Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV NGÔI LÀNG CÓ HƠN 100 NGƯỜI BI LÂY NHIỄM HIV DO BÁC...

NGÔI LÀNG CÓ HƠN 100 NGƯỜI BI LÂY NHIỄM HIV DO BÁC SĨ KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP DÙNG CHUNG BƠM KIM TIÊM

227
0

HIV lây nhiễm theo ba con đường, trong đó lây  nhiễm qua đường máu mà phổ biến như lây nhiễm do dùng chung bơm kim tiêm hầu như nhiều người  đã biết.

Vậy mà ở một ngôi làng ở tỉnh Battambang, Kampuchia, một bác sĩ không có giấy phép đã dùng chung kim tiêm cho mọi bệnh nhân. Battam bang ở phía Tây Bắc Campuchia có dân số khoảng 800.000 người.

aids-026

Theo báo chí địa phương, thông tin bác sĩ không giấy phép của làng này sử dụng chung kim tiêm cho tất cả bệnh nhân lộ ra ngoài. Thủ tướng Hun Sen đã nhận được tin đó và ông  đã tổ chức một cuộc điều tra và xét nghiệm HIV tại ngôi làng hẻo lánh đó. Kết quả cho thấy có hơn 100 người nhiễm  HIV tại làng này. Hơn 800 dân làng đã đến  tham gia buổi xét nghiệm do thủ tướng tổ chức, trong số đó có 106 người đã có kết quả dương tính với HIV, tỉ lệ nhiễm tới 12,5%.

aids-026-1

Bộ Y tế Campuchia, Tổ chức Y tế thế giới và Chương trình phối hợp phòng chống AIDS của Liên Hợp quốc,  UNAIDS, đã cử các bác sĩ và tình nguyện viên đến đây để thực hiện thăm khám và điều trị cho người nhiễm HIV. 

Tiến sĩ Mam Bunheng – Bộ Y tế Campuchia cho biết: “tôi mong mọi người hãy bình tĩnh và không nghe những tin đồn thất thiệt, chúng ta phải tôn trọng sự riêng tư của gia đình bệnh nhân và phải đảm bảo họ không bị kỳ thị và phân biệt đối xử”. 

aids-026-2

Hiện tại, bác sĩ của làng đã bị cảnh sát bắt giữ để thẩm tra về vụ việc gây chấn động nói trên. Theo ước tính của bộ Y tế Campuchia, nước này đang có 76 ngàn người nhiễm HIV. Thủ tướng Hun Sen đã cam kết sẽ đầu tư 3,7 triệu USD vào quỹ phòng, chống HIV quốc gia Campuchia trong năm tới. 

Đặng Anh Tuấn sưu tầm.  Theo Hoàng Ân/Trí thức trẻ