Trang Chủ Tin tức Báo chí viết về chúng ta Nhà sư luôn tận tâm với người nhiễm HIV

Nhà sư luôn tận tâm với người nhiễm HIV

216
0

Bên cạnh công tác Phật sự, Đại đức Thích Đồng Nguyện luôn nhiệt tình với công tác từ thiện xã hội, đặc biệt là dành cho những người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn và những người có nguy cơ cao nhiễm HIV.

nha-suĐại đức Thích Đồng Nguyện (trái) và Phó Giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS Phạm Nguyên Hà trong dịp họp mặt thường niên các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS – Ảnh Thùy Chi

Nhà sư luôn tận tâm với những người nhiễm HIV/AIDS và những người có nguy cơ cao nhiễm HIV (người nghiện ma túy, quan hệ đồng tính, vợ/chồng của những người nhiễm HIV…) đó là Đại đức Thích Đồng Nguyện sinh năm 1980, hiện ở chùa Pháp Bảo, quận Gò Vấp, TP HCM.

Chia sẻ về cơ duyên đã khiến sư thầy đến với công việc này, Đại đức Thích Đồng Nguyện cho biết, từng là người không có nhiều kiến thức về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, nhưng khi tham gia khóa tu tại Học viện Phật giáo TP. HCM, thầy Thích Đồng Nguyện đã hiểu được bản chất của căn bệnh. Cảm thông với những số phận không may nhiễm HIV/AIDS, thầy đã tích cực tham gia công tác xã hội, làm từ thiện cho những người nhiễm HIV với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các phật tử.

Năm 2006, sư thầy đã cùng các tình nguyện viên tổ chức nhiều đợt truyền thông phổ biến kiến thức về cách phòng tránh AIDS tại khu dân cư, nhà trọ, các chùa… Những buổi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS của thầy đã từng nhận được sự ủng hộ, tham gia của rất nhiều người.

Đến năm 2011, thầy Thích Đồng Nguyện thành lập một Trung tâm Tham vấn và hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo tại chùa. Tuy chỉ có 5 thành viên chủ chốt và 9 tiếp cận viên nhưng hơn 3 năm qua, Trung tâm Pháp Bảo đã làm được rất nhiều việc hỗ trợ cộng đồng như: Tiếp cận để tư vấn cho những người có vợ hoặc chồng là người nhiễm HIV; tổ chức khám và phát thuốc cho người nhiễm HIV/AIDS; tư vấn cắt cơn cho người nghiện; tổ chức các khóa tu cho người nghiện, người nhiễm HIV; chuyển những trường hợp nhiễm HIV đến các cơ sở để kịp thời điều trị sớm thuốc kháng ARV…

Mặc dù, hàng ngày thầy luôn tất bật với công việc tại chùa Pháp Bảo, nhưng thầy vẫn luôn ân cần khi những người nhiễm HIV và có nguy cơ cao nhiễm HIV muốn được lắng nghe thầy tư vấn, chia sẻ.

Để giúp người nhiễm HIV và những người có nguy cơ cao nhiễm HIV có thể liên hệ trực tiếp, sư thầy đã mạnh dạn đưa số điện thoại của mình lên mạng như đường dây nóng để họ có thể gọi điện nhờ thầy tư vấn bất cứ lúc nào. Có những lúc điện thoại của thầy reo liên tục vì những cuộc gọi tư vấn, thậm chí có cuộc gọi khẩn của những người nhiễm HIV khiến thầy phải đến tận nơi để hỗ trợ, giúp đỡ.

Có nhiều người biết mình nhiễm HIV, vì sợ phân biệt đối xử, kỳ thị khi mọi người biết mình nhiễm bệnh nên đã giấu giếm, nhưng khi được sư thầy tư vấn, khuyên bảo, họ đã tin tưởng và nhờ thầy đưa đi bệnh viện Nhân Ái (TP. HCM) để điều trị HIV.

Ngoài việc tư vấn, động viên tinh thần cho những người nhiễm HIV và nguy cơ cao, thầy Thích Đồng Nguyện còn tìm cách vận động xây dựng nhà tình thương, tạo việc làm cho người nhiễm HIV, giúp họ cải thiện cuộc sống và sức khỏe bản thân. Có thời gian dài, sân chùa Pháp Bảo được sử dụng để những người nhiễm HIV sản xuất nhang, giúp họ kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Hiện thầy Thích Đồng Nguyện đang nỗ lực tìm kiếm thêm nhiều công việc nữa phù hợp với sức khỏe của người nhiễm HIV để họ có thể làm việc kiếm thêm ở nhà. Vừa qua, sư thầy cũng đã vận động được nguồn tài trợ và trao tặng 6 xe bán nước mía cho gia đình người bị ảnh hưởng bởi HIV có nhu cầu mưu sinh kiếm sống bằng nghề này.

Sư thầy Thích Đồng Nguyện cho hay, hiện Phòng Tham vấn truyền thông của Trung tâm Pháp Bảo đang nhận được sự hỗ trợ của Công ty Thái An Sinh cấp thực phẩm chức năng cho 15 người nhiễm HIV uống thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, chống bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Bên cạnh việc công tác tuyên truyền, tư vấn, tìm kiếm cơ hội việc làm cho những người nhiễm HIV và những người có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS, thầy Thích Đồng Nguyện còn tổ chức cai nghiện cho người nguy cơ cao nhiễm HIV là những người nghiện ma túy.

Thầy Thích Đồng Nguyện cho hay, đa phần những người muốn cai nghiện còn rất trẻ và trong tình trạng khó khăn về kinh tế. Họ không có điều kiện cai nghiện ở trung tâm cai nghiện nên đã tìm đến nhờ thầy. Vì vậy, sư thầy đã phải tổ chức cai cho họ tại gia đình để đỡ tốn kém. Một số trường hợp cần gửi vào trung tâm cai nghiện cắt cơn gấp thì nhà chùa phải tìm kinh phí để hỗ trợ. Ngay sau khi cắt được cơn, ổn định lại đưa họ về chùa bằng những phương pháp ở chùa và “hầu hết tất cả các trường hợp cai nghiện qua chùa đã thành công”, Thầy Thích Đồng Nguyện nói.

Hiện Phòng Tham vấn Truyền thông tại Trung tâm Pháp Bảo là nơi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của các thành viên. Đây cũng là nơi tư vấn tâm lý cho người nhiễm HIV và gia đình của họ cách phòng tránh, chăm sóc người nhiễm, đồng thời cũng là nơi tập hợp những người cai nghiện hồi gia để làm công việc hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng cho các đối tượng bị lây nhiễm.

Đại đức Thích Đồng Nguyện cho biết, hiện thầy đang chuẩn bị tổ chức khóa tu Bước chân an lạc cho người nhiễm HIV (do Trung tâm Life tài trợ) nhằm đem lại sự chia sẻ, động viên tinh thần giúp họ sống vui, thêm niềm tin vào cuộc sống để họ hiểu rằng xã hội không quay lưng, kỳ thị với những người có số phận không may mắn như họ.

Thùy Chi