Trang Chủ Tin tức Kiến thức HIV Những quan niệm sai lầm về bệnh lây truyền qua đường tình...

Những quan niệm sai lầm về bệnh lây truyền qua đường tình dục

524
0

Đây là một trong những lý do khiến các bệnh lây truyền qua đường tình dục trở nên “phổ biến”, bởi có rất nhiều quan điểm lệch lạc xung quanh chuyện tế nhị này.

Yêu bằng miệng sẽ không gây bệnh tình dục

Quan niệm này hoàn toàn là sai lầm vì virus HIV, HPV, lậu, chlamydia, giang mai và viêm gan đều có thể được truyền qua miệng.

Quan hệ tình dục bằng miệng thường không có biện pháp bảo vệ nào. Dù chỉ có bạn hay đối tác thực hiện điều này thì cả hai đều có rủi ro mắc các bệnh về tình dục.

Nếu quan hệ tình dục bằng miệng với đàn ông thì nguy cơ lây bệnh cao nhất là khi trong miệng đối phương có vết xước, trầy mà vết trầy xước này có thể bị gây ra bởi cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa trước khi “yêu”.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng với nữ có thể tăng rủi ro mắc bệnh tình dục nếu họ vẫn còn kinh nguyệt hoặc nhiễm bệnh tình dục nào khác ngoài HIV và nếu đối tác của họ cũng có vết thương trong miệng.

 

Quan hệ tình dục bằng miệng không có biện pháp bảo vệ có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Xuất tinh ngoài không mắc bệnh tình dục

Việc xuất tinh ngoài không phòng tránh được HIV cũng như bệnh tình dục khác. Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh tình dục không phụ thuộc vào việc xuất tinh.

Việc xuất tinh ngoài không phòng tránh được HIV cũng như bệnh tình dục

 

Khi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều sớm xuất hiện các triệu chứng và dễ nhận biết

Điều này là rất không đúng sự thật, và đây là một trong những lý do chính tại sao mọi người bỏ qua các triệu chứng sau này.

Đôi khi, nhiễm trùng có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng bên ngoài ban đầu hoặc thoáng qua nên mọi người có thể không chú ý (HIV, viêm gan Giang mai v.v…). Các triệu chứng và các hiệu ứng sau đó mới bắt đầu hiển thị rõ ràng thì thường là muộn

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn cần sớm tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chắc mình có bị bệnh tình dục nào hay không, tránh trường hợp bệnh trầm trọng hơn hoặc quá muộn..

Bao cao su ngăn được tất cả các bệnh tình dục

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc sử dụng bao cao su là một biện pháp đáng tin cậy, giảm nguy cơ mắc các bệnh tình dục, tuy nhiên bao cao su chỉ ngăn ngừa sự lây lan của một số bệnh tình dục chứ không phải tất cả các bệnh.

 
Các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc ngoài da, nhất là ở những vùng da bị tổn thương, nơi không được bảo vệ bởi bao cao su

Bao cao su được xem là biện pháp tốt để bảo vệ con người khỏi một số bệnh như bệnh lậu, chlamydia, HIV, nhiễm Trichomonas. Nhưng bao cao su ít có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh như herpes sinh dục, giang mai, hay mụn cóc sinh dục, ghẻ.

Các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc ngoài da, nhất là ở những vùng da bị tổn thương, nơi không được bảo vệ bởi bao cao su.

Quan hệ với “rau sạch” thì không mắc bệnh tình dục 

Điều này tưởng như là đúng nhưng lại hoàn toàn sai. Ai cũng có thể mắc bệnh tình dục và dù bạn mới chỉ quan hệ một lần hoặc nửa năm rồi bạn không quan hệ thì cũng không thể chắc chắn việc cơ thể bạn có đang ủ sẵn mầm bệnh hay không? Chưa kể bạn không biết chắc chắn liệu đối tác có thực sự là “rau sạch”.

Bạn chỉ mắc bệnh tình dục khi tiếp xúc với tinh dịch

Mặc dù tinh dịch và máu có thể lây bệnh tình dục nhưng một số yếu tố khác như vi rút herpes hoặc giang mai đều có thể lây nhiễm khi chỉ tiếp xúc qua da.

 
Ai cũng có thể mắc bệnh tình dục và không nhất thiết chỉ mắc khi tiếp xúc với tinh dịch

Nếu bạn bị nhiễm vi rút herpes có thể nhìn thấy được triệu chứng thì có khả năng lây nhiễm cho đối phương nếu tiếp xúc qua da họ ở vùng miệng, cổ họng, vết xước hoặc chỗ phát ban.

Quan hệ trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng hoặc tắm rửa sạch sau khi quan hệ sẽ ngăn được bệnh tình dục

Đây là quan điểm sai lầm phổ biến bởi nhiều người cho rằng chất khử trùng clo có trong hồ bơi có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh tình dục.

Clo không phải là bao cao su, cũng như không có khả năng diệt được tinh trùng.

Còn sau quan hệ tắm rửa sạch ngay cũng không phòng ngừa được vì tác nhân gây bệnh đã cao chạy xa bay vào cơ thể bạn rồi.

Tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa được

Quan niệm này không những sai lầm mà còn tiếp tay cho cho một loạt các hoạt động tình dục không an toàn vì tính chủ quan của chúng ta.

Không phải tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể được chữa khỏi như các bệnh HIV/AIDS, viêm gam và các bệnh nhiễm trùng HPV không có phương pháp điều trị hoặc chữa bệnh. Nhiễm trùng HPV có thể được điều trị tại một cách tạm thời nhưng không thể được loại bỏ hoàn toàn. Chưa kể một số bệnh không phát hiện chữa trị sớm thì có thể làm hỏng cả một đời.