Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ Những hộp sữa quý giá đã đến với các em bé có...

Những hộp sữa quý giá đã đến với các em bé có bố mẹ bị phơi nhiễm HIV

75
0

Sau khi tiếp nhận số tiền 57.320.000 đồng do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái để hỗ trợ khẩu phần sữa cho các em bé có bố mẹ bị phơi nhiễm HIV tại Trung tâm Y tế Tuần Giáo (Điện Biên), cán bộ Trung tâm hỗ trợ phát triển nguồn lực tài chính cộng đồng (CFRC) đã tiến hành trao sữa đến các em.

Ngày 6 tháng 2 năm 2014, CFRC đã mua sữa và bột dinh dưỡng ăn dặm và trực tiếp mang lện Điện Biên, đi tới 3 huyện, thành phố, cùng với Trung tâm Y tế 3 nơi này trao tặng cho các cháu phơi nhiễm HIV- đối tượng đang được Trung tâm y tế chăm sóc. Các cháu được phân loại theo nhóm tháng tuổi uống sữa để lên kế hoạch mua sữa kèm bột dinh dưỡng ăn dặm. Những cháu dưới 6 tháng tuổi sẽ được cấp 2-3 hộp sữa đủ uống trong 1 tháng, các cháu từ 6 – 12 tháng tuổi trở lên được cấp thêm bột dinh dưỡng loại thích hợp với tuổi cần ăn sam và cấp theo từng tháng..CFRC đã mở sổ theo dõi cho từng cháu, từng đợt cấp và cùng Trung tâm y tế giám sát chặt chẽ việc sử dụng sữa của các gia đình.

TRAO QUÀ ĐỢT II Tặng các cháu Điện Biên

Chiều ngày 11/2/2014, CFRC đã cùng Trung tâm y tế Huyện Tuần Giáo trao quà đợt 2. Tham dự lễ trao quà, về phía Y tế có Bác sỹ Nguyễn Thu Thủy, Trưởng phòng xét nghiệm và bác sỹ Lê Thị Hằng, Trưởng phòng khám OPC. Đại diện CFRC có Bà Hoàng Thu Hà, ông Nguyễn Sỹ Tuấn, Trưởng văn phòng đại diện CFRC tại Tuần Giáo, bà Nguyễn Thị Huệ, phó chủ tịch Hội LHPN Huyện.

TRAO QUÀ ĐỢT II Tặng các cháu Điện Biên

Bác sỹ Thủy đánh giá rất cao chương trình và sự nỗ lực làm việc vì một cộng đồng an toàn của CFRC và cũng  rất cảm động khi được nghe thông báo kết quả vận động ủng hộ từ Quỹ Nhân ái Báo Dân trí điện tử và hàng trăm nhà hảo tâm từ khắp mọi miền của đất nước. 

TRAO QUÀ ĐỢT II Tặng các cháu Điện Biên

Tiếp đó, ngày 12 tháng 2, đại diện CFRC đã tiến hành đi trao sữa tại thành phố Điện Biên và huyện Điện Biên. Phát biểu trong lễ trao sữa, anh Lò V T, bố của 1 cháu bé được nhận sữa đã bày tỏ: “Cảm ơn chương trình, cảm ơn các nhà tài trợ, cảm ơn Trung tâm y tế đã giúp chúng tôi nuôi cháu. Chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn để nuôi cháu nên người.” 

Ngày 13/2, CFRC tiếp tục trao sữa tại xã Nà Sáy huyện Tuần Giáo. Đón đoàn là một cô gái trẻ măng, địu em bé sau lưng bước ra đón, là mẹ của nhân vật trong bài “Bà lấy sữa đâu cho cháu bây giờ” – mã số 1284. Bà mẹ trẻ không giấu sự vui mừng cho biết:

“Được sự quan tâm của chương trình, em vui lắm vì nghĩ cuộc đời vẫn còn nhiều người thương mẹ con mình. Nhờ Quỹ Nhân ái và các cô, các bác cho hàng tháng nên em không còn phải bỏ con đi làm xa nữa rồi, chỉ ở nhà đi kiếm củi bán lấy tiền thêm thôi, còn được chăm con.”

Tiếp đó, quay trở lại thăm nhà cháu Tòng V. T., 3 tháng tuổi (hoàn cảnh trong bài viết “Người mẹ khao khát có dòng sữa cho con”) tại Bản Cong, Quài Cang, chúng tôi thấy vỏ hộp sữa hôm trước chúng tôi phát đã được đổ đầy bột gạo. Bà ngoại cháu chia sẻ với chúng tôi trong những giọt nước mắt xót xa: “Khổ quá, hết sữa ăn, nhà cũng hết gạo để bán rồi, 2 hôm nay bà phải nấu bột loãng cho cháu ăn. May quá, chương trình lại lên cho sữa. Cháu hôm nay không phải húp nước cháo nữa rồi.” Trên gương mặt chai sạm của người phụ nữ ngoài 60 tuổi này, các nếp nhăn dường như giãn ra, bà nắm tay chúng tôi xúc động không nói lên lời khi được thông báo cháu mình sẽ còn được cấp sữa trong những tháng sắp tới. 

Hoàn thành nhiệm vụ ra về, chúng tôi đều có chung một cảm giác lâng lâng khó tả, không phải vì đã gỡ xuống gần nửa tạ sữa trên vai mà là cảm giác được truyền niềm vui từ những khuôn mặt rạng rỡ sáng ngời khi đón nhận những lon sữa bột. Có lẽ nó bình thường với nhiều người nhưng lại vô cùng quý giá với một nhóm người đặc biệt này. Vì những hộp sữa đã cứu những sinh mạng non nớt thoát khỏi nguy cơ rơi vào hiểm họa của căn bệnh thế kỉ. Mong rằng những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV sẽ may mắn tiếp tục nhận được sự ủng hộ cứu giúp từ những nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước.

PV

Nguồn: dantri.com.vn