Trang Chủ Tin tức Nguy cơ nhân viên y tế bị phơi nhiễm HIV từ bệnh...

Nguy cơ nhân viên y tế bị phơi nhiễm HIV từ bệnh nhân là rất lớn

184
0

Thường xuyên tiếp xúc với máu và dịch tiết từ bệnh nhân, phải mổ khẩn cấp mà không biết bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm, bác sĩ, nhân viên y tế là một trong những người dễ bị phơi nhiễm HIV nhất.

Tại Hội nghị khoa học thường niên của Bệnh viện Chợ Rẫy được tổ chức vào ngày 20/04/2017, ThS.BS Đặng Thị Vân Trang, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trình bày báo cáo tình hình phơi nhiễm với máu và dịch tiết do nghề nghiệp của nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình phơi nhiễm và hiệu quả của phòng ngừa sau phơi nhiễm nhằm có biện pháp dự phòng cho nhân viên y tế.

Theo kết quả nghiên cứu của BS Trang, từ năm 2014-2016, có tất cả 191 trường hợp nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy bị phơi nhiễm với máu và dịch tiết từ người bệnh. Trong số đó có 43 bác sĩ, 55 điều dưỡng, 8 kỹ thuật viên, 73 sinh viên chuyên ngành điều dưỡng, 12 nhân viên làm sạch.

Đáng chú ý, BS Vân Trang cho biết, trong số 191 nhân viên y tế bị phơi nhiễm thì phơi nhiễm trên bệnh nhân có HIV dương tính chiếm 9,9%; không rõ nguồn gốc chiếm 8,4%. Các trường hợp phơi nhiễm xảy ra chủ yếu là do kim hoặc dao đâm (chiếm 85,4%). Bên cạnh đó, nhiều nhân viên y tế bị phơi nhiễm do máu và dịch tiết bắn vào mắt. Nhân viên y tế có thể bị phơi nhiễm từ những thao tác nhỏ nhất như tiêm truyền, rút máu, đậy nắp kim, hủy kim, thao tác phẫu thuật và thu gom rác: “Chỉ cần một thao tác bất cẩn hoặc không tuân thủ phòng hộ theo quy định cũng có thể khiến nhân viên y tế bị phơi nhiễm” – BS Trang nhấn mạnh.

Tất cả các nhân viên y tế bị phơi nhiễm với HIV và không rõ nguồn gốc đều được điều trị phác đồ với thuốc trong 4 tuần và theo dõi trong 1 năm. Các trường hợp chưa có kháng thể hoặc kháng thể thấp với viêm gan B đều được tiêm ngừa ngay sau phơi nhiễm. Đa số các trường hợp phơi nhiễm được điều trị đều cho kết quả tốt.

Nguy cơ phơi nhiễm HIV của nhân viên y tế khi chăm sóc bệnh nhân là rất lớn

BP