Trang Chủ Tin tức Câu chuyện thành công NỤ CƯỜI VIỆT : CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG DƯỚI DẠNG DOANH...

NỤ CƯỜI VIỆT : CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG DƯỚI DẠNG DOANH NGHIỆP XÃ HỘI

112
0

Hiện nay các Nhóm Tự lực, các Câu lạc bộ thành viên của Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA hoặc Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng chống AIDS (VCSPA) thường hoạt động độc lập và không có tư cách pháp nhân.

Hiện nay các Nhóm Tự lực, các Câu lạc bộ thành viên của Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA hoặc Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng chống AIDS (VCSPA) thường hoạt động độc lập và không có tư cách pháp nhân. Do đó, chúng ta có thể sẽ gặp nhiều khó khăn như khó tiếp cận được các đối tác, nhà tài trợ hoặc chính quyền địa phương, khó nhận được nguồn tài trợ trực tiếp nếu không có một tổ chức nhà nước, một đoàn thể chính trị xã hội hoặc một tổ chức phi chính phủ nào đỡ đầu. Do đó, việc đăng ký tư cách pháp nhân nhằm tăng cường sự bền vững của các Nhóm Tự lực và các Câu lạc bộ là một việc hết sức quan trọng và cấp thiết.

aids-nụ cười việt

 

Cầu Vồng Yêu Thương, một Chương trình có sự tham gia của NỤ CƯỜI VIỆT, CLB  Ước Mơ Tuổi Trẻ, Website Tuthien.vn, Mạng lưới Thanh niên Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS

Theo bạn Tùng Nguyễn, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Nụ Cười Việt (VSmile) thì đăng ký theo mô hình doanh nghiệp xã hội dễ dàng hơn, phương thức quản lý không quá phức tạp, tự chủ được trong việc quản lý tài chính, quản lý được nhân sự. Doanh nghiệp xã hội có đầy đủ chức năng của một đơn vị doanh nghiệp và có thể huy động nguồn lực thông qua việc kinh doanh của mình. Nụ Cười Việt được cấp giấy phép hoạt động ngày 06.06.2012, sau khi nộp đăng ký hoàn chỉnh theo đúng thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội có 20 ngày; con dấu được cấp kèm theo đăng ký kinh doanh và mã số thuế. Doanh nghiệp xã hội này đã tiến hành song song các hoạt động xã hội và các hoạt động kinh doanh trong hơn hai năm qua.

Các hoạt động xã hội thể hiện bản chất nhân đạo của Nụ Cười Việt, luôn quan tâm đến những nhóm quần thể còn đang chịu đựng nhiều thiệt thòi, những cuộc đời gian nan và bất hạnh, những bóng tối âm u cần được xua tan và trả lại ánh sâng cho bầu trời xanh. Mặt khác, những hoạt động xã hội này giúp cho doanh nghiệp được nhiều tầng lớp, nhiều địa phương biết đến, mở rộng quan hệ đối tác và giao lưu của doanh nghiệp xã hội và quảng bá cho thương hiệu Nụ Cười Việt-VSmile trong các hoạt động kinh doanh.

Nụ Cười Việt đã và đang thực hiện các dự án phòng, chống (PC) HIV/AIDS bao gồm các hoạt động truyền thông và tổ chức sự kiện truyền thông như phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật cho dự án Mạng lưới Thanh niên PC HIV/AIDS – VYPN; cho dự án CLB Ước mơ Tuổi trẻ; cho dự án Nâng cao năng lực cho Nhóm MSM/TG sống với HIV – CLB Chia Sẻ. Doanh nghiệp còn phối hợp thực hiện các chuỗi sự kiện truyền thông PC HIV/AIDS với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; tổ chức các sự kiện truyền thông PC HIV/AIDS nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS 1.12. Doanh nghiệp đã đỡ đầu tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Mạng lưới thanh niên PC HIV/AIDS, CLB Ước mơ Tuổi trẻ, CLB Chia Sẻ và Nhóm Mặt trời của bé. Nụ Cười Việt còn là người bạn đồng hành của cộng đồng LGBT khi thực hiện các dự án, chương trình truyền thông giảm kỳ thị và công nhận quyền bình đẳng cho LGBT; tổ chức chuỗi sự kiện Tự hào lên tiếng 2013, tổ chức các sự kiện offline, giao lưu của cộng đồng LGBT và Chuỗi sự kiện It’s My Life.

Các hoạt động kinh doanh thể hiện mong muốn tồn tại bền vững của Nụ Cười Việt khi nguồn tài trợ quốc tế cho công cuộc PC HIV/AIDS ở Việt Nam đang giảm dần nhanh ckóng, khi nguồn tài chính của Nhà nước gặp nhiều khó khăn dù muốn lấp đi chỗ trống đó. Các hoạt động kinh doanh của Nụ Cười Việt là đa dạng, có liên quan đến nhiều lĩnh vực ngoài việc cung cấp bao cao su, chất bôi trơn; đó là các dịch vụ truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp; dịch vụ in ấn và thiết kế đồ họa trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục.. Các hoạt động kinh doanh sẽ tạo thêm nguồn lực cho các hoạt động xã hội.

Về quản lý, Ban giám đốc Nụ Cười Việt với cam kết trách nhiệm cao đã chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của đơn vị mình; xây dựng cơ cấu quản trị nhân sự rõ ràng, tiến tới có chính sách nhân sự và chính sách tài chính bền vững theo các quy định pháp luật. Trong quản lý tài chính, kế toán của doanh nghiệp được phân công để xây dựng cơ chế quản lý tài chính đảm bảo các quy định của pháp luật, đảm bảo tài chính minh bạch và được quản lý bởi Ban giám đốc Nụ Cười Việt và có sự giám sát của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Xin giới thiệu với các bạn một con đường dẫn đến Hệ thống cộng đồng bền vững trong giai đoạn sắp tới. Đương nhiên, môi trường xã hội ở các tỉnh, thành khác sẽ khác với Hà Nội và con đường đi lên của Nụ Cười Việt sẽ còn nhiều thử thách mới cho tính bền vững lâu dài.

BS Đặng Văn Khoát