Trang Chủ Tin tức Tâm sự và chia sẽ NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH TỪ NAM SANG NỮ ĐÃ...

NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH TỪ NAM SANG NỮ ĐÃ THÀNH CÔNG

133
0

Những người chuyển giới ở nước ta vẫn còn chịu đựng sự kỳ thị của cộng đồng và ngay trong gia đình họ.

Một bạn chuyển giới đã tâm sự: “Bản thân em cũng vậy. Hôm ấy em cho đứa em của em mượn điện thoại chơi để nhử bé ăn cháo. Ai ngờ mẹ em lại cầm lên xem tin nhắn và hình ảnh trong máy. Phát hiện hình em và một bạn trai khóa môi, mẹ em hét lên và quăng chiếc điện thoại đi. Mẹ nói chuyện với bố và cả nhà là một cơn bão táp  trút xuống đầu em, chửi bới, đánh đập. Không ai hiểu cho rằng đâu phải em muốn lựa chọn giới tính này.  Nó hòan toàn tự nhiên mà.  Em đã bỏ nhà ra đi và không bao giờ muốn quay lại ngôi nhà mang đầy ký ức đau buồn ấy nữa.”. Nhưng cũng có  bạn kiên trì thuyết phục và cuối cùng được gia đình chấp nhận, gia đình “chịu thua”. Bạn bảo: “Bây giờ em là người chị cả trong gia đình. Đi làm về, em lại đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp trong gia đình”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã nhấn mạnh “Không thể dùng văn hóa, truyền thống để chống lại quyền con người”, vì những người chuyển giới hoặc chuyển đổi giới tính cũng được hưởng mọi quyền của con người, trong đó có quyền sống theo khuynh hướng tình dục của mình. Xu hướng trên thế giới là chấp nhận tính đa dạng về khuynh hướng tình dục của những người khi sinh ra đã có khuynh hướng tình dục cùng giới hoặc muốn chuyển đổi giới tính.

Luật pháp của nước ta đã có nhiều sự kiện đáng ghi nhớ như thừa nhận những đứa trẻ ngoài giá thú được pháp luật bảo hộ như mọi đứa trẻ khác hoặc chống kỳ thị và phân biệt đối xử với những người có HIV. Hi vọng rằng tất cả mọi người có khuynh hướng tình dục khác nhau đều được hưởng những quyền cơ bản như các cặp đôi khác giới có đăng ký kết hôn.  Bài viết này giới thiệu thành công trong sự nghiệp của một số  người từ nam giới chuyển đổi giới tính thành phụ nữ .

Amanda Simpson, một người phụ nữ chuyển đổi giới tính, đã được tổng thống Obama bổ nhiệm là Cố vấn kỹ thuật cao cấp cho Bộ Thương mại.  Amanda phát biểu: “Tôi thật vinh dự khi được bổ nhiệm và đang háo hức, vui mừng về cơ hội này . Là một trong những người chuyển đổi giới tính  đầu tiên được tổng thống bổ nhiệm là cố vấn cao cấp, tôi hy vọng rằng việc bổ nhiệm này sẽ mở ra những cơ hội trong tương lai cho hàng trăm người phụ nữ chuyển đổi giới tính như tôi”.

Amanda là một cựu phi công thử nghiệm đã hoạt động trong hàng không vũ trụ và công nghiệp quốc phòng trong 30 năm qua. Gần đây nhất cô là Phó Giám đốc phát triển công nghệ tiên tiến cho tập đoàn Raytheon, nơi cô chuyển đổi giới tính từ nam thành nữ. Trong thập kỷ qua, Simpson đã rất tích cực trong vấn đề đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính (LGBT).  Tập đoàn Raytheon là một nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ và tập đoàn công nghiệp nòng cốt sản xuất các loại vũ khí quân sự và thiết bị điện tử thương mại, sản xuất các tên lửa điều khiển lớn nhất thế giới. 

Amanda Simpson, cố vấn kỹ thuật cao cấp

035-2015-amandasimpson-anh-1

Michela Ledwidge, nhà văn

035-2015-michela-ledwidge-anh-2

Tiến sĩ Erin Swenson, mục sư

035-2015erinswensonsanh-3

 

Cindy Thái Tài, ca sĩ, diễn viên

cindy-thaitai-035-2015anh4

Michela Ledwidgemột nhà văn, một giám đốc, một nhà sản xuất và kiến trúc sư cho Hệ thống kể chuyện trực quan. Michela đã chỉ đạo một loạt các dự án hồ sơ cá nhân cao cấp bao gồm các lĩnh vực làm phim, xuất bản, phát thanh truyền hình, thương mại, âm nhạc, và IT. Bà là người quản trị trang web đầu tiên của Thư viện Quốc gia Úc và lãnh đạo kỹ thuật về hệ thống cộng đồng.

Tiến sĩ Erin Swenson là một mục sư thụ giới, là nhà tư vấn cho các cá nhân về vấn đề bản sắc giới và gia đình của họ tại văn phòng của mình tại nhà thờ Presbyterian Morningside ở Midtown Atlanta và có bài giảng trên toàn quốc về các vấn đề giới tính và đức tin. Erin là đồng sáng lập của Hiệp hội Giáo dục Giới tính miền Nam

Cindy Thái Tài, tên thật là Nguyễn Thái Tài, là một ca sĩ và diễn viên đầu tiên công khai việc chuyển đổi giới tính tại nước ta. Theo Phan Phan, báo Năng Lượng Mới,  Cindy nói mình là người không có tuổi thơ hoặc ký ức về tuổi thơ là những điều đáng quên.  Ngay ở lớp mẫu giáo, Cindy đã bị trêu chọc. Cha và anh trai của Cindy đã cố gắng kéo Cindy về với ngoại hình của mình bằng những trận đòn và lời nhiếc móc. Mẹ của Cindy không quan tâm về những khác biệt của Cindy, bà chỉ cần biết Cindy là đứa con chịu nhiều thiệt thòi mà bà có trách nhiệm bù đắp.

Cindy đã đào tạo người mẫu và khi bước vào thế giới showbiz, cô đã nhận được nhiều lời mời biểu diễn.Trong buổi ra mắt bộ phim Sàigon tình  ca tại Mỹ hôm 24/8/2007, Cindy nói: “Cindy chỉ muốn sống như người phụ nữ bình thường, cũng như bao người phụ nữ khác. Sao không cho Cindy được bình đẳng như nhũng người phụ nữ khác? “. Mong ước Mọi người sinh ra đều bình đẳng là mong ước chính đáng.

                                                              Đặng Anh Tuấn biên dịch và sưu tầm