Trang Chủ Tin tức Sự kiện NỐI VÒNG TAY LỚN, XÂY DỰNG HỆ THỐNG CỘNG ĐỒNG BỀN...

NỐI VÒNG TAY LỚN, XÂY DỰNG HỆ THỐNG CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG

87
0

Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2014, trong không khí trang trọng và hoành tráng, GS. TS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã khai mạc và chủ trì Hội thảo “Xây dựng Hệ thống cộng đồng bền vững trong phòng, chống HIV/AIDS”.

aids-sự kiệnNgày hội chung tay với VUSTA xây dựng Hệ thống Cộng đồng bền vững
trong phòng, chống HIV/AIDS

Sáng ngày 25 tháng 9 năm 2014, trong không khí trang trọng và hoành tráng, GS. TS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã khai mạc và chủ trì Hội thảo “Xây dựng Hệ thống cộng đồng bền vững trong phòng, chống HIV/AIDS”. Hội thảo năm nay có trọng tâm là đối thoại thẳng thắn và bình đẳng, diễn ra ở khách sạn Daewoo trong hai ngày 25 và 26 tháng 9 năm 2014.

Trong phiên họp toàn thể đầu tiên, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan nhà nước như Bộ Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam, Giám đốc USAID Việt Nam đã phát biểu ý kiến.

BS Đỗ Thị Vân, Giám đốc Dự án Qũy Toàn cầu thành phần VUSTA đã giới thiệu Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, VUSTA. Đó là một tổ chức chính tri-xã hội của trí thức khoa học công nghệ Việt Nam với 77 Hội ngành toàn quốc, 62 Liên Hiệp Hội cấp tỉnh, 600 tổ chức khoa học công nghệ và 200 cơ quan báo chí, tạp chí, tờ tin. Trong thời gian từ tháng 4.2011 đến nay, Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA đã hỗ trợ thành lập 54 tổ chức cộng đồng (TCCĐ), nâng cao năng lực và phát triển tổ chức, cung cấp các dịch vụ truyền thông nhóm nhỏ, nhóm lớn và sự kiện cộng đồng; tiếp cận và chăm sóc 34.384 khách hàng là người sống với HIV, MSM, PSP, IDU, SW, trong đó 31.217 được tư vấn trực tiếp, 28.969 được nhận tài liệu truyền thông, 31.350 được nhận bao cao su và bơm kim tiêm, 11.747 được chuyển gửi đi xét nghiệm HIV và 2.761 đi khám và điều trị STI. Dự án đã tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức xã hội (TCXH) và các TCCĐ khẳng định vai trò và nâng cao năng lực.

Vai kề vai: đại diện Cộng đồng và đại diện Cơ quan Nhà nước

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã báo cáo về tình hình HIV/AIDS đã được ngăn chặn, những thành tựu và tồn tại.Trong những năm tới, chúng ta phải củng cố và kiện toàn mạng lưới phòng, chống (PC) dịch theo hướng lồng ghép và phân cấp để tăng cường tính hiệu quả và bền vững; khẩn trương mở rộng những can thiệp hiệu quả nhất với độ bao phủ đảm bảo có tác động rõ rệt trong PC dịch; tập trung đầu tư cho các vùng trọng điểm và các nhóm có nguy cơ cao để mang lại hiệu quả cao nhất; đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho PC HIV/AIDS. TS. Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao vai trò của các TCXH và TCCĐ trong hỗ trợ các cơ quan Nhà nước hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch, huy động nguồn lực, tham gia cung cấp dịch vụ và nghiên cứu.

Đặc biệt, hội thảo có nhiều cuộc đối thoại giữa các cơ quan Nhà nước với các TCXH và TCCĐ Việt Nam, một đối tác không thể thiếu của Nhà nước trong công cuộc PC HIV/AIDS. Ngày 12.9.2014 vừa qua, 100% thành viên Cơ chế Điều phối Quốc gia đã nhất trí bầu Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện cho các TCXH và TCCĐ Việt Nam là người nhận tài trợ chính của Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét và đề nghị Quỹ Toàn cầu chấp nhận.

Các đại diện Việt Nam và Quốc tế đồng lòng: Tâm Huyết, Đoàn kết, Hiệu quả

Trong ngày 25.9, đối thoại đề cập các vấn đề nóng bỏng do dịch HIV/AIDS đặt ra, các thách thức mới trong công cuộc PC HIV/AIDS ở Việt Nam khi tài trợ quốc tế giảm dần. Các đại biểu đã đối thoại về vai trò, tư cách pháp nhân, tài chính bền vững, thực thi chính sách cho các TCXH và TCCĐ và bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV. Tinh thần đối thoại là thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, làm sáng tỏ nhiều vấn đề.

Trong ngày 26.9, đối thoại đã đề cập các vấn đề thiết thực và hiệu quả như nâng cao năng lực cho các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, mô hình phòng khám và tư vấn sức khỏe tình dục cho nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, mô hình tiếp cận cộng đồng. Các đại biểu đã đối thoại về nâng cao năng lực cho các TCCĐ, huy động tài trợ từ cộng đồng và sử dụng mạng lưới xã hội để vận động chính sách, về vai trò của các mạng lưới xã hội với các TCCĐ.

aids-sự kiệnTa hẹn cùng nhau chung tay xây dựng Hệ thống cộng đồng vững mạnh

Các đại biểu của CARE và Pact Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề nâng cao năng lực với các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và các TCCĐ. Chi Khuất Thi Hải Oanh, Phó Giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu đánh giá cao sự đóng góp của CARE và Pact Việt Nam, nhất là tinh thần cùng chia sẻ khó khăn và kiên trì đạt được mục tiêu đề ra.

Cuộc thảo luận về kết nối dọc và kết nối ngang cũng làm rõ được sự cần thiết củng cố các hình thức kết nối. Các đơn vị kết nối dọc như VUSTA, VNP+, VNPUD, VNSW, VNMSM-TG có vai trò vận động chính sách, tạo ra tư cách pháp nhân, quan hệ với các cơ quan nhà nước và quốc tế để tìm nguồn lực, đặc biệt là tổ chức hệ thống thông tin hai chiều để chia sẻ thông tin, chỉ đạo và hỗ trợ tuyến dưới. Kết nối ngang có tầm quan trọng đặc biệt giũa Trung tâm phòng chống AIDS, hệ thống y tế địa phương với các TCXH và TCCĐ để thực hiện có hiệu quả những hoạt động mà các tổ chức này có thể tham gia.

Hội thảo kết thúc bằng lễ Ký cam kết thực hiện Chiến lược Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội Việt Nam vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020. Các đại biểu đã tạo thành một vòng tròn lớn vừa đi vừa hát vang bài Nối vòng tay lớn và lần lượt ký tên. Đến với VUSTA để sống hai ngày sôi nổi với nhiều kỷ niệm không thể nào quên, lúc chia tay ai cũng lưu luyến, hẹn cùng nhau đi cùng chị Đỗ Thị Vân, Giám đốc Dự án, đi cùng VUSTA để xây dựng Hệ thống Cộng đồng Việt Nam bền vững.NGƯT. BS Đặng Văn Khoát