Trang Chủ Tin tức Ngày hội “Không phát hiện = Không lây truyền”- Hưởng ứng Ngày...

Ngày hội “Không phát hiện = Không lây truyền”- Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12

Vừa qua, tại Hà Nội, Trường Đại Học Y Hà Nội và Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC Việt Nam) – PEPFAR Việt Nam tổ chức Sự kiện ngày hội “Không phát hiện = Không lây truyền”. Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12.

42
0

Tham dự sự kiện này có bà Đỗ Thị Nhàn, đại diện đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ông. John Blandford, Giám đốc CDC, Việt Nam; ông Nguyễn Anh Phong, đại diện mạng lưới VNP+; Ông Lê Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất và HIV, Trường Đại học Y Hà Nội; Ông. Todd Pollack, Đại diện tổ chức HAIVN cùng đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các nhóm cộng đồng và đông đảo các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.
Đây là một trong những hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy phong trào phổ biến thông điệp K=K (Không phát hiện bằng Không lây truyền qua) thông những sáng kiến của các tổ chức cộng đồng và tôn vinh những sáng kiến đã đạt được của họ, đồng thời giới thiệu những công cụ và tài liệu truyền thông cho chương trình K=K. Sự kiện này cũng là cầu nối quan trọng giữa các các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống HIV, các nhà tài trợ, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ.
“Không phát hiện = Không lây truyền” được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ (Tải lượng vi rút không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu). Điều này có ý nghĩa rằng, một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình mà còn ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình. Thông điệp này làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị. Tuyên bố trên do cộng đồng y khoa và khoa học toàn cầu đi tiên phong trong nghiên cứu và điều trị HIV/AIDS công bố tại Hội nghị Quốc tế lần thứ về AIDS năm 2018.
Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực đánh giá chương trình và hệ thống Y tế hỗ trợ cho công tác dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV ở Việt Nam”, Trường Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ cho 10 tổ chức cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Điện Biên và Hà Nội để thực hiện các sáng kiến của chính họ, nhằm truyền bá thông điệp K=K tới cộng đồng. Bằng nỗ lực của mình, các nhóm cộng đồng đã lên ý tưởng và triển khai các sáng kiến từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2018. Các đối tượng đích trong dự án này bao gồm những người sống chung với HIV ; Nam Quan hệ tình dục đồng giới (MSM); người chuyển giới (TG); nam bán dâm (MSW). Các sáng kiến này cần thực hiện được một trong các nội dung: Các chiến lược mang tính đổi mới, bao gồm việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phổ biến thông điệp U=U/K=K trong các quần thể đích; Các chương trình giáo dục/tập huấn về U=U/K=K cho các quần thể đích; Các chiến lược truyền thông toàn diện về U=U/K=K cùng với các thông điệp sức khỏe khác (ví dụ, tuân thủ điều trị HIV, xét nghiệm tải lượng virus, PrEP/PEP, v.v.); Đưa thông điệp U=U/K=K đến từng quần thể đích cụ thể (ví dụ, phụ nữ, bạn tình của người SDMT có HIV dương tính, nhóm trẻ,…)
Tại sự kiện, 2 tổ chức cộng đồng có hoạt động xuất sắc nhất trong phong trào quảng bá thông điệp K=K được tôn vinh là: Nhóm AloBoy và Nhóm Kết Nối Trẻ
Nhóm Alo Boy đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, can thiệp cho đối tượng đích là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), Nam lao động tình dục (MSW) và người chuyển giới. Nhóm đã thực hiện những buổi truyền thông nhóm nhỏ, các buổi livestream để quảng bá về thông điệp K=K và buổi diễn thuyết với những CBO trong cộng đồng. Buổi trao đổi được chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hơn 3.400 lượt xem và gần 200 lượt chia sẻ và bình luận.
Nhóm Kết Nối Trẻ hoạt động tại Tỉnh Bình Dương với đối tượng đích là nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới. Hoạt động truyền thông của nhóm là thực hiện truyền thông qua các bộ ảnh dự thi và tổ chức cuộc thi The Pose nhằm mục đích quảng bá rộng rãi thông điệp K=K tới cộng đồng. Hoạt động đã thu hút được hơn 400.000 người tiếp cận thông qua mạng xã hội và hơn 300 người qua đêm chung kết cuộc thi.
Đây được coi là những hoạt động lan tỏa đầu tiên của chương trình K=K tại Việt Nam do chính cộng đồng thực hiện đã đem lại những kết quả hoàn toàn vượt mong đợi. Ngoại ra, tổ chức HAIVN cũng đang phối hợp cùng CDC và các tổ chức cộng đồng để sớm cho ra những combo tài liệu truyền thông để cùng tiếp sức truyền thông rộng rãi thông điệp này đến cộng đồng.

Các tổ chức cộng đồng chụp ảnh kỉ niệm cùng các tổ chức tài trợ, đối tác

Kết Nối Trẻ (Youth Link) và Aloboy – 2 tổ chức có phần thực hiện xuất sắc nhất trong quảng bá thông điệp K=K