Trang Chủ Tin tức Sự kiện Nhân rộng các mô hình phát triển sinh kế hiệu quả ở...

Nhân rộng các mô hình phát triển sinh kế hiệu quả ở Hải Phòng

147
0

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP. Hải Phòng vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) tổ chức Lễ ra mắt 3 Hợp tác xã của các nhóm tự lực tại Hải Phòng.

 

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP. Hải Phòng vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) tổ chức Lễ ra mắt 3 Hợp tác xã của các nhóm tự lực tại Hải Phòng.

Chương trình này thuộc Dự  án “Sáng kiến chính sách hỗ trợ hòa nhập và phát triển kinh tế cho người nhiễm HIV và nhóm người dễ bị tổn thương” do Quỹ Phát triển của Đại sứ quán Ailen phê duyệt tài trợ.

Việc ra đời mô hình HTX của các nhóm tự lực chính là cơ hội tốt để giúp các thành viên bị nhiễm HIV có nghề nghiệp ổn định, tự chủ về kinh tế và vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tạo cơ hội cho người nhiễm HIV tiếp cận được các dịch vụ xã hội, hỗ trợ sinh kế, hòa nhập cộng đồng.

Mô hình 3 HTX được thành lập và ra mắt trong dịp này là: HTX Những Người Bạn (quận Đồ Sơn) với ngành nghề chính là nông nghiệp và chăn nuôi thủy sản kết hợp với dịch vụ bán hàng; HTX Sống Tích Cực (quận Dương Kinh) với ngành nghề chủ yếu là may mặc, hiện nay đang phối hợp may túi bảo vệ môi trường xuất khẩu sang Úc và HTX Nắng Mai (huyện An Dương) chuyên biểu diễn các chương trình nghệ thuật, ca múa nhạc và hài kịch.

Theo báo cáo đánh giá của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, thời gian qua đơn vị  đã phối  hợp  chặt chẽ với các cơ quan chức năng, ban ngành đoàn thể trên địa bàn thành phố tổ chức hội thảo, các lớp tập huấn tìm kiếm giải pháp, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, cơ hội học nghề miễn phí… cho người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho các nhóm tự lực, kết nối các dịch vụ chuyển gửi cho các nhóm. Thông qua hỗ trợ kết nối dịch vụ, một số người nhiễm HIV tại địa bàn các quận, huyện Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Lão, An Dương, Đồ Sơn… đã được hưởng chế độ chính sách của nhà nước, trợ cấp theo Nghị định 67,  Nghị định 13/2010/NĐ-CP về trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội của Thủ tướng Chính phủ, được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Tại lễ ra mắt các mô hình HTX, đại diện lãnh đạo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thành phố bày tỏ sự cảm ơn và đề nghị Trung tâm COHED tiếp tục huy động nguồn lực, tăng độ bao phủ chương trình; tổ chức nhiều buổi trao đổi, tọa đàm chính sách, kết nối dịch vụ cho người nhiễm HIV và  nhân rộng các mô hình phát triển sinh kế hiệu quả. 

V.Anh

(TH theo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hải Phòng)