Trang Chủ Tin tức Báo chí viết về chúng ta Nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 của người có HIV

Nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 của người có HIV

88
0

Dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến mọi quốc gia và cộng đồng dân cư trong đó có người nhiễm HIV. Các báo cáo nghiên cứu ban đầu được Tổ chức Y tế Thế giới thông báo cho đến nay chưa có bằng chứng về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn hoặc diễn biến bệnh khác nhau ở những người nhiễm HIV so với những người không nhiễm HIV.

Hình ảnh mô phỏng vi rút SARS-CoV-2

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học về nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc biến chứng lâm sàng của COVID-19 là khác nhau ở người nhiễm HIV được điều trị ARV có tình trạng ổn định về mặt lâm sàng và miễn dịch so với dân số nói chung. Cho đến nay, có 1 trường hợp báo cáo là người nhiễm HIV đã mắc COVID-19 tại Trung Quốc và đã khỏi bệnh vào tháng 3/2020.

Một nghiên cứu nhỏ về các yếu tố nguy cơ và thuốc kháng vi rút được sử dụng ở những người nhiễm HIV với COVID-19 tại Trung Quốc chỉ ra tỷ lệ mắc COVID-19 ở người nhiễm HIV tương tự so với dân số nói chung và việc tăng nguy cơ mắc bệnh ở tuổi già, không liên quan tới mức CD4 và tải lượng HIV cao hoặc đang được điều trị thuốc kháng vi rút.

Các dữ liệu lâm sàng hiện tại về COVID-19 cho thấy các yếu tố nguy cơ tử vong chính do COVID-19 có liên quan đến tuổi già và các bệnh khác kèm theo (bệnh nền) bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và tăng huyết áp. Tuy nhiên một số người khoẻ mạnh cũng đã phát triển bệnh nặng do nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới, người nhiễm HIV tiến triển, có mức CD4 thấp và tải lượng HIV cao trong máu và không điều trị thuốc kháng vi rút có thể tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc các biến chứng liên quan.

Do vậy, trước khi có nhiều thông tin hơn về vấn đề này, tất cả người nhiễm HIV dù ở giai đoạn nào, đã điều trị thuốc kháng vi rút hay chưa cần áp dụng phòng ngừa tương tự như dân số nói chung bao gồm:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

– Đeo khẩu trang thường xuyên;

– Hạn chế tiếp xúc hoặc nếu có tiếp xúc cần giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác;

– Đến cơ sở y tế nếu có triệu chứng như ho, sốt hoặc khó thở.

– Cách ly nếu tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 và thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ.

– Những người nhiễm HIV đang sử dụng thuốc kháng vi rút cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ sở y tế đang nhận dịch vụ điều trị HIV/AIDS.