Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công Ngày màu hồng Online với G-Link Cần Thơ

Ngày màu hồng Online với G-Link Cần Thơ

206
0

Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là một vấn đề thời sự ở nước ta hiện nay, do mối liên quan của MSM đến dịch HIV/AIDS và quyền con người.

Các Câu lạc bộ của MSM trong hơn mười năm qua đã có nhiều thành công trong phòng, chống căn bệnh của thế kỷ và cất cao tiếng nói của MSM. Tôi rất tâm đắc với thành công của nhiều nhóm, nhiều Câu lạc bộ MSM như  Ước mơ Tuổi trẻ, Chúng tôi là Sinh viên, Trăng Khuyết, Ánh Sao Đêm,  Bầu Trời Xanh, Đồng Xanh, Thông Xanh, Biển Xanh, Niềm Tin Xanh…Thành công đó gắn liền với niềm tin yêu và sáng tạo của những người nòng cốt trong cộng đồng MSM.

NGÀY MÀU HỒNG VỚI ON LINE CỦA G-LINK CẦN THƠ

 Nguồn ảnh: facebook Glink Cần thơ MSM

Ngày Màu Hồng với On line của G-link Cần Thơ cũng là niềm tin yêu và sáng tạo. Vâng, đó là một Ngày Mới, một làn gió Xuân đưa tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện vào trong cộng đồng MSM ở thành phố Cần Thơ. Tham gia Ngày Màu Hồng, các bạn MSM  đã hưởng ứng việc chăm lo sức khỏe tình dục của mình. Các bạn có một Ngày Màu Hồng, tưng bừng gặp nhau cùng sinh hoạt, cùng chia sẻ, cùng khám sức khỏe và cùng làm xét nghiệm miễn phí. Khám ngay tại văn phòng của G-link nên các bạn rất thoải mái. Gặp bạn Dương, trưởng nhóm, bạn Kiệt phó nhóm thật là vui. Đến với nhóm như đến với một gia đình mới của mình. Có những điều bạn không thể nói chuyện với mẹ, với cha, với anh chị em ruột trong một mái nhà mà chỉ có thể tâm sự cùng bạn, nhất là bạn MSM. Bạn cùng ta nhân đôi niềm vui với G-link Cần Thơ, bạn cùng ta làm vợi đi một nửa nỗi buồn vì vẫn còn kỳ thị và phân biệt đối xử.

Theo G-link, Ngày Màu Hồng cũng  như nhiều hoạt động khác của Nhóm thu hút được đông đảo MSM là do cách tiếp cận On line. Bạn Dương cho biết nhóm đã dễ dàng tìm ra được các bạn MSM có hành vi nguy cơ cao, từ đó trò chuyện qua mạng, tìm hiểu nguy cơ dễ hơn so với gặp mặt trực tiếp mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức. Nhóm có thể đồng thời hỗ trợ nhiều người, truyền tải nhanh chóng thông tin, thường xuyên và liên tục. Hơn nữa, Internet ngày càng được phổ cập và các bạn MSM có nhiều người biết sử dụng Internet. Mô hình truyền thông qua mạng xã hội cũng hiệu quả với những nhóm đối tượng khó tiếp cận như các tiếp viên nhà hàng.

Thông qua mạng xã hội, nhóm G-link Cần Thơ tìm kiếm các bạn MSM, làm quen, tâm sự, xây dựng lòng tin và dần cung cấp kiến thức phòng tránh HIV, chuyển gửi bạn có nhu cầu đến các dịch vụ y tế. Khi các bạn MSM có lòng tin, G-link tư vấn và MSM  được tư vấn đã trở thành bạn bè, nhóm tiến tới gặp trực tiếp để hỗ trợ vật phẩm giảm hại như bao cao su, chất bôi trơn, mời tham gia các hoạt động, các sự kiện. Nhóm đã kết nối, thu hút ngày càng nhiều MSM cùng tham gia tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn, bảo vệ mọi người, giảm bớt kỳ thị và phân biệt đối xử.

G-link Cần Thơ không chỉ mang lại niềm vui trong cộng đồng  MSM, mà còn mang lại niềm vui cho những nhóm thiệt thòi khác ít được quan tâm. Đến với những người mắc bệnh tâm thần, với 

trẻ em mồ côi, thông điệp của G-link Cần Thơ đã làm tôi xúc động: “Điều đáng sợ nhất không phải là cái chết mà là bị lãng quên”.

  BS, Đặng Văn Khoát