Trang Chủ Tin tức Sự kiện NHỮNG ƯỚC MƠ MÀU XANH QUA TRẠI HÈ CÁC EM Ở QUẢNG...

NHỮNG ƯỚC MƠ MÀU XANH QUA TRẠI HÈ CÁC EM Ở QUẢNG TRỊ-THỪA THIÊN HUẾ

130
0

Nhóm tình nguyện viên của Phòng khám Từ thiện Kim Long Huế vừa tổ chức trại hè 2015 tại bãi biển Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Trị ngày 7 tháng 6 để mang lại niềm vui cho các em chịu những thiệt thòi ở Quảng Trị và  Thừa Thiên Huế.

Nhóm tình nguyện viên của Phòng khám Từ thiện Kim Long Huế vừa tổ chức trại hè 2015 tại bãi biển Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Trị ngày 7 tháng 6 để mang lại niềm vui cho các em chịu những thiệt thòi ở Quảng Trị và  Thừa Thiên Huế. Trại Hè năm nay đã thu hút hơn 150 trẻ em và thân nhân tham gia,  khuyến khích tinh thần học tập đồng thời giúp các em có một mùa hè tươi mát, sống trong yêu thương của cộng đồng.
Em trai Tây Bắc 13 tuổi, nước da ngăm đen, vẻ mặt lanh lợi để bù lại vóc dáng thấp bé. Bắc đang say mê truyền cảm hứng cho các bạn qua hội thi vẽ tranh, trong khi em vẽ, các bạn phụ tô màu. Bức tranh mô tả toàn cảnh trường học, sân trường và cây điệp vàng nơi em thường ngồi dưới gốc cây nhìn bạn đá bóng. Diễn giải về ý nghĩa bức tranh, Hùng nói: “Em mong muốn sau này được vào đội tuyển quốc gia và đứng ở hàng tiền đạo để có nhiều bàn thắng”.
067-2015_n-6426b

                       “Messi” Thái Lan và Nguyễn Công Phượng Việt Nam

Em gái Đông Nam mẹ mất, bố đi rất xa, em ở với ông bà nội. Em đang vẽ bức tranh hòa bình về ngôi nhà thân yêu nơi đang sống. Em bảo, xung quanh nhà em có nhiều loại cây cho nhiều trái ngon ngọt”. Em rất biết ơn công lao khó nhọc của ông bà nội, chắt chiu từng hạt lúa, vay mượn, tiết kiệm từng ngàn đồng để nuôi em khôn lớn. Em nhớ lại “những năm hạn hán, đồng lúa cháy khô, ông nội đi làm phụ thợ hồ để có tiền mua gạo. Và cứ thế hết mùa nước lũ, ông nội trồng hoa cúc để bán tết. Có những năm thời tiết lạnh quá, hoa không nở. Thế là năm đó nhà em không có tết”. Chỉ vào bức tranh em nói:“Ước mơ của em sau này trở thành nhà thực vật, em sẽ nghiên cứu các loại giống cây trồng vừa thích hợp với nắng nóng và chịu đựng cái lạnh giá của miền Trung, để cho ra đời nhiều loài hoa đẹp và nhiều cây nặng chĩu quả”

Mơ ước các em khác là được đi công viên cùng bố mẹ, được bố cõng trên vai dự lễ hội xem bắn pháo hoa. Tranh của các em được cắm trên những cây cột tre của trại lớn được dựng sẵn trên bãi biển. Các tình nguyện viên chia các em thành bốn nhóm giao lưu, nhóm nào cũng có các em ở Quảng Trị và các em ở Thừa Thiên Huế. Ngoài thi vẽ tranh, trại Hè 2015 còn có các tiết mục liên hoan văn nghệ, kịch, bóng đá, tắm biển, phát thưởng, tặng quà, thưởng thức hải sản. Nhờ vậy các em được làm quen bơi lội dưới nước, sống đoàn kết với tinh thần kỷ luật, biết giúp đỡ bạn bè, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, ý thức bảo vệ môi trường và biết chia sẻ cho nhau.

Cuối ngày trại, các em còn viết ra những hy vọng, mơ ước về tương lai của mình. Một bé trai mồ côi cả cha lẫn mẹ đã viết một câu lên giấy rồi lồng ghép vào trong chiếc bong bóng màu xanh để tung lên trời, “Em không thích làm khán giả, em muốn được xăm mình lên vai, ngực, cánh tay hình hoa lá, cây cối, thú cưng như các cầu thủ nổi tiếng. Một em khác viết ước mơ  được làm nhạc sĩ để viết những bài ca về mẹ.

Lần đầu tiên chúng tôi gặp lại chị Huỳnh Thi B, quê ở Quảng Trị. Chị B tâm sự, cứ hai tuần, chị xin nghỉ việc ở thành phố về thăm con một lần, cháu ở nhà cùng ông bà ngoại, “Hôm nay tôi dành thời gian để vui đùa bên con, đó là ước mơ của tôi”, Chị B vừa nói vừa liếc mắt nhìn đứa con thân yêu cùng chạy theo các bạn nam nữ cố giành giật trái bóng đang cuộn tròn trên cát.

Sơ Trương Lan ở Phòng khám Từ thiện Kim Long Huế cho biết Sơ đã làm việc với hai nhóm Niềm Tin của Huế và nhóm Câu Lạc Bộ Yêu Thương tỉnh Quảng Trị để tổ chức sự kiện này nhằm kết nối trẻ em chịu những thiệt thòivà thân nhân các em ở hai tỉnh miền Trung. Chi phí cho mỗi em tham dự trại hè là 600.000 đồng, người lớn là 300.000 đồng. Dự án Misereor của Đức hỗ trợ thuê xe, ăn uống, giáo dân và ân nhân đóng góp quà, các xuất học bổng. Sơ cho biết “Đây là lần thứ năm, chúng tôi tổ chức trại hè để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn sau khi các nguồn tài trợ NGOs rút từ năm 2010”

Những ước mơ cháy bỏng của các em đang giúp cho các em tự tin vào chính mình. Gia đình, cộng đồng ở Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế cũng đang thắp sáng niềm tin và hỗ trợ các em. Trong tương lai, Việt Nam chúng ta có thêm những cầu thủ tiền đạo ghi nhiều bàn thắng, những nhạc sĩ sáng tác về huyền thoại của mẹ, những nhà thực vật nghiên cứu về cây ra nhiều quả và những sắc hoa đẹp của khúc ruột miền Trung yêu thương.

Ngọc Giáo.Huế