùng qua dạng uống như một viên thuốc thông thường chứ không phải được tiêm như các vắc xin trước đây. Chương trình nghiên cứu và phát triển này được thiết kế và nhận quỹ từ Trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess, được sự hỗ trợ từ gói tài trợ Hợp tác khám phá Vaccine AIDS từ Quỹ Bill & Melinda Gates.

Vắc xin được bào chế từ chủng virut còn sống gọi là adenovirus thường thấy gây bệnh đường hô hấp và dạ dày- ruột ở người. Các nhà khoa học đã hiệu chỉnh gene của nó để giảm độc tính. Virut này chứa một loại protein kích thích cơ thể tạo đáp ứng miễn dịch với HIV. Vắc xin đang được nghiên cứu này không được điều chế từ HIV.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng vắc xin dạng uống này sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh hơn đối với HIV. Tiến sĩ Michael C. Keefer nói rằng: “Cách tiếp cận bào chế vắc xin dùng qua đường uống có thể là một vắc xin hiệu quả hơn. Tôi chắc là nhiều người thích uống vắc xin hơn là đi tiêm theo cách thông thường như trước đây “. UR là đại học có thâm niên trong quá trình nghiên cứu vắc xin HIV nhưng GS.Keefer nói rằng đây là lần đầu tiên một loại vắc xin HIV dạng uống được thử nghiệm tại đây.Mặc dù công trình nghiên cứu còn đang ở giai đoạn sớm, ông tin rằng những thông tin thu thập được từ nghiên cứu sẽ giúp phát triển môt loại vắc xin mà một ngày nào đó GS.BS y khoa John J.Treanor, Trưởng khoa các bệnh nhiễm trùng tại bênh viện của đại học UR là người lãnh đạo nghiên cứu. Ông được sự hỗ trợ của Keefer, là người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu vắc xin phòng ngừa HIV. Họ sẽ tiến hành theo dõi xem hệ miễn dịch của con người sẽ đáp ứng thế nào với loại vắc xin này và liệu nó có gây bất kỳ triệu chứng nào không.

Đại học này cũng đang kêu gọi tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm loại vắc xin mới này. Người tình nguyện đủ tiêu chuẩn phải từ 18-40 tuổi, khỏe mạnh, âm tính với HIV và sẵn sàng ở lại trung tâm thí nghiệm 12 ngày và 11 đêm, họ có thể nhận tới 2.050USD tiền “thù lao” tùy vào mức độ tham gia.

Nguyễn Lâm Duy Quí

Nguồn http://www.urmc.rochester.edu/news/story/index.cfm?id=4232