Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ NGƯỜI “ TRUYỀN LỬA” CHO CHÚNG TÔI TỪ VCSPA-2014

NGƯỜI “ TRUYỀN LỬA” CHO CHÚNG TÔI TỪ VCSPA-2014

87
0

Nhiều tấm gương vượt lên chính mình từ các nhóm tự lực, tại Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS (VCSPA) hồi tháng 11 năm ngoái. Bây giờ họ là những người “truyền lửa nghị lực” cho những người bạn nhiễm HIV ở miền Trung.

aids-nguoi-truyen-lua-2

“Tôi thật sự xúc động sau khi nghe chị Đoàn Thị Khuyên, trưởng nhóm Sống Tích Cực ở Hải Phòng chia sẻ về sự vươn lên của Người có H làm ra của cải để nuôi mình và giúp đỡ người khác” – Nữ tu Nguyễn Thị Hiền, nói.

aids-nguoi-truyen-lua-1

Sơ Hiền, là một trong hai Nữ tu thuộc nhóm Công Giáo-Huế, lần đầu tiên các Sơ tham dự  diễn đàn VCSPA-2014 có chủ đề “Thắp lên ngọn lửa yêu thương”, Sơ Hiền ao ước mời chị Khuyên về Huế tập huấn cho nhóm những người Bạn (người H), vì ở Huế có nhóm Niềm Tin.

Hơn 20 năm qua, những người Bạn ở Huế được nhiều tổ chức như Nordic Assistant to Vietnam (NAV), các tôn giáo quan tâm, hỗ trợ nhằm giúp họ vươn lên tái hòa nhập với cộng đồng. Nhưng đến nay việc phát huy nội lực của các thành viên trong nhóm, vẫn chưa theo kịp các nhóm tự lực ở miền Nam hoặc miền Bắc. Có một thời đã qua, những người Bạn ở Huế có riêng một nhóm đồng đẳng nhưng hợp rồi lại tan.

Nhóm Niềm Tin ở Huế được các Nữ tu tái lập năm 2012, nhóm chưa phát triển mạnh vì có nhiều nguyên nhân, bản chất người  Huế vốn kín đáo, thích trầm lặng, không muốn bộc lộ chuyện riêng của mình cho người khác biết, hoặc những người Bạn vẫn chưa tự tin, còn lo sợ sự kỳ thị của cộng đồng.

Vì sự phát triển bền vững của nhóm, Ban điều phối Phòng chống HIV/AIDS của Phòng khám Từ thiện Kim Long đã tổ chức hai ngày 17 và 18/1 và mời chị Khuyên tập huấn nhằm“Nâng cao kỹ năng tư vấn cho chăm sóc viên”.  Có 30 học viên tham dự gồm các Nữ tu, tình nguyện viên và thành viên nòng cốt nhóm Niềm Tin-Huế. 

Chị Khuyên bắt đầu truyền cảm hứng cho học viên bằng giọng nói mạnh mẽ và ấm áp để khuyến khích học viên nhằm tạo ra tầm nhìn mới về sự phát triển nhóm. Chị nhắc nhở học viên, bây giờ là thời buổi các dự án rút. Lây nhiễm  HIV sẽ quay ngược lại thời gian những năm 2001, 2002. Vậy chúng ta phải giúp NCH đứng lên bằng chính nội lực của mình và làm cho người khác thấy mình có ích cho xã hội.

Để duy trì hoạt động bền vững của nhóm, Trưởng nhóm Sống Tích Cực-Hải Phòng khẳng định, trước tiên chúng tôi tìm kiếm một người Bạn, sau đó mời họ tham gia nhóm để chia sẻ. Các thành viên trong nhóm chúng tôi theo nguyên tắc sống có niềm tin, không hoạt động vì vụ lợi cá nhân, mình vì mọi người và ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ổn định cuộc sống cá nhân.

Điển hình khi chị đánh giá sự thành công và phát triển sinh kế nhằm tạo việc làm cho NCH ở Hải Phòng, chị Khuyên đưa ra các mô hình từ chăn nuôi gia cầm, rửa xe máy, bán bánh mỳ xe, may mặc. Đặc biệt cơ sở may mặc của chị Khuyên “ngoài người có H đang làm việc, tôi còn nhận thêm những người khôngcó H, vì họ cũng muốn xin vào làm việc tại cơ sở chúng tôi” –  Chị nói.  

Hai điểm nổi bật khác trước khi kết thúc buổi tập huấn là cảm nhận về niềm vui và thách thức cho nhóm Niềm Tin-Huế. Nhóm tình nguyện viên là những người không có H, có các anh cao tuổi như Nguyễn Văn Tứ, anh Huỳnh Văn Kim, năm nay trên 70 tuổi. Tuy các anh đã dự nhiều lớp tập huấn do các tiến sĩ, thạc sĩ đến từ các trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y khoa Huế giảng dạy từ  Kỹ năng tư vấn đến chăm sóc tinh thần, tâm lý, tâm linh cho các bệnh nhân. Nhưng điều các anh thích vẫn chính là NCH đứng lớp.

aids-nguoi-truyen-lua

Theo anh Tứ, không gì thuyết phục anh bằng chính NCH giảng dạy, vì họ là người trong cuộc và thực tế hơn. Còn cảm tưởng anh Kim lần đầu tiên được nhìn nghe một NCH tự tin chia sẻ vì đối với anh trăm nghe không bằng một lần thấy, anh Kim nhận xét.

Thành viên nhóm Niềm Tin- Huế, Anh Nguyễn N, nói rằng những tấm gương của NCH chúng ta vươn lên rồi thành công khắp nơi. Tôi ví von họ như những ngọn lửa sáng lên để đẩy lùi bóng đêm của sự nghi ngờ và kỳ thị. Sau đó, anh đặt câu hỏi thách thức những người bạn khác trong nhóm Niềm Tin: “Tại sao các anh chị đó làm được, mà chúng ta không làm được!.

Một người Bạn khác cũng muốn nhờ chị Khuyên chỉ kinh nghiệm lãnh đạo để phát huy nội lực của thành viên nhóm và kết nối các người Bạn của mình tại Huế . Anh cho biết, chính anh đã chứng kiến sự tan rã nhóm do nội bộ bất hòa, mất đoàn kết, các thành viên dấu diếm nghề không muốn chia sẻ thành công của mình cho người khác.

Theo chị Khuyên “lãnh đạo là người luôn hâm nóng tinh thần làm việc và giữ lửa nhiệt tình để các thành viên trong nhóm luôn có nhiệt huyết và trách nhiệm theo như mục tiêu và tầm nhìn của nhóm đặt ra”.

 Ngọc Giáo. Huế