Trang Chủ Tin tức Báo chí viết về chúng ta Người cai nghiện bằng Methadone gặp khó vì thủ tục

Người cai nghiện bằng Methadone gặp khó vì thủ tục

114
0

“Người sử dụng ma túy muốn đăng ký cai nghiện bằng Methadone gặp rất nhiều khó khăn.

HUY HÀ – Thứ Năm, ngày 20/11/2014 – 18:18

(PLO) – “Người sử dụng ma túy muốn đăng ký cai nghiện bằng Methadone gặp rất nhiều khó khăn. Thủ tục xét chọn rườm rà, thời gian chờ đợi lâu, cần nhiều xác nhận/con dấu, phải đi 5 đến 6 nơi. Tôi làm gần hai tháng rồi mà vẫn chưa xong thủ tục vì không có người xác nhận”.

kt-325321-1_opt_lfli

Đó là chia sẻ của một người sử dụng ma túy muốn được cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone tại hội thảo Cộng đồng với việc thực hiện Chương trình Methadone diễn ra hôm qua (20-11), do Quỹ toàn cầu Phòng chống HIV/AIDS tổ chức.

 Một người nghiện khác cho biết ngoài việc khai rõ lý lịch, người làm đơn còn phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú. Nhiều người cho biết không muốn công khai danh tính, do vậy việc xác nhận của chính quyền địa phương khiến họ ngại ngần. Hơn nữa, việc xin được dấu xác nhận của địa phương cũng xảy ra quá nhiều rào cản. “Tôi đi làm hồ sơ, xin dấu của chính quyền người ta bảo là phải xin xác nhận của công an. Công an lại bảo không thuộc thẩm quyền. Cuối cùng không có người xác nhận” – một người nghiện cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết đang rà soát lại quy trình, trong quá trình điều trị cũng như hồ sơ để tiết giản tối đa cho người điều trị.

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, sau 4 tháng thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về đẩy mạnh cai nghiện bằng thuốc Methadone trên toàn quốc. Đến nay cả nước đã có 38 tỉnh, TP triển khai chương trình Methadone với 122 cơ sở điều trị và gần 22.000 bệnh nhân tham gia điều trị, đạt 27% so với mục tiêu đạt 80.000 người năm 2015 sử dụng Methadone.

Theo tính toán, điều trị bằng methadone rẻ hơn điều trị cai nghiện bắt buộc 12 lần, với tỷ lệ tuân thủ điều trị đạt 90%. Còn cai nghiện bắt buộc, tỷ lệ tái nghiện lên tới 90%. Theo quy định, thời gian xét duyệt hồ sơ điều trị cai nghiện bằng methadone là 10 ngày. Nhưng trong thực tế, nhiều địa phương phải mất khoảng vài tháng người nghiện mới có thể tiếp cận được thuốc điều trị. 

HUY HÀ