Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Nắng cuối trời

Nắng cuối trời

112
0

Nắng Cuối Trời ra đời ngày 12 tháng 8 năm 2011 và nhanh chóng trở thành mái nhà chung của những người nghiện ma túy và cả những người nghiện ma túy sống chung với HIV. Bạn Nguyễn Thúy Hằng, Nhóm trưởng tâm sự

Nắng Cuối Trời ra đời ngày 12 tháng 8 năm 2011 và nhanh chóng trở thành mái nhà chung của những người nghiện ma túy và cả những người nghiện ma túy sống chung với HIV. Bạn Nguyễn Thúy Hằng, Nhóm trưởng tâm sự: “Cháu đã hút  6 năm rồi bắt đầu sử dụng kim tiêm, năm đó là năm 2009. Lúc đó cháu chưa biết gì, tất cả mọi thứ còn mới mẻ, cháu không tự chích được nên đã nhờ người khác chích và có thể đã bị nhiễm HIV ngay từ buổi chích đầu tiên. Khi đi cai nghiện ở trung tâm có sự phối hợp của gia đình nên cháu đã được điều trị ARV trong trung tâm cai vào đầu năm 2010. Sau đó về cộng đồng cháu vẫn tiếp tục được điều trị ARV và hiện nay sức khỏe cháu đang tốt và công việc của nhóm thì đã ổn định.”

Thúy Hằng tiếp tục “Tên của nhóm Nắng Cuối Trời là do cháu nghĩ ra. Thực ra tên nhóm Nắng Cuối Trời nghe thì có vẻ hơi tự ti, bởi vì nó là cuối rồi, mà cuối thì thường là kết thúc một cái gì đấy. Khi mà các chị ở Về Nhà Hà Nội lên hỗ trợ cháu thành lập nhóm, lúc đó chỉ có ba người thì hai người đã nhiễm HIV rồi, trong đó có cháu. Cháu nghĩ mình gần như khuất bóng rồi nên đặt tên nhóm là Nắng Cuối Trời. Ngày thành lập nhóm là ngày 12/08/2011, một buổi chiều tại ven Hồ..”

Hãy nghe bạn Hằng nói về Nhóm phócủa mình: “Bạn Phan Hải, Nhóm phó là người Hà Nội, ban đầu khi được cháu mời vào tham gia nhóm cũng có phần hơi ngại về sức khỏe. Bạn không phải là người nhiễm HIV, nhưng do quá trình nghiện ma túy đã chích nhiều quá nên bạn bị hỏng ven chân và chưa vượt qua được sự kỳ thị của bản thân. Bạn rất giỏi về vi tính, sau khi bỏ được ma túy thì lại bị nghiện game online, và cũng nhờ vậy mà bỏ được ma túy. Trong 6 năm trời nghiện game, hầu như mọi sinh hoạt, ăn, uống, ngủ, nghỉ cũng cùng đi với game”.

“Khi tiếp cận dự án thì dần dần bạn tham gia các lớp tập huấn, trò chơi, học hỏi kiến thức nên bạn được lôi cuốn dần, cùng với kỹ năng vi tính và Word, Excel… thế rồi bạn cũng dứt bỏ game. Đến thời điểm hiện nay bạn rất chuyên tâm vào công việc của nhóm. Tuy là người trầm tính, ít nói nhưng bạn lại có tư duy và sáng tạo, tất cả các thiết kế và công nghệ máy tính của nhóm đều trông cậy vào bạn hết.”

 Bạn Phan Hải cho biết: “Từ lúc học phổ thông ra rồi thi đại học trượt, cháu cũng có đi làm về điện nội thất một thời gian và bắt đầu dính vào ma túy từ năm 1996 cho đến năm 2002 đi cai một lần, năm 2004 trở về và năm 2006 lại đi cai một lần nữa đến năm 2008 thì trở về, và từ đó trở đi cháu ở nhà lái xe. Từ khi thành lập nhóm cũng có nhiều biến động. Người thành lập là  trưởng nhóm bây giờ chính là Hằng. Tháng 7/2011, Hàng nghĩ ra một tên mới là Nắng Cuối Trời, khi đó Hằng chỉ là tiếp cận viên thôi, sau đó mới thay chị Loan làm trưởng nhóm, Mọi người thì đều rất thích cái tên Nắng Cuối Trời này.

 Hôm nay, trở lại nhóm Nắng Cuối Trời vào ngày 9.8.2014, tôi vẫn nhớ “cái buổi ban đầu lưu luyến ấy” cùng Nhóm Nắng Cuối Trời xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị của nhóm. Hôm đó, các bạn tự nhận là Nắng Cuối Trời nhưng thảo luận lại rất sôi nổi. Tôi bảo: “Hôm nay, các bạn thấy những tia Nắng Cuối Trời bắt đầu lấp lánh, và đã hòa vào trong ánh bình minh rồi đây. Năm năm sau, những tia nắng này sẽ lung linh thêm sức, các thành viên trong nhóm sẽ đồng tâm hiệp lực lâu dài. Vậy thì tầm nhìn của Nhóm là những người đầu tiên giang tay để kết nối thêm những bạn nghiện của toàn tỉnh Vình Phúc và trong mỗi gia đình của các bạn, Nhóm là những người đầu tiên giang tay để nối dài tình yêu gia đình. Cuộc đời của mỗi chúng ta chẳng đã bắt nguồn sâu thẳm từ gia đình dó sao?”

 Khi thảo luận về sứ mệnh, về nhiệm vụ lâu dài của nhóm, các bạn đã nhấn mạnh tình yêu quê hương bắt nguồn từ tình yêu gia đình mình, sao cho nhà mình trong ấm ngoài êm, gia đình người nghiện hạnh phúc thuận hòa thì bà con làng xóm cũng sẽ cởi mở chan hòa. Từ đó, các thành viên trong nhóm sẽ góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống của gia đình và của quê hương mình.

 

 Khi thảo luận các giá trị của nhóm, các bạn tự hào mình là tia nắng tuy nhỏ nhưng cần cho sự sống, mình là tình người luôn luôn hướng thiện, mình là quê hương Vĩnh Phúc nghĩa tình, luôn luôn đồng tâm hiệp lực vượt mọi khó khăn. Cuộc thảo luận của các bạn đã mang lại ý thơ cho bài thơ Nắng Cuối Trời của tôi, như tuyên ngôn của các bạn nghiện ma túy ở thành phố Vĩnh Yên về Tầm nhìn, Sứ mệnh và các Giá trị của một Nhóm người nghiện ma túy dựa vào cộng đồng. Tôi đang ngồi giữa căn phòng năm xưa, giờ đây khang trang, đẹp đẽ hơn với bàn máy vi tỉnh, thư viện nhỏ và trên tường có nhiều bức ảnh, trong đó có ảnh của đoàn đại biểu Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Cục phòng, chống AIDS Bộ Y tế vè thăm Nắng Cuối Trời!

    BS Đặng Văn Khoát