Trang Chủ Tin tức Open – Group – Một doanh nghiệp xã hội vì hạnh phúc...

Open – Group – Một doanh nghiệp xã hội vì hạnh phúc con người

180
0

Open Group – là một doanh nghiệp – tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam có “12 nhà tạm lánh” hỗ trợ cho người đồng tính bị bạo hành tại ở 7 tỉnh và thành phố. Ngoài ra group sáng tạo ra “Chuỗi cửa hàng cơ hội thứ hai: Ai thừa mang đến, Ai cần mang đi”.  

Open Group cung cấp

Theo báo cáo của Phan Thanh Nhàn – Đại diện của Open Group, Open Group là tổ chức phi lợi nhuận duy nhất tại Việt Nam hỗ trợ tạm lánh cho người đồng tính bị bạo hành tại Việt Nam. Thành lập từ ngày 10/10/2010, tính đến tháng 10/2017, Open Group đã phát triển chuỗi 12 nhà tạm lánh tại các Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Đắk Lắk, Đà Nẵng và Hưng Yên. Trong năm 2017, chuỗi nhà tạm lánh của Open Group đã giúp đỡ được 63 trường hợp bị bạo hành – một thành tưu xã hội của các tổ chức xã hội ở Việt Nam đáng được ghi nhận.

Open group còn sáng tạo mở Chuỗi cửa hàng cơ hội thứ hai. Đó là những điểm tiếp nhận của người cho rồi trao tặng lại quần áo, đồ dùng cũ cho người nhận là người nghèo với tiêu chí “Ai thừa mang đến – Ai cần mang đi”. Ngoài ý nghĩa nhân đạo từ thiện, Open group mong muốn hoạt động này thúc đẩy bảo vệ môi trường từ việc kêu gọi mọi người tái sử dụng đồ cũ, nhằm tránh lãng phí tài chính cũng như tài nguyên thiên nhiên. Số lượng quần áo, đồ dùng cũ được luân chuyển hàng tháng từ các Cửa hàng cơ hội thứ hai đến người dân các tỉnh thành trải  qua bão lũ. Một sáng tạo mang cả ý nghĩa xã hội và kinh tế, bảo vệ môi trường!

Ngoài hai lĩnh vực trên, Open Group đang xây dựng bộ phim THỐN phản ánh sự nhức nhói, đau khổ, bức xúc xã hội, được triển khai từ tháng 5/2017. Đó là thực trạng ấu dâm, xâm hại trẻ em, bạo hành gia đình, buôn người. Dự kiến bộ phim sẽ được hoàn thành và công chiếu vào đầu 2019 với tổng kinh phí dự kiến 950 triệu đồng.

Tuy vậy hoạt động của Open group cũng gặp những thăng trầm. Năm 2014, Open Group thành lập doanh nghiệp xã hội là công ty TNHH MTV Đa Sắc Màu. Dp kinh nghiệm hạn chế, dẫn đến thâm hụt ngân sách nghiêm trọng nên đến 2016 đã phải tuyên bố phá sản công ty Đa Sắc Màu.  Với quan điểm “Mỗi lần ngã là một lần đứng dậy”. Năm 2017, Open Group lại quyết tâm thành lập doanh nghiệp xã hội với mong muốn những hoạt động thúc đẩy phát triển xã hội của mình được đảm bảo tài chính bằng chính các hoạt động của mình. Các sản phẩm dịch vụ hiện đang có của công ty bao gồm Gel bôi trơn gốc nước Open Group, Cà phê bột đặc biệt Open Group, Open Bánh, Cửa hàng mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng Open Shop, Tư vấn, thiết kế, tổ chức tour du lịch trong và ngoài nước: Open Tourist, Quay phim, chụp ảnh, trang điểm Open Studio.

Khi được hỏi về mong muốn, anh Nhàn trưởng đại diện cho biết: Open Group rất mong muốn được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Tại mỗi địa phương đều có những vùng đất trống, hoặc một số trường học, cơ quan cũ, hoặc phòng ban bỏ trống. Những tổ chức xã hội dân sự sẵn sàng hợp tác, tận dụng những địa điểm này để tiết kiệm chi phí, và góp phần thúc đẩy xã hội. Các nhà tài trợ quốc tế cũng nên tiếp tục chương trình khám, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục – căn bệnh còn khá phổ biến ở những người không thực hiện an toàn tình dục. Open Group sẵn sàng hợp tác với các CBOs để cùng tiến lên, cùng phát triển. Mỗi CBO có điểm riêng, thế mạnh riêng khác nhau, nếu kết hợp được với nhau thì chẳng mấy chốc lớn mạnh, bằng không thì vẫn dậm chân tại chỗ hoặc sẽ lụi tàn.                                                                                             

NGƯT.BS. Đặng Văn Khoát