Trang Chủ Tin tức Sự kiện Nhóm tự lực của người sử dụng ma túy đầu tiên được...

Nhóm tự lực của người sử dụng ma túy đầu tiên được vay tiền từ Ngân hàng chính sách xã hội

85
0

Năm 2013, lúc đó còn đang lấy ý kiến góp ý cho bản dự thảo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ , Câu lạc bộ Chân Trời Mới là một tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) đầu tiên tại Việt Nam

Năm 2013, lúc đó còn đang lấy ý kiến góp ý cho bản dự thảo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ , Câu lạc bộ Chân Trời Mới là một tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) đầu tiên tại Việt Nam vận động thành công Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 100.000.000 VND (Một trăm triệu) với mục đích tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên.

Câu lạc bộ (CLB) Chân Trời Mới là một tổ chức dựa vào cộng đồng của người sử dụng ma túy sau cai và đang điều trị thay thế Methadone tại huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên, được thành lập ngày 20 tháng 02 năm 2011. Mới đầu, có 06 thành viên tham gia nhưng cho đến tháng 09 năm 2013 số thành viên đã lên tới 52 người.

Một trong những tôn chỉ, mục đích của CLB là tạo việc làm và thu nhập cho thành viên và người thân.Từ khi thành lập, CLB Chân Trời Mới đã đóng góp rất nhiều các hoạt động cho phòng chống HIV/AIDS và ma túy tại địa phương như; tổ chức các buổi truyền thông cho thành viên và người dân về tác hại của ma túy, lây nhiễm và dự phòng HIV/AIDS, tạo việc làm, thu nhập cho những người sống chung với HIV và người sử dụng ma túy tại huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên. Do đó, CLB đã được chính quyền địa phương tin tưởng.

CLB đã có hai xưởng cơ khí và một xưởng sản xuất gạch ba vanh nhưng chưa đáp ứng nhu cầu việc làm cho các thành viên. Một trong những định hướng của Ban điều hành đó là ưu tiên hàng đầu mở rộng sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều thành viên hơn nữa Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn như: năng lực Ban điều hành còn hạn chế, còn sự kỳ thị đối với người sử dụng ma túy dẫn đến thiếu sự tin tưởng nên khó tiếp cận với các nguồn lực.

Thông qua tham gia các sự kiện và hội thảo, tên tuổi của CLB đã được nhiều đối tác, các tổ chức và các cơ quan chính phủ trong nước biết đến. Tháng 05 năm 201, trong đợt kiểm tra và khảo sát công tác dạy nghề nông thôn do Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB &XH) Nguyễn Ngọc Phi làm trưởng đoàn và nguyên thượng tướng Lê Thế Tiệm đã thăm văn phòng CLB và có ý kiến chỉ đạo các ban ngành của Tỉnh và huyện quan tâm nhiều hơn đến anh em là thành viên trong CLB.

Cùng thời gian đó, ông Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Đức Kiên đã mời tất cả các thành viên trong Câu lạc bộ và các Ban ngành: Phòng Lao động Thương binh Xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), Trung tâm Y tế huyện, Ủy ban Nhân dân (UBND) thị trấn huyện Mường Ẳng và Chủ tịch, Bí thư các xã đến để chia sẻ về những kết quả đã đạt được và các khó khăn của Câu lạc bộ từ khi thành lập. Ông Nguyễn Đức Kiên nói với các thành viên trong Câu lạc bộ là “Trước mắt NHCSXH đã tạo điều kiện cho Câu lạc bộ vay 100.000.000 đồng nếu sử dụng nguồn vốn đó tốt thì sang năm UBND huyện cũng trích nguồn của huyện ra cho vay 100.000.000 đồng để phát triển kinh tế”.
Để chuẩn bị cuộc họp này, thành viên Ban điều hành đã họp các thành viên và thống nhất 2 nội dung chính sẽ trao đổi là: Vay vốn phát triển sản xuất và Thời gian mở cửa phòng Methadone cần phù hợp cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, Giám đốc NHCSXH của huyện đã thống nhất cho CLB vay 100 triệu đồng với lãi suất 0,65%/ tháng để phát triển kinh tế và làm thí điểm nhưng với điều kiện phải có tài sản thế chấp bằng bất động sản như nhà hoặc đất. Vào tháng 07 năm 2013 Ban điều hành CLB được nhận tiền nhưng phải sử dụng nhà ông Tống Duy Bào. thành viên Ban điều hành để thế chấp. Hiện nay, số vốn 100.000.000 đồng trong vòng ba năm đã được CLB sử dụng để mua trang thiết bị và vật tư như máy xay xát cà phê và sắt thép phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông qua đó, đã tạo tiền đề về sự hợp tác và sự tin tưởng hơn nữa từ phía chính quyền và người dân tại địa phương đối với thành viên CLB.

Ông Trần Thành Thắng, Chủ nhiệm CLB hết sức vui mừng và nói với các thành viên: “Ban điều hành phải đồng lòng, đoàn kết nhóm, Muốn thay đổi cộng đồng và xã hội, trước hết, cần phải thay đổi chính bản thân mình. Hãy cố gắng làm cho tốt sẽ có cơ hội và được chính quyền ủng hộ”.
Có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”, những hoạt động đóng góp cho cộng đồng và xã hội một cách thiết thực của các thành viên trong CLB Chân Trời Mới đã khiến chính quyền và các ban ngành đoàn thể tại địa phương biết đến và tin tưởng. Ngoài ra, CLB cũng đã được sự hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức Phi chính phủ để làm thế nào hình ảnh đẹp và tích cực về CLB được lan tỏa. Thông qua đó, CLB Chân Trời Mới đã được sự ủng hộ từ những người hoạch định chính sách và những người ra quyết định. Tuy nhiên, vấn đề quản lý nguồn vốn sau vay một cách hiệu quả và phát huy tác dụng cũng nên và cần được tính đến để hạn chế những rủi ro khách quan và chủ quan không đáng có mang lại.

Theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm muốn thay đổi công việc sẽ được vay vốn ưu đãi. Theo quyết định, từ năm 2014 – 2016, chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố. Từ năm 2017 triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Theo nguồn: “http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi…dai/198272.vgp”.

Hy vọng rằng các nhóm dễ bị tổn thương sẽ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH một cách rộng rãi và chính sách ngày càng đi vào cuộc cuộc sống nhằm tạo cơ hội thuận lợi, thông thoáng cho người dân dễ tiếp cận.

                                                                                                     Đồng Đức Thành